Tuổi trẻ Đạ Tẻh vận động các cặp đôi hoãn đám cưới phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Cập nhật lúc 17:26, Thứ Sáu, 27/03/2020 (GMT+7)
(LĐ online) - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, Huyện Đoàn Đạ Tẻh đã chỉ đạo Đoàn thanh niên các xã, thị trấn phối hợp với các ngành chức năng và các địa phương tuyên truyền, vận động các gia đình, các cặp đôi tạm hoãn đám cưới để phòng, chống dịch bệnh.
 
Cán bộ Đoàn thị trấn Đạ Tẻh cùng các đoàn thể tới tận nhà vận động các gia đình tạm hoãn đám cưới phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Cán bộ Đoàn thị trấn Đạ Tẻh cùng các đoàn thể tới tận nhà vận động các gia đình tạm hoãn đám cưới phòng, chống dịch bệnh Covid-19
 
Theo đó, trong những ngày gần đây, cán bộ Đoàn thanh niên các địa phương trên địa huyện Đạ Tẻh như: Thị trấn Đạ Tẻh và các xã Quốc Oai, Đạ Kho, Quảng Trị… đã kịp thời nắm tình hình phối hợp với các ngành chức năng và chính quyền các địa phương đến thăm hỏi, tuyên truyền, vận động nhiều gia đình, cặp đôi tạm hoãn đám cưới cùng chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
 
Theo chia sẻ của chị Phạm Thị Duyên - Bí thư Đoàn Thanh niên thị trấn Đạ Tẻh, phần lớn các gia đình, cặp đôi chuẩn bị tổ chức đám cưới trên địa bàn thị trấn đều đã định ngày tổ chức và phát thiệp mời. Vì thế, chúng tôi cùng lãnh đạo địa phương và các đoàn thể đã tới thăm hỏi, tuyên truyền để các gia đình hiểu rõ những mối nguy hại của dịch bệnh Covid-19. “Khi chúng tôi đến tuyên truyền, mặc dù hầu hết đã phát thiệp mời và định ngày tổ chức nhưng các gia đình và cặp đôi đều chủ động tạm hoãn đám cưới tới lúc mùa dịch đi qua để sau này ngày vui sẽ được trọn vẹn hơn. Đến thời điểm này, trên địa bàn thị trấn có tất cả 8 đám cưới đều đã định ngày tổ chức vào chủ nhật tuần này (29/3) và các ngày thứ 7, chủ nhật tuần sau. Hiện tại, đã có 6 đám cưới đồng ý tạm hoãn qua mùa dịch và 2 đám cưới còn lại chúng tôi đang tiếp tục vận động hoãn” - chị Duyên chia sẻ.
 
Ngoài thị trấn Đạ Tẻh thì tại nhiều xã khác cũng đã vận động được nhiều gia đình, cặp đôi tạm hoãn đám cưới, đám hỏi qua mùa dịch để tránh tập trung đông người thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Trong đó, xã Quảng Trị đã vận động tạm hoãn 3 đám cưới và đang tiếp tục vận động hoãn thêm 3 đám cưới còn lại; xã Quốc Oai đã vận động tạm hoãn 2 đám cưới và 1 đám hỏi; xã Đạ Kho đã vận động hoãn 3 đám cưới trong mùa dịch. 
 
Đoàn viên, thanh niên huyện Đạ Tẻh hướng dẫn các quán ăn trên địa bàn thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Đoàn viên, thanh niên huyện Đạ Tẻh hướng dẫn các quán ăn trên địa bàn thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19
 
Như vậy, đến thời điểm này, toàn huyện Đạ Tẻh đã có 15 đám cưới và 1 đám hỏi đồng ý tạm hoãn qua mùa dịch. Nhiều gia đình có đám cưới đã nhờ chính quyền địa phương thông báo trên hệ thống loa truyền thanh về việc tạm hoãn này.
 
Theo anh Trần Thế Hoàng - Bí thư Huyện Đoàn Đạ Tẻh, ngoài việc vận động các gia đình, cặp đôi tạm hoãn đám cưới nhằm thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, Huyện Đoàn còn giao trách nhiệm cho các tổ chức Đoàn trực thuộc chủ động phối hợp cùng các ngành chức năng trên địa bàn thực hiện đồng bộ các phần việc thanh niên khác. Đặc biệt, đối với những gia đình có đám tang, ngoài việc thăm hỏi, động viên thì lực lượng đoàn viên, thanh niên phải có trách nhiệm phối hợp với địa phương chuẩn bị đầy đủ khẩu trang, nước sát khuẩn để đảm bảo công tác phòng, chống dịch; vận động người dân hoãn tân gia, đám tiệc khác; tăng cường công tác tuyên truyền để các bạn trẻ và bà con Nhân dân tránh tập trung đông người và tăng cường tuyên truyền, vận động người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và đeo khẩu trang khi ra đường…
 
• Hai gia đình người DTTS ở Lạc Dương tạm hoãn đám cưới 
 
Theo thông tin từ UBND huyện Lạc Dương, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thực hiện ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, kể từ 0 giờ ngày 28/3 không tụ tập đông người, hai gia đình người DTTS ở tổ dân phố Đăng Gia Rít B (thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương) đã tạm hoãn tổ chức đám cưới.
 
Cụ thể, hai gia đình ông Cil Múp Ha Tư và bà Lơ Mu Mỹ Lệ cùng trú tại thôn Đăng Gia Rít B dự định tổ chức đám cưới cho hai con Liêng Hót K’ Tuyết và Lơ Mu Ha Sơn vào ngày 28/3. Tiệc cưới đã đặt với 50 bàn tiệc. 500 thiệp mời đã được phát đi. Tuy nhiên, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đại diện chính quyền địa phương, các đoàn thể của thị trấn đã phối hợp với mục sư, Ban Chấp sự Chi hội Tin Lành Đăng Gia Rít B vận động hai gia đình trên đồng ý tạm hoãn tiệc cưới. Theo đó, bố mẹ hai bên và cô dâu chú rê chỉ làm lễ tại nhà thờ. Đồng thời, phía mục sư, Ban Chấp sự Chi hội Tin lành Đăng Gia Rít B cũng làm việc với phía nhà hàng nơi đặt tiệc đám cưới để hỗ trợ hai gia đình tạm hoãn đám cưới để phòng chống dịch Covid-19.
 
Hành động này nhận được sự ủng hộ rất lớn từ Nhân dân huyện Lạc Dương. Đặc biệt, việc làm này còn có ý nghĩa tuyên truyền chung tay phòng dịch trong vùng đồng bào DTTS. Đồng thời, thể hiện sự đồng thuận, thống nhất giữa cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức tôn giáo và Nhân dân trong việc chung sức phòng chống đại dịch Covid-19.
 
KHÁNH PHÚC - HOÀNG MY 
,