Cam go cuộc chiến chống ma túy ở Bảo Lộc
Cập nhật lúc 10:33, Thứ Tư, 05/04/2017 (GMT+7)
Với phương thức hết sức tinh vi và manh động, các đối tượng thường xuyên thay đổi quy luật hoạt động khiến cho công tác đấu tranh, triệt phá các băng nhóm vận chuyển, tàng trữ, buôn bán trái phép chất ma túy của cơ quan chức năng TP Bảo Lộc ngày càng gặp nhiều thử thách, cam go.
 
Hung khí một vụ án ma túy được Công an TP Bảo Lộc triệt phá, thu giữ. Ảnh: Hải Đường
Hung khí một vụ án ma túy được Công an TP Bảo Lộc triệt phá, thu giữ. Ảnh: Hải Đường
Theo đánh giá của cơ quan công an, những năm gần đây, tội phạm về ma túy xảy ra trên địa bàn TP Bảo Lộc có diễn biến hết sức phức tạp và khó lường. Nhiều đối tượng từ nơi khác tới địa phương thuê phòng trọ, dụ dỗ, lôi kéo nhiều người lâm vào con đường nghiện ngập. Chúng liên kết, tạo thành những đường dây “hành nghề” buôn bán ma túy hết sức tinh vi và không ngừng mở rộng địa bàn để hoạt động khiến công tác đấu tranh, phòng chống loại tội phạm này của cơ quan công an gặp không ít khó khăn, thách thức. Tại trụ sở Công an TP Bảo Lộc, chúng tôi được chứng kiến tận mắt một loạt hung khí là tang vật mà lực lượng công an thu được từ các vụ án ma túy được triệt phá. Bên cạnh những hung khí nguy hiểm như kiếm, đao, mã tấu… còn có cả súng cồn, súng bắn đạn bi, điều đó cho thấy phần nào mức độ manh động, liều lĩnh của loại tội phạm này. Chúng sẵn sàng lao vào chống trả quyết liệt lực lượng công an khi bị phát hiện, truy bắt. 
 
Theo thống kê, hiện trên địa bàn TP Bảo Lộc có khoảng 350 con nghiện thuộc dạng quản lý của cơ quan chức năng. Những người nghiện ngập thường ở độ tuổi từ 18 - 30, không nghề nghiệp ổn định nhưng thích ăn chơi, đua đòi. 
 
Năm 2016, Công an TP Bảo Lộc đã điều tra, triệt phá 26 vụ án ma túy và bắt giữ 31 đối tượng. Bên cạnh đó, nhiều đối tượng nghiện ngập còn thuê nhà ở để trồng cây cần sa với số lượng lớn. 
 
Riêng trong quý 1, năm 2017, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP Bảo Lộc đã phối hợp với công an các phường, xã và đội nghiệp vụ chủ động nắm bắt tình hình lập kế hoạch đấu tranh, triệt phá 9 vụ, bắt 15 đối tượng có liên quan đến chất ma túy (tăng 4 vụ và 9 đối tượng so với cùng kỳ năm 2016).
 
Và, chuyên án triệt phá một băng nhóm vận chuyển, buôn bán ma túy tại Bảo Lộc được lực lượng Công an thành phố triệt phá cách đây hơn nửa tháng cho thấy cuộc chiến chống tội phạm ma túy ở TP Bảo Lộc vẫn còn đó những thử thách khó lường. Đưa chúng tôi trở lại ngôi nhà của trùm ma túy Nguyễn Mạnh Tuấn (31 tuổi, thường trú tại TP Hồ Chí Minh và tạm trú tổ 8, phường B’Lao, TP Bảo Lộc) dùng để tiếp nhận và giao dịch ma túy vừa bị triệt phá, Đại úy Trần Minh Hưởng, Đội phó Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP Bảo Lộc cho biết, tại “đại bản doanh” của mình, Nguyễn Mạnh Tuấn đã thu nhận nhiều “đệ tử” cùng giúp y vận chuyển, buôn bán ma túy. Để triệt phá được băng nhóm này, Công an TP Bảo Lộc đã lập chuyên án, theo dõi, đấu tranh suốt nửa năm. 
 
Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, căn nhà mà Nguyễn Mạnh Tuấn thuê nguyên để làm nơi tập kết, buôn bán ma túy nằm ở dưới thung lũng, cách biệt với khu dân cư, bốn bề là đồi cao chỉ có một lối ra vào duy nhất. Tuấn chỉ đạo đàn em chia ca thường trực canh gác “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Y còn nuôi rất nhiều chó để cảnh giới khi có người lạ xuất hiện. Quanh căn nhà này Tuấn cho đặt rất nhiều bàn chông bằng đinh dài khoảng 15 cm để đề phòng khi có “biến”. 
 
Để ngăn ngừa việc bị cơ quan chức năng phát hiện, ngoài những đàn em đắc lực của mình, đối tượng Tuấn không cho bất cứ “con buôn”, “con nghiện” nào tiếp cận căn nhà. Khi giao hàng cho “con buôn”, Nguyễn Mạnh Tuấn dùng ròng rọc kéo đưa hàng lên cổng rồi cho đàn em lên nhận tiền chứ không trực tiếp giao hàng. 
 
Theo Đại úy Trần Minh Hưởng, nếu chỉ bắt giữ bọn đàn em của Nguyễn Mạnh Tuấn thì rất dễ, nhưng “rút dây sẽ động rừng” nên lực lượng phá án phải hết sức kiên trì, theo dõi củng cố chứng cứ và tìm cách “đánh” vào “đại bản doanh” nhằm bắt gọn đối tượng cầm đầu. Do đó, yếu tố bất ngờ trong các chuyên án về tội phạm ma túy luôn phải được đặt lên hàng đầu. 
 
Chính vì vậy, chuyên án của Công an TP Bảo Lộc đã phải mất khá nhiều thời gian, công sức (từ giữa năm 2016 đến tháng 3/2017). Và, đến rạng sáng ngày 5/3/2017, kẻ cầm đầu đường dây tàng trữ, buôn bán ma túy Nguyễn Mạnh Tuấn cùng 4 đối tượng tay chân của Tuấn là Nguyễn Quý Đôn (30 tuổi), Bùi Anh Vũ (34 tuổi), Vũ Thành Duy (18 tuổi) và Trần Văn Nam (23 tuổi) cùng ngụ tại TP Bảo Lộc đã bị lực lượng công an bắt giữ cùng nhiều ma túy và hung khí nguy hiểm. 
 
Thực tế cho thấy, suốt thời gian qua, cuộc chiến chống tội phạm ma túy ở TP Bảo Lộc vẫn còn đó những thử thách, cam go nhất định. Nhưng, với sự đấu tranh không khoan nhượng của các lực lượng chức năng, tội phạm ma túy đang từng bước bị chặn đứng, góp phần giữ gìn sự bình yên cho người dân ở phố núi B’Lao.
 
HẢI ĐƯỜNG
,
.