Gặp gỡ những học sinh xuất sắc

Cập nhật lúc 05:46, Thứ Sáu, 17/06/2022 (GMT+7)
Ngày 15/6, UBND tỉnh tổ chức Lễ Tuyên dương những học sinh đạt thành tích xuất sắc năm học 2021-2022 tỉnh Lâm Đồng. Những gương mặt học sinh rạng ngời, toát lên sự thông minh và năng động. Trong số đó, nhiều học sinh lớp 12 chuẩn bị bước vào ngưỡng cửa các trường đại học với những dự định và hoài bão cho một tương lai tươi đẹp. 
 
Lễ Tuyên dương, khen thưởng có mặt của 27 học sinh đoạt giải Học sinh giỏi THPT quốc gia; 19 học sinh lớp 9 và 37 học sinh lớp 11, 12 đoạt giải Nhất Học sinh giỏi cấp tỉnh. Chúng tôi giới thiệu một số học sinh đoạt giải cao nhất trong Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2021-2022. Các em cùng sinh năm 2004, và đều đạt học sinh giỏi toàn diện trong 3 năm học trung học phổ thông, đạt thành tích xuất sắc trong 3 năm học THPT. Có thể hiểu, đây là những bông hoa điển hình trong vườn hoa muôn sắc hương của thế hệ trẻ học đường. 
 
Huỳnh Thị Tuyết Ngân - Giải Nhất môn Ngữ văn
Huỳnh Thị Tuyết Ngân - Giải Nhất môn Ngữ văn
 
Trước khi học Lớp 12 Văn, Trường THPT Chuyên Thăng Long, Tuyết Ngân là học sinh Trường THCS Lê Hồng Phong, huyện Đức Trọng. Trong 3 năm học THPT, Huỳnh Thị Tuyết Ngân đã đạt các thành tích về môn Ngữ văn như: Huy chương Vàng Kỳ thi Olympic truyền thống 30/4, (gọi tắt Olympic 30/4) tổ chức tại Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Thành phố Hồ Chí Minh; giải Nhất lớp 12 và giải Nhì lớp 11 học sinh giỏi cấp tỉnh. Đến với môn Ngữ văn như là một cơ duyên của Tuyết Ngân, vì trước đó, em thích môn Tiếng Anh. Có sở thích đọc sách, báo và thầy cô đặt nhiều niềm tin, nên Tuyết Ngân bén duyên, rồi đam mê môn Ngữ văn. Tuyết Ngân chia sẻ: “Để học môn Ngữ văn, mỗi người có một cách khác nhau, nhưng đối với con, con luôn ưu tiên sự tự do và thoải mái trong suy nghĩ của mình, cũng như không gò bó trong cảm xúc về cách viết”. Bên cạnh đó, em tích cực đọc văn học Nhật Bản để tích lũy những kinh nghiệm sống. Vốn tri thức đó được Tuyết Ngân đưa vào bài làm như là sự tự trải nghiệm của bản thân.. Kinh nghiệm để học tốt môn Ngữ văn còn là “thay vì nói nhiều, cần lắng nghe nhiều hơn những thông điệp từ cuộc sống”. Đấy là quá trình quan sát và đặt những câu hỏi từ thực tiễn cuộc sống. Tuyết Ngân cho rằng, môn Văn rất cần thiết đối với mỗi học sinh bởi trước hết nó là tiếng mẹ đẻ, và khi hòa nhập thế giới khiến cho mình hòa nhập nhưng không hòa tan, giữ được niềm tự hào về bản sắc của dân tộc. Môn Văn cũng sẽ giúp mình hiểu được chính mình nhiều hơn, được yêu thương và động lực cho mình vươn lên”. Đó cũng là định hướng sẽ học đại học sư phạm Tiếng Anh nhưng Tuyết Ngân vẫn giữ lửa yêu thích môn Văn... Chia vui và ghi nhận các thành tích học sinh giỏi các cấp tại buổi Lễ Tuyên dương - khen thưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Hiệp “đặc biệt rất đáng biểu dương” học sinh Huỳnh Thị Tuyết Ngân đã đoạt giải Nhất môn Ngữ văn quốc gia. Đây là lần đầu tiên tỉnh Lâm Đồng có giải Nhất môn Ngữ văn học sinh giỏi quốc gia như là sự bứt phá. 
 
