Thành phố Hà Nội - Tỉnh Lâm Đồng: Hợp tác, phát triển giai đoạn 2017 - 2020
Cập nhật lúc 14:18, Thứ Năm, 11/05/2017 (GMT+7)
(LĐ online) - Sáng 11/5, tại Hội trường Thành ủy Hà Nội, các đồng chí: Hoàng Trung Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Xuân Tiến - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng đã chủ trì hội nghị hợp tác, phát triển giai đoạn 2017 - 2020 giữa TP Hà Nội và tỉnh Lâm Đồng. 
 
Tham dự hội nghị có đồng chí Đoàn Văn Việt - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐQBH đơn vị tỉnh Lâm Đồng; Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo sở, ban, ngành liên quan của TP Hà Nội và tỉnh Lâm Đồng; lãnh đạo huyện Lâm Hà - vùng kinh tế mới của Thủ đô Hà Nội tại Lâm Đồng.
 
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu kết luận hội nghị
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại hội nghị
 
Báo cáo tại hội nghị cho biết, trong giai đoạn 2004 - 2016, TP Hà Nội đã thực hiện nhiều hoạt động hợp tác, hỗ trợ an sinh xã hội, xây dựng cơ sở hạ tầng cho Lâm Đồng với tổng số tiền trên 261 tỷ đồng, bao gồm 53 công trình xây dựng, cung cấp nhiều trang thiết bị y tế, giáo dục, cơ sở vật chất. 
 
Trong quá trình hợp tác, phát triển giai đoạn 2011 - 2016, Lâm Đồng và Hà Nội đã tập trung hợp tác, hỗ trợ nhau trên các lĩnh vực như: thu hút đầu tư; phát triển nông nghiệp; công nghiệp, thương mại; xúc tiến đầu tư, du lịch, dịch vụ; giáo dục, y tế, khoa học và công nghệ... 
 
Theo đánh giá của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội và Lâm Đồng, việc triển khai chương trình hợp tác giữa Lâm Đồng và Hà Nội thời gian qua luôn nhận được sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân của hai địa phương. Thông qua chương trình hợp tác, đã huy động được các nguồn lực từ các thành phần kinh tế, đặc điệt là các doanh nghiệp của thành phố Hà Nội đến đầu tư, khai thác tiềm năng và thế mạnh của tỉnh Lâm Đồng, phục vụ tốt cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, góp phần ổn định và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm nông sản của tỉnh. Đồng thời, tiếp cận được những tiến bộ khoa học kỹ thuật để ứng dụng vào thực tiễn sản xuất và đời sống của nhân dân; tiếp thu kinh nghiệm quản lý và phát triển du lịch, dịch vụ, thương mại, xúc tiến đầu tư, nâng cao chất lượng nguồn lực trên tất cả các lĩnh vực. 
 
Ngoài ra, các doanh nghiệp, nhà đầu tư của TP Hà Nội cũng đã tìm kiếm được cơ hội và lợi ích đầu tư tại Lâm Đồng, đặc biệt là trên lĩnh vực du lịch, nông nghiệp công nghệ cao; các nhà phân phối, siêu thị của Hà Nội có được nguồn rau, hoa, sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, an toàn và ổn định...
 
Bên cạnh những kết quả đạt được, thời gian qua, việc hợp tác giữa 2 bên vẫn còn những khó khăn hạn chế, đó là: kết quả hợp tác chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của hai địa phương; một số địa phương, đơn vị chưa tích cực và chủ động thực hiện các nội dung hợp tác, chưa thường xuyên đánh giá kết quả hợp tác...
 
Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã trao đổi đề xuất, bổ sung một số nội dung hợp tác trong thời gian tới xoay quanh các vấn đề như: Các doanh nghiệp, đơn vị lữ hành Hà Nội cần hỗ trợ xây dựng các tour, tuyến du lịch vào Đà Lạt; hỗ trợ đẩy mạnh xúc tiến đầu tư đối với các sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng cao của tỉnh Lâm Đồng tới người tiêu dùng Hà Nội; tăng cường trao đổi kinh nghiệm công tác quản lý nhà nước về thương mại, xuất nhập khẩu, xúc tiến thương mại, phối hợp trong công tác quản lý thị trường; vận động, kêu gọi các doanh nghiệp Hà Nội đầu tư kinh doanh khai thác khách sạn, các khu vui chơi giải trí tổng hợp có quy mô lớn trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng; hỗ trợ lẫn nhau trong công tác xây dựng quản lý đô thị, phát triển thành phố thông minh; đặc biệt, cần tăng cường trao đổi, chia sẻ lẫn nhau trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh toàn diện...
 
