Bảo Lộc: Xử phạt chủ quán bán cà phê 'Phượng hoàng lửa' gần 19 triệu đồng

Cập nhật lúc 10:20, Thứ Sáu, 22/04/2022 (GMT+7)
(LĐ online) - Ngày 22/4, Đội Quản lý Thị trường số 3 (thuộc Cục Quản lý Thị trường Lâm Đồng) ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Quốc Huy, người đại diện quán Photo And Bike Coffee (phường Lộc Tiến, TP Bảo Lộc) số tiền 18.750.000 đồng.  
 
Cơ quan chức năng làm việc với ông Huy về những thông tin liên quan đến cà phê “Phượng hoàng lửa” hôm 12/4
Cơ quan chức năng làm việc với ông Huy về những thông tin liên quan đến cà phê “Phượng hoàng lửa” hôm 12/4
 
Các hành vi vi phạm của quán cà phê này, gồm: Kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; không niêm yết giá hàng hóa tại thời điểm phải niêm yết theo quy định của pháp luật; niêm yết giá không rõ ràng gây nhầm lẫn cho khách hàng; thay đổi chủ hộ kinh doanh nhưng không gửi hồ sơ thông báo thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh tới cơ quan chức năng có thẩm quyền. 
 
Như Báo Lâm Đồng Online đã đưa tin: Ngày 11/4, nhiều trang mạng xã hội lan truyền một hóa đơn tính tiền thức uống của quán Photo And Bike Coffee, trong đó mỗi ly cà phê “Phượng hoàng lửa” có giá tới 249.000 đồng.
 
Khi các cơ quan chức TP Bảo Lộc đến kiểm tra, ông Huy cho rằng ly cà phê “Phượng hoàng lửa” là món đặc biệt của quán, có công thức riêng, gồm cà phê và nhiều loại phụ gia trứng, mật ong rừng và một số loại rượu ngoại.  
 
Tại thời điểm cơ quan chức năng kiểm tra, trên menu không có cà phê “Phượng hoàng lửa” như trong hóa đơn tính tiền và không được niêm yết giá công khai theo quy định. Trên menu có thể hiện giá cà phê trứng từ 100 – 249.000 đồng nhưng có dấu hiệu bị tẩy xóa.
 
Theo Đội Quản lý Thị trường số 3, cà phê không phải là mặt hàng thiết yếu nên giá cả sản phẩm là do đơn vị bán hàng tự quyết định. Bởi thế, cơ sở kinh doanh có quyền quyết định giá bán ly cà phê, tuy nhiên phải niêm yết giá công khai theo quy định để khách hàng cân nhắc lựa chọn.
 
Mới đây, cộng đồng mạng lại xôn xao với hóa đơn bán hàng khác của quán Photo And Bike Coffee, trong đó giá 4 ly cà phê “Phượng hoàng lửa” lên tới 28,8 triệu đồng.  
 
Ngày 21/4, Đội Cảnh sát Kinh tế Công an TP Bảo Lộc và Công an phường Lộc Tiến đã làm việc với ông Huy để làm rõ tính xác thực của hóa đơn tính tiền này. Chủ quán thừa nhận hóa đơn tính tiền 4 ly cà phê “Phượng hoàng lửa” có tổng 28,8 triệu đồng do ông tự in rồi đăng tải lên trang cá nhân của mình để câu like. Sau đó, hóa đơn này được nhiều trang mạng xã hội chia sẻ lại.
 
Công an đã yêu cầu ông Huy gỡ bỏ các thông tin mà ông này đăng tải về hóa đơn tính tiền 4 ly cà phê này trên trang cá nhân của mình theo quy định; chấp hành nghiêm các quy định khi đăng tải thông tin trên mạng xã hội phải đảm bảo tính chính xác, minh bạch. Trường hợp nếu tái phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.
 
HẢI ĐƯỜNG
,