Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế TW làm việc với tỉnh Lâm Đồng
Trên 6.700 ha đất đã được giao cho các tổ chức
Cập nhật lúc 18:24, Thứ Ba, 18/10/2016 (GMT+7)
Sáng 18/10, Đoàn công tác của Trung ương do đồng chí Cao Đức Phát - Ủy viên TW Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế TW dẫn đầu đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng về tình hình thực hiện chủ trương, giải pháp tích tụ đất đai phát triển nông nghiệp, nông thôn và một số vấn đề phát triển kinh tế hợp tác của tỉnh.  
 
Đồng chí Cao Đức Phát - UVTW Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế TW phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: N.Ngà
Đồng chí Cao Đức Phát - UVTW Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế TW
phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: N.Ngà
Về phía Lâm Đồng, tham dự buổi làm việc có các đồng chí: Nguyễn Xuân Tiến - UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Trần Đức Quận - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan...
 
Sau 2 năm thực hiện Luật Đất đai, đến nay, Lâm Đồng đã hoàn thành công tác quy hoạch sử dụng đất các cấp giai đoạn 2011-2020 và tiến hành điều chỉnh giai đoạn 2016-2020; kịp thời lập kế hoạch sử dụng đất năm 2015, 2016 cấp huyện. Về công tác giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, tỉnh đã thực hiện giao đất cho các tổ chức với diện tích trên 6.700 ha. Đối với lĩnh vực phát triển kinh tế trang trại, toàn tỉnh hiện có 777 trang trại, trong đó có 116 trang trại được cấp giấy chứng nhận. Riêng kết quả phát triển kinh tế hợp tác, toàn tỉnh có 176 hợp tác xã (HTX) với 9.400 lao động thường xuyên; việc chuyển đổi sang hoạt động theo Luật HTX 2012 đã cơ bản hoàn thành...
 
Phát biểu về vấn đề này, đồng chí Nguyễn Xuân Tiến cho rằng, đất đai và con người là hai yếu tố quan trọng nhất trong sản xuất nông nghiệp. Đặc thù của Lâm Đồng khác với các vùng miền, địa phương khác trong cả nước, nên việc tích tụ ruộng đất có thể thực hiện được trong sản xuất rau, hoa, còn với các loại cây lâu năm như cà phê thì điều này không dễ. Lâm Đồng có thể triển khai vấn đề này dưới hình thức liên kết. Bí thư cũng yêu cầu các sở, ban, ngành liên quan cần đẩy mạnh việc đào tạo để hình thành thế hệ nông dân hiện đại, nắm bắt được xu thế và yêu cầu của sự phát triển. 
 
Kết luận buổi làm việc, đồng chí Cao Đức Phát nhấn mạnh: Lâm Đồng có nhiều nhu cầu cho việc tích tụ ruộng đất để nâng cao năng suất, hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp. Bởi vậy, tỉnh cần có những giải pháp để thực hiện vấn đề này. Hiện Lâm Đồng chủ yếu diễn ra hoạt động sang nhượng quyền sử dụng đất. Cả bên sang và bên nhượng hiện vẫn còn gặp khó khăn về vấn đề thủ tục. Vì vậy, yếu tố quyết định trong vấn đề này là phải có sự ủng hộ của chính quyền địa phương. Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế TW cho biết, sẽ đề xuất với Quốc hội để xem xét về vấn đề thuế vượt hạn điền cũng như cơ chế đất đai hiện nay để góp phần nâng cao hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp.
 
Ngọc Ngà
,
.