Lấy mẫu xét nghiệm và điều tra nguyên nhân vụ nghi ngộ độc thực phẩm

06:07, 20/07/2020

(LĐ online) - Chiều 20/7, sau khi nhận được tin báo vụ ngộ độc thực phẩm từ Trung tâm Y tế Di Linh và Phòng Y tế huyện Di Linh, Sở Y tế đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh xuống thực tế để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và triển khai các bước điều tra xác minh để xác định nguyên nhân theo quy định.

(LĐ online) - Chiều 20/7, sau khi nhận được tin báo vụ ngộ độc thực phẩm từ Trung tâm Y tế Di Linh và Phòng Y tế huyện Di Linh, Sở Y tế đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh xuống thực tế để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và triển khai các bước điều tra xác minh để xác định nguyên nhân theo quy định.
 
Các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm điều trị tại Bệnh viện II Lâm Đồng. Ảnh: Khánh Phúc
Các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm điều trị tại Bệnh viện II Lâm Đồng. Ảnh: Khánh Phúc
 
86 ca ngộ độc thực phẩm
 
Theo thông tin Sở Y tế Lâm Đồng, đến chiều 20/7, đã ghi nhận có 86 ca ngộ độc thực phẩm tại xã Đinh Trang Hòa (Di Linh). Các ca nghi ngộ độc đang điều trị nội, ngoại trú tại Bệnh viện huyện Di Linh, Phòng khám Hòa Ninh, Trạm Y tế Hòa Ninh, Trạm Y tế Đinh Trang Hòa và Bệnh viện II Lâm Đồng. Trong đó, bệnh nhân nam 31 và nữ 55 người, có 16 ca trẻ em (dưới 16 tuổi). Hiện, tình trạng các trường hợp đều ổn, còn đi cầu phân nước, giảm đau bụng, không còn nôn ói. 
 
Trước đó, vào sáng 20/7, Trung tâm Y tế huyện Di Linh có tiếp nhận một số bệnh nhân với triệu chứng buồn nôn, nôn, đau bụng, đau đầu, chóng mặt, sốt nhẹ. Qua thăm khám lâm sàng và khai thác bệnh sử, Trung tâm Y tế huyện Di Linh nhận định các bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa nghi bị ngộ độc thực phẩm.
 
Nhận được thông tin, Chi cục ATVSTP phối hợp với CDC Lâm Đồng, Trung tâm Y tế và Phòng Y tế huyện Di Linh, thành phố Bảo Lộc, Trạm Y tế xã Đinh Trang Hòa tiến hành điều tra, xác định người nhập viện đầu tiên vào lúc 7 giờ ngày 19/7 với các triệu chứng lâm sàng của các ca nghi bị ngộ độc thực phẩm và được điều trị bằng kháng sinh, bù dịch điện giải.
 
Các bệnh nhân trên đều liên quan đến bữa tiệc cưới tại nhà một hộ dân tại Thôn 5a (xã Đinh Trang Hòa, huyện Di Linh) do Dịch vụ nấu ăn Minh Vy trên địa bàn cung cấp vào buổi trưa 19/7. 
 
Không đảm bảo vệ sinh
 
Đoàn điều tra đã tiến hành làm việc và điều tra tại nhà gia đình tổ chức bữa ăn tiệc cưới và dịch vụ nấu ăn. Kết quả, tiệc cưới có tổng cộng 530 tham dự. Khu vực tổ chức tiệc cưới không đảm bảo vệ sinh (nền đất, nhiều ruồi, phân bò…).  Tại dịch vụ nấu, cơ sở chỉ xuất trình được 1 giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm của chủ cơ sở, ngoài ra không xuất trình được bất cứ giấy tờ pháp lý nào khác liên quan về an toàn thực phẩm. Cơ sở không đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, con người, nguyên liệu và nguồn nước sử dụng trong sản xuất, chế biến.
 
Đoàn điều tra tiến hành lấy 5mẫu bệnh phẩm và 1 mẫu thực phẩm giò chả (do các mẫu khác không còn).
 
Chi cục ATVSTP tỉnh kết luận ban đầu đây là các ca rối loạn tiêu hóa nghi ngộ độc thực phẩm. Đồng thời, yêu cầu dịch vụ nấu ăn Minh Vy ngưng hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống và gia đình tổ chức tiệc cưới thông báo cho những người tham gia bữa tiệc nếu có dấu hiệu ngộ độc đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được điều trị.
 
Đối với Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện Di Linh, tiếp tục cập nhật, theo dõi và điều trị các ca bệnh nghi bị ngộ độc thực phẩm mới có liên quan tới bữa ăn trên và báo cáo ngay về Chi cục ATVSTP Lâm Đồng. Chỉ đạo cho các trạm y tế xã, thị trấn cập nhật, báo cáo và điều trị các ca có dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm liên quan tới bữa ăn trên. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quản lý các cơ sở dịch vụ nấu ăn lưu động. Tham mưu xử lý vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm đối với cơ sở cung cấp bữa ăn khi có kết luận của Chi cục ATVSTP.
 
Trung tâm Y tế huyện Di Linh tiếp tục cập nhật, theo dõi và điều trị các ca bệnh nghi bị ngộ độc thực phẩm mới có liên quan tới bữa ăn trên và báo cáo ngay về Chi cục ATVSTP Lâm Đồng.
 
AN NHIÊN