Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm việc tại Tổ hợp Bô xít - Nhôm Lâm Đồng và huyện Bảo Lâm
Cập nhật lúc 15:48, Thứ Sáu, 13/01/2017 (GMT+7)
(LĐ online) - Sáng 13/1, đồng chí Trịnh Đình Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, cùng với một số lãnh đạo bộ, ngành Trung ương đã làm việc, chúc Tết tại Tổ hợp Bô xít – Nhôm Lâm Đồng và huyện Bảo Lâm. Cùng đi với Đoàn có đồng chí Nguyễn Xuân Tiến - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng và đồng chí Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
 
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng (giữa) kiểm tra khu vực đóng gói alumin
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng (giữa) kiểm tra khu vực đóng gói alumin
Đoàn công tác đã khảo sát thực tế tại Nhà máy tuyển quặng Bô xít, các khu vực đã và đang thực hiện công tác hoàn nguyên môi trường, khu vực sản xuất, đóng gói alumin (thuộc Tổ hợp Bô xít - Nhôm Lâm Đồng). Tại các khu vực đến thăm, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ân cần thăm hỏi, động viên và gửi lời chúc mừng năm mới xuân Đinh Dậu 2017 đến tất cả cán bộ, công nhân viên đang làm việc tại đây.
 
Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV), đến nay, tổng mức đầu tư của Dự án đã thực hiện là 15.414 tỷ đồng. Đến nay, toàn bộ các hạng mục của Dự án đã hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng đạt 95% công suất thiết kế. Năm 2016 là năm thứ ba Công ty Nhôm Lâm Đồng vận hành Tổ hợp Bô xít - Nhôm trong giai đoạn sản xuất thương mại với mục tiêu cơ bản là nâng mức sản lượng sản xuất lên xấp xỉ 100%, từng bước tối ưu hóa các khâu trong dây chuyền, nâng cao hiệu quả các mặt quản lý. Đến nay, Nhà máy Alumin hoạt động ổn định và đạt 95% công suất thiết kế…
 
Mục tiêu chủ yếu trong năm 2017, Tập đoàn TKV và Công ty Nhôm Lâm Đồng tiếp tục nâng tải và duy trì sản xuất ổn định ở mức 100% công suất thiết kế; đảm bảo an toàn sản xuất, an toàn môi trường, tập trung tối ưu hóa các khâu trong dây chuyền sản xuất, kết hợp việc quản trị tốt chi phí, tiếp tục hạ giá thành sản xuất, phấn đấu đạt mục tiêu thụ có lãi trong năm 2017.
 
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng (thứ 4 từ phải qua) kiểm tra khu vực khai thác quặng
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng (thứ 3 từ trái qua) kiểm tra khu vực khai thác quặng
Tại buổi làm việc, đại diện Bộ Công thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đề nghị Tập đoàn TKV cần thực hiện tốt Đề án hoàn nguyên môi trường đã được phê duyệt; xây dựng các kế hoạch phòng ngừa sự cố môi trường; đăng ký quản lý các loại nguồn thải, chất thải…
 
Về phía tỉnh Lâm Đồng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Tiến đề nghị Tập đoàn TKV và Công ty Nhôm Lâm Đồng cần phối hợp tốt với địa phương trong việc hoàn nguyên, đầu tư thêm trang thiết bị quan trắc môi trường để quản lý tốt nguồn nước thải, khí thải nhằm hạn chế thấp nhất những tác động xấu đến môi trường. Đồng thời, Chính phủ và các bộ, ngành có chủ trương để đầu tư xây dựng Nhà máy luyện nhôm nhằm nâng cao giá trị sản phẩm.
 
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã biểu dương những kết quả mà Tập đoàn, Ban quản lý Dự án, Công ty Nhôm Lâm Đồng đã làm được trong suốt thời gian qua và lưu ý một số vấn đề: rà soát lại Dự án để điều chỉnh công nghệ phù hợp đảm bảo dự án hoạt động hiệu quả; hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật; cần chủ động nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh của Tổ hợp; chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho Dự án; khắc phục các thất thoát, lãng phí trong khai thác chế biến quặng. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh công ty cần đặc biệt chú trọng đến công tác bảo vệ môi trường và không để xảy ra sự cố về môi trường dù là nhỏ nhất; đồng thời, cần phối hợp tốt với chính quyền địa phương và công khai các kết quả quan trắc môi trường tới người dân để Dự án phát triển tốt, đảm bảo môi trường và an ninh, quốc phòng.
 
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và đồng chí Nguyễn Xuân Tiến, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng trao quà Tết cho người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS huyện Bảo Lâm
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và đồng chí Nguyễn Xuân Tiến, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng trao quà Tết cho người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS huyện Bảo Lâm
Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đến thăm và gửi lời chúc Tết tới Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Bảo Lâm có một năm mới thắng lợi, hạnh phúc. 
 
Tại đây, Phó Thủ tướng đã tặng 25 suất quà Tết tới những người có uy tín trong vùng dân tộc thiểu số huyện Bảo Lâm.
 
KHÁNH PHÚC
,
.