VỤ SAI PHẠM TẠI KHU VỰC NHÀ HÀNG TRÊN ĐỈNH ĐỒI TRĂNG

Tòa án Nhân dân tỉnh bác đơn khởi kiện của chủ nhà hàng

Cập nhật lúc 05:41, Thứ Ba, 09/06/2020 (GMT+7)
Sau 4 lần hoãn phiên tòa sơ thẩm, ngày 5/6/2020, Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh Lâm Đồng mở phiên xét xử vụ án hành chính, tuyên bác đơn khởi kiện của ông Nguyễn Minh Tiến, chủ nhà hàng Trên Đỉnh Đồi Trăng (Nhà hàng TĐĐT) kiện Chủ tịch UBND TP Đà Lạt ra quyết định buộc ông khắc phục tháo dỡ công trình xây dựng không phép… 
 
Khu vực cụm Nhà hàng Trên Đỉnh Đồi Trăng cơi nới, xây dựng không phép.
Khu vực cụm Nhà hàng Trên Đỉnh Đồi Trăng cơi nới, xây dựng không phép.
 
Ông Nguyễn Minh Tiến (SN 1983, thường trú tại số 1 Triệu Việt Vương, Phường 4, TP Đà Lạt), là nguyên đơn khởi kiện không có mặt tại phiên tòa mà ủy quyền cho ông Bùi Việt Anh (TP Hà Nội) làm đại diện. 
 
Tại tòa, luật sư và người được ủy quyền của bên nguyên đơn, cho rằng: Chủ tịch UBND TP Đà Lạt ban hành Quyết định 3249/QĐ-KPHQ (gọi tắt là QĐ 3249) ngày 6/8/2019, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, buộc tháo dỡ 13 công trình cơi nới, xây dựng không phép thuộc khu vực cụm Nhà hàng TĐĐT, địa chỉ số 1 Triệu Việt Vương (Phường 4, TP Đà Lạt, Lâm Đồng) là không đúng đối tượng. 
 
QĐ 3249 trên cơ sở Biên bản xử phạt vi phạm hành chính số 213 của UBND Phường 4 có sự khác thường, tồn tại… 2 bản, có sai số trang (2 và 3); có sự vi phạm Luật Hành chính về việc quy định người làm chứng ký trên các trang (có biên bản ký hết các trang, biên bản chỉ ký 1 trang cuối), và không xác định rõ thời gian vi phạm trật tự xây dựng. Lý do mà đại diện của nguyên đơn nại ra là do ông Tiến chỉ sở hữu một phần diện tích đất tại khu vực cụm Nhà hàng TĐĐT (gần 2.000 m2), mua của bà Mai Thị Phụng vào năm 2006 và đã có nhà ở trên đất nên ông Tiến nhập hộ khẩu vào đây. 
 
Đại diện của bên nguyên đơn, ông Bùi Việt Anh chối bỏ khối 13 công trình không phép bao gồm nhà hàng, quán bar, các phòng nghỉ do ông Tiến cho xây dựng. Mặt khác, người đứng tên Giấy phép kinh doanh tại Nhà hàng TĐĐT là bà Nguyễn Thị Diễm May (cháu ông Tiến, vắng mặt tại phiên tòa), nên không thể quy kết ông Tiến xây dựng các công trình trên. Từ đó, ông Bùi Việt Anh đề nghị Tòa tuyên hủy QĐ 3249 của UBND TP Đà Lạt. 
 
Ông Nguyễn Minh Tiến trước đây mang hàm đại úy, công tác tại Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06), Công an Lâm Đồng. Giữa năm 2019, Công an tỉnh đã đình chỉ công tác vô thời hạn đối với ông Tiến, để Thanh tra Công an tỉnh giải quyết, làm rõ nội dung người dân khiếu nại, tố cáo ông liên quan các sai phạm về nhà, đất tại Nhà hàng TĐĐT, nhằm có biện pháp xử lý đúng theo quy định.

Tuy nhiên, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Lâm Đồng căn cứ vào chính lá đơn ông Tiến viết xin nhập hộ khẩu vào địa chỉ số 1 Triệu Việt Vương (nơi có Nhà hàng TĐĐT) cùng các văn bản, tài liệu của UBND Phường 4, cơ quan công an, đơn xin cấp điện, nước sinh hoạt; lời khai của Tổ trưởng Tổ dân phố, 3 hộ dân bán đất cho ông Tiến (bằng giấy viết tay), các hộ dân xung quanh, vào thời điểm Thẩm phán lập đoàn đi kiểm tra, thẩm định..., đều xác định có sự hiện diện, đăng ký, sở hữu, quản lý của ông Tiến và vợ là bà Ngô Thị Thanh Huyền tại Nhà hàng TĐĐT. 

Theo Hội đồng xét xử, không ai có thể đến số 1 Triệu Việt Vương xây dựng 13 công trình này ngoài chủ hộ khẩu, nên xác định chủ thể 13 công trình xây dựng không phép, cơi nới trái phép chính là ông Tiến. Từ các lẽ trên, thẩm phán Dư Thành Trung, Chủ tọa phiên tòa tuyên QĐ 3249/QĐ-KPHQ áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc tháo dỡ 13 công trình không phép của Chủ tịch UBND TP Đà Lạt ban hành đúng đối tượng, và bác đơn khiếu kiện của ông Nguyễn Minh Tiến, chủ Nhà hàng TĐĐT. 
 
Vụ việc trước đó như Báo Lâm Đồng đã thông tin, kết quả kiểm tra của Đoàn Kiểm tra liên ngành TP Đà Lạt, cho thấy: Khu Nhà hàng TĐĐT nằm trong khuôn viên đất rộng hơn 6.300 m2. Vào thời điểm kiểm tra, chủ đầu tư đã cho xây dựng, cải tạo mở rộng tới 13 khối công trình, với tổng diện tích xây dựng hơn 2.736 m2, tại một phần của 6 thửa đất thuộc Tờ bản đồ số 4 (Phường 4, TP Đà Lạt). Trong đó, 3 công trình có nguồn gốc nhà cũ, được cơi nới sửa chữa cải tạo dựa trên các căn nhà tạm của 3 chủ cũ với diện tích hơn 300 m2; các công trình còn lại đều xây dựng không phép. Hiện các công trình này đã hoàn thiện, đưa vào sử dụng từ trước năm 2019, trong khi khu vực này thuộc diện quy hoạch đất du lịch hỗn hợp, đất công viên cảnh quan, đất trụ sở khác. 
 
Liên quan đến các sai phạm tại Nhà hàng TĐĐT, Chủ tịch UBND TP Đà Lạt giao trách nhiệm các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện các nội dung Quyết định 3249. Thế nhưng, ông Tiến không chấp hành tháo dỡ, mà còn khởi kiện Chủ tịch UBND TP Đà Lạt.
 
T.TRANG
,