Đồng chí Nguyễn Xuân Tiến - Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng phát biểu buổi làm việc
Đồng chí Nguyễn Xuân Tiến - Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng phát biểu buổi làm việc
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Tiến đánh giá cao kết quả hợp tác, phát triển trong 3 năm qua giữa Lâm Đồng và Hà Nội. Để việc hợp tác trong giai đoạn 2017-2020 giữa 2 địa phương đạt kết quả cao, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng nhấn mạnh: Cần xác định rõ mục đích, mục tiêu, nội dung liên kết, hợp tác để mang lại hiệu quả thiết thực cho cả hai bên. Nội dung hợp tác không được chung chung, không chạy theo phong trào mà phải xác định rõ tiềm năng, lợi thế của từng địa phương để đề ra nội dung hợp tác phù hợp, khai thác có hiệu quả tiềm năng lợi thế đó. Đặc biệt, việc hợp tác phải trên tinh thần bình đẳng, cùng có lợi. 
 
“Thủ đô Hà Nội với tinh thần vì cả nước, Lâm Đồng mong muốn lãnh đạo thành phố tiếp tục có các chương trình, kế hoạch cụ thể và kêu gọi các doanh nghiệp liên kết, hợp tác với doanh nghiệp và người dân của Lâm Đồng trên 4 lĩnh vực, đó là: Nghiên cứu, hỗ trợ xây dựng chợ đầu mối, hoặc trung tâm cung cấp nông sản chất lượng cao tại Lâm Đồng - nơi đó làm nhiệm vụ bảo quản, phân loại, đóng gói, dán nhãn hiệu sau đó đưa đi tiêu thụ khắp nơi, trọng điểm là 2 thành phố lớn: Hà Nội và Hồ Chí Minh. Đối với việc xúc tiến đầu tư, cần xác định trọng tâm là phát triển du lịch để hiện thực hóa quy hoạch của Chính phủ xây dựng Đà Lạt trở thành trung tâm du lịch chất lượng cao của cả nước, khu vực và quốc tế. Lâm Đồng mong muốn Hà Nội hỗ trợ chia sẻ kinh nghiệm trong việc hợp tác quy hoạch phát triển đô thị, những ý tưởng, kế hoạch xây dựng thành phố thông minh, quản trị đô thị hiện đại. Đồng thời, tăng cường trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ thông tin trong công tác xây dựng Đảng, cải cách hành chính, giám sát của các cơ quan dân cử, xây dựng chính quyền điện tử” - Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng đề nghị. 
 
Kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải khẳng định: Việc hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực: xúc tiến đầu tư, kết nối hợp tác du lịch, thương mại, giáo dục, nông nghiệp... đã góp phần tạo điều kiện cho 2 địa phương hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. 
 
Để tiếp tục khai thác có hiệu quả, tiềm năng, lợi thế của từng địa phương trong thời gian tới, ngoài những nhiệm vụ trọng tâm như: Tăng cường hỗ trợ lẫn nhau trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị; hợp tác phát triển kinh tế - xã hội trên các lĩnh vực lợi thế; đẩy mạnh xúc tiến thương mại; du lịch, dịch vụ; nông nghiệp, nhất là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; giáo dục - đào tạo, y tế, khoa học công nghệ; tiếp tục quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vùng kinh tế mới Hà Nội tại huyện Lâm Hà giai đoạn 2016 - 2020,... đồng chí Hoàng Trung Hải cũng đã thống nhất cao với việc bổ sung thêm 4 nội dung để phối hợp thực hiện trong thời gian tới mà Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng đã đặt ra.
 
Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Văn Việt phát biểu tại hội nghị
Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Văn Việt phát biểu tại hội nghị

 

Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị

 

Lãnh đạo TP Hà Nội tặng quà lưu niệm cho Đoàn công tác của tỉnh Lâm Đồng
Lãnh đạo TP Hà Nội tặng quà lưu niệm cho Đoàn công tác của tỉnh Lâm Đồng
 
HỒNG HẢI
,
.