Kalwaria - một lịch sử huyền thoại
Cập nhật lúc 15:35, Thứ Tư, 12/06/2013 (GMT+7)

Kalwaria là địa phương thu hút lượng khách viếng thăm nhiều nhất ở Ba Lan, vào hai dịp tuần thánh trước ngày chủ nhật Phục sinh, để xem những vở kịch huyền bí mô tả lại những khổ hình của Chúa do người dân địa phương biểu diễn và vào Lễ hội Thăng thiên (15 tháng 8) - là ngày lễ Đức mẹ Đồng trinh quan trọng nhất của Ba Lan.
 

Kalwaria Zebrzydowska cũng là địa phương có một lịch sử đầy huyền thoại. Theo truyền thuyết, bà vợ của một địa chủ ở Krakow là Zebrzydowski nhìn thấy qua cửa sổ lâu đài nơi bà ở ba cây thánh giá đang cháy sáng rực và bay cao dần lên. Chồng bà liền thiết lập một nhà thờ và một tu viện tại vị trí đó. Vào thế kỷ XVII, gia đình Zebrzydowski thành lập ở núi Lamclpronska một khu vườn đặc biệt với tên gọi là Con đường Thập tự để làm nơi cầu nguyện và sám hối của ông, với lối kiến trúc độc đáo, phỏng theo mô hình con đường của Chúa Jesus nhưng dài hơn nhiều lần. Chẳng bao lâu sau một quần thể với 40 nhà nguyện đã được xây dựng, với nhiều ngôi nhà được xây dựng theo kiểu của các công trình ở Jerusalem.

Ngày nay những công trình được gia đình Zebrzydowski xây dựng nên trở thành địa điểm tham quan của nhiều du khách. Tại đây còn có những di vật quý giá nhất là Mộ của Jesus Christ, Nhà của Đức mẹ và Cổng Phía Tây. Các di tích này đã được unesco xếp hạng di sản vào năm 1999.

Thị trấn Kazimierz Dolny được mệnh danh là đẹp nhất ở Pulawy, tọa bên bờ sông Vistula. Thị trấn được đại đế Casmir thành lập vào thế kỷ XIV. Nơi đây đã phát triển và trở nên giàu có qua việc buôn bán ngũ cố vào thời gian chuyển tiếp của thế kỷ XVII. Ngày nay nó được coi như một trong những địa điểm đẹp nhất ở Ba Lan. Nổi bật nhất ở thị trấn Kazimierz Dolny là Quảng trường Chợ, nơi đây có nhiều ngôi nhà cổ có giá trị bậc nhất, trong số đó là Mikolaf và Krzyszbyla, xây dựng từ những năm 1615, với kiến trúc độc đáo kiểu những đường có mái vòm, lan can và những vật trang trí theo kiểu thời kỳ Phục hưng ở phía trước. Quảng trường chợ cũng được viền bởi những căn nhà bằng gỗ được xây dựng từ thế kỷ XVIII.

Ngoài ra, tại thị trấn Kazimierz Dolny còn có nhà thờ Giáo xứ, nguyên thủy được xây dựng theo phong cách Gô - tích. Sau trận hỏa hoạn năm 1561, nhà thờ Giáo xứ được tái thiết lại và có một diện mạo mới - ngày nay được coi là khuôn mẫu đẹp nhất còn tồn tại của phong cách Phục hưng Lublin. Nhà thờ Giáo xứ còn là nơi lưu giữ những chiếc đàn organ có từ thế kỷ thứ XVII với những buổi hòa nhạc thính phòng được tổ chức thường xuyên tại đây.

Kazimierz Dolny còn là một trung tâm nghệ thuật và văn hóa của Pulawy. Hàng năm có rất nhiều nhà văn, họa sĩ và điêu khắc gia đến đây để tìm cảm hứng sáng tác.

TS (Tổng hợp nguồn Internet)
 

,