Phòng thí nghiệm di động đến với học sinh Đà Lạt
Cập nhật lúc 16:50, Thứ Hai, 17/07/2017 (GMT+7)
Vừa qua, Tại trường Trung học phổ thông Bùi Thị Xuân (TP Đà Lạt), học sinh của các trường trung học phổ thông trên địa bàn thành phố Đà Lạt đã được trải nghiệm mô hình phòng thí nghiệm di động (Mobile Fablab) do dự án “48 giờ từ nhà sáng chế thành doanh nhân” tổ chức (kéo dài từ ngày 14 đến 16/7).
 
Theo anh Nguyễn Trường Hải, phụ trách chính của Fablab Sài Gòn (đơn vị tổ chức), với mỗi thành phố mà dự án đặt chân đến, một khóa học “48 giờ từ nhà sáng chế thành doanh nhân” sẽ được triển khai với sự tham gia của 30 - 40 học sinh trung học phổ thông. Tại đây, học sinh sẽ được hướng dẫn các nội dung cơ bản về chế tác kỹ thuật số (công nghệ in 3D) thông qua thực hành vẽ mô hình 3D. Ngoài ra, học sinh cũng được hướng dẫn lập trình bo mạch điện tử trên nền tảng Arduino phổ biến trong giáo dục. 
 
Chủ đề của các dự án này được chọn bởi các học sinh tham gia nằm rải rác ở các lĩnh vực như: y tế, giáo dục, nông nghiệp, du lịch, giao thông…
 
Anh Hải cho biết thêm, tại mỗi địa phương mà dự án đi qua, nếu địa phương muốn mở các phòng thí nghiệm cho học sinh vào thỏa trí sáng tạo của mình thì Mobile Fablab sẽ sẵn sàng hỗ trợ thông tin, cách thức hoạt động hoàn toàn miễn phí, qua đó thúc đẩy niềm đam mê nghiên cứu khoa học trong các bạn học sinh khi đang còn ngồi trên ghế nhà trường.
 
Trong đợt này có khoảng 40 học sinh của các trường trung học phổ thông trên địa bàn thành phố Đà Lạt sẽ tham gia khóa học. Sau đó, chuyến xe Mobile Fablab sẽ tới các địa phương khác gồm An Giang và Vĩnh Long.
 
Được biết, Fablab Sài Gòn được thành lập dành cho cộng đồng sáng chế, là nơi quy tụ những nhà sáng