Nguyễn Thị Xuân Quý - Giải Nhì môn Tiếng Anh
Nguyễn Thị Xuân Quý - Giải Nhì môn Tiếng Anh
 
Xuân Quý học Lớp 12 Tiếng Anh Trường THPT Chuyên Thăng Long, trước đó, là học sinh Trường THCS Quang Trung, Đà Lạt. Thành tích về môn Tiếng Anh đã đạt được là Huy chương Bạc Kỳ thi Olympic 30/4; học sinh giỏi cấp tỉnh giải Nhì lớp 11 và giải Nhất lớp 12. Phương pháp tích lũy kiến thức tiếng Anh của Xuân Quý là xem các bộ phim nước ngoài có phụ đề; nghe nhạc tiếng Anh..., mỗi khi gặp từ mới, em tra từ điển để làm giàu vốn từ vựng. Quan niệm của Xuân Quý về tiếng Anh: “Đây là môn quan trọng vì là ngôn ngữ quốc tế và khi mình có vốn ngôn ngữ này sẽ là điều kiện thuận lợi trong ứng tuyển vào các công ty của nước ngoài. Mặt khác, có tiếng Anh, mình cũng dễ dàng tìm hiểu được nhiều thông tin hơn trong công việc”. Nguyễn Thị Xuân Quý đã đăng ký vào ngành Thiết kế nội thất của Trường Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh. Ngành học này, vừa giúp em thỏa mơ ước phát huy về kỹ năng hội họa vừa sáng tạo nên những công trình kiến trúc theo ý thức sáng tạo...
 
Đinh Cao Minh Quân - Giải Nhì môn Tin học
Đinh Cao Minh Quân - Giải Nhì môn Tin học
 
Cũng học Trường THPT Chuyên Thăng Long, Minh Quân học Lớp 12 chuyên Toán, trước đó em học Trường THCS & THPT Tây Sơn. Ba năm học THPT, các giải Minh Quân đạt được về môn Tin học là: giải Nhì Cuộc thi các tỉnh, thành miền duyên hải Bắc Bộ; giải Nhì Olympic các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên; giải Khuyến khích Cuộc thi Tin học trẻ quốc gia; Huy chương Vàng Olympic 30/4. Dù học chuyên Toán nhưng Minh Quân nhận thấy sở thích và khả năng phù hợp hơn đối với môn Tin học. Đặc biệt là có nhiều tài liệu, website để tự học và rèn luyện code (lập trình) của mình. Để tích lũy kiến thức, Minh Quân tập trung giải đề để chia sẻ cùng bạn bè và học từ các chuyên gia. Kết quả học sinh giỏi quốc gia sẽ giúp em tự tin hơn khi bước vào ngành Khoa học máy tính, chương trình tiên tiến của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên sắp tới để đạt được ước mơ trở thành một lập trình viên. Chia sẻ kinh nghiệm với các bạn lớp sau, Minh Quân nói: “Để học tốt môn Tin học, các bạn hãy cháy với niềm đam mê của mình và học tốt nhất có thể”. 
 
Nguyễn Thị Bảo Oanh - Giải Nhì môn Địa lý
Nguyễn Thị Bảo Oanh - Giải Nhì môn Địa lý
 
Khá bất ngờ khi Bảo Oanh là học sinh chuyên Văn nhưng đã tham gia thi môn Địa lý và đã đạt thành tích cao. Bảo Oanh là học sinh Trường THPT Chuyên Bảo Lộc, trước đó học tại Trường THCS Lộc Nga. Ở THPT, về môn Địa lý, em đã đạt huy chương Đồng Kỳ thi Olympic 30/4; hai giải Nhất học sinh giỏi cấp tỉnh. “Để học tốt môn Địa lý, theo con, trước hết phải có đam mê và hứng thú với môn học. Sau đó phải nắm được những kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa. Tiếp đó, tập trung lắng nghe những bài giảng của giáo viên để tích lũy cho bản thân những kiến thức nhất định. Ngoài ra còn phải dành thời gian tự học mở rộng cho bản thân những kiến thức nâng cao, rèn luyện khả năng phân tích tổng hợp, tư duy nhạy bén, cùng một trí nhớ tốt thông qua việc giải các bài tập từ dễ đến khó. Trong quá trình học, học sinh cần tự đặt cho mình những câu hỏi và thắc mắc, rồi tự đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi đó”, Nguyễn Thị Bảo Oanh chia sẻ kinh nghiệm.
 
MINH ĐẠO
,