Tất bật dọn dẹp, đón học sinh quay lại trường

Cập nhật lúc 16:59, Thứ Hai, 04/05/2020 (GMT+7)
(LĐ online) - Học sinh toàn tỉnh Lâm Đồng chính thức học trở lại vào ngày 4/5. Theo chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường đã chuẩn bị nhiều biện pháp đảm bảo an toàn cho học sinh. Riêng đối với trường dân tộc nội trú, bán trú, các em đã đến trước 1 - 2 ngày để ổn định sinh hoạt.
 
Sau khi tổ chức tiếp nhận học sinh quay lại trường, nhà trường cho các em nhận lại đồ dùng, sinh hoạt cá nhân
Sau khi tổ chức tiếp nhận học sinh quay lại trường, nhà trường cho các em nhận lại đồ dùng, sinh hoạt cá nhân
 
Sau hơn 3 tháng nghỉ học vì dịch Covid-19, hàng trăm học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Đơn Dương phấn khởi quay trở lại trường. Vui mừng, háo hức là tâm trạng chung của nhiều giáo viên, học sinh tại ngôi trường này.
 
Thầy Kiều Đình Ngữ - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trong sáng nay, nhà trường đã tổ chức đón 228/230 em học sinh quay trở lại trường. Trong đó, có 2 trường hợp vắng mặt xin ra lớp muộn do bị ốm, 3 học sinh sau khi đo thân nhiệt có dấu hiệu sốt chúng tôi đã báo phụ huynh đưa về Trung tâm Y tế huyện để kiểm tra.
 
Theo thầy Ngữ, để xây dựng kế hoạch và triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh, UBND huyện Đơn Dương đã trưng dụng, bố trí khu vực cách ly tập trung tại Trung tâm huấn luyện quân sự huyện với quy mô 50 giường bệnh và Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Đơn Dương quy mô 90 giường. 
 
Do đó, sau khi khu nội trú không tiếp tục được trưng dụng làm khu cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19, nhà trường nhanh chóng tổ chức tiếp nhận học sinh quay lại trường; đồng thời, cho các em nhận lại đồ dùng sinh hoạt cá nhân và cùng với các thầy, cô giáo tổ chức dọn vệ sinh phòng nội trú, ổn định sinh hoạt để vào học.
 
Trong sáng 04/5, thầy và trò Trường THPT-THCS Dân tộc nội trú Đơn Dương tạm nghỉ 1 ngày để tổ chức dọn vệ sinh phòng nội trú, ổn định sinh hoạt để ngày mai vào học chính thức
Trong sáng 04/5, thầy và trò Trường THPT-THCS Dân tộc nội trú Đơn Dương tạm nghỉ 1 ngày để tổ chức dọn vệ sinh phòng nội trú, ổn định sinh hoạt để ngày mai vào học chính thức
 
Trước đó, nhà trường cũng đã phun sát khuẩn các khu lớp học, khu nội trú và khu vực nhà ăn. Các em cũng được tiến hành đo thân nhiệt ngay tại cổng trường, sau đó phát khẩu trang và hướng dẫn các em rửa tay sát khuẩn trước khi vào khuôn viên trường học.
 
Trở lại trường sau một thời gian dài nghỉ phòng chống dịch, em Tou Trang Nai Nhơ, học sinh lớp 9A2 phấn khởi chia sẻ: Những ngày nghỉ học, ngoài những lúc tự tổ chức ôn tập bài vở em tranh thủ đi làm thêm phụ giúp cho cha mẹ. Hôm nay chính thức quay lại trường, gặp thầy cô, bạn bè, em cảm thấy rất vui.
 
Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Đơn Dương hiện có 230 học sinh được chia thành 8 lớp học, trung bình mỗi lớp học có 30 em. Để có thể giữ khoảng cách giãn cách theo quy định, nhà trường tận dụng tất cả các phòng họp, phòng trống để có thể đảm bảo khoảng cách theo quy định khi dạy học trên lớp. 
 
Tuy nhiên, đối với học sinh nội trú, khu vực nhà ăn và khu vực nhà ở nội trú là khu sinh hoạt chung thì việc tạo giãn cách cho học sinh là điều khó thực hiện bởi cơ sở vật chất nhà trường hiện không đủ để đáp ứng. Cụ thể, khu vực nhà ở nội trú của trường chỉ có 24 phòng, mỗi phòng cố định 10 em; khu vực nhà ăn với 23 bàn ăn, mỗi bàn ăn 10 người. 
 
Khu nội trú được thầy và trò Trường THPT-THCS Dân tộc nội trú Đơn Dương dọn dep để nhanh chóng ổn định chỗ ở cho học sinh
Khu nội trú được thầy và trò Trường THPT-THCS Dân tộc nội trú Đơn Dương dọn dep để nhanh chóng ổn định chỗ ở cho học sinh
 
Bên cạnh đó, việc nhanh chóng củng cố kiến thức lại cho các em cũng là nhiệm vụ rất quan trọng mà lãnh đạo và giáo viên nhà trường nhanh chóng thực hiện. Bởi, đa phần các em đều có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt đối với các em học sinh lớp 9, thời gian nghỉ nhiều em phải đi làm thêm phụ giúp gia đình, rất ít em ôn tập bài vở ở nhà. Ngoài ra, các em cũng không có điện thoại, máy tính để học trực tuyến, vì vậy mà kiến thức của học sinh bị hỏng rất nhiều. 
 
Trước mắt, ngoài buổi học chính khóa, giáo viên của trường cũng thường xuyên theo dõi, ôn lại bài cũ, dò bài cho học sinh vào buổi chiều, buổi tối nhằm đảm bảo kiến thức cho các em.
 
NHẬT QUỲNH - HOÀNG SA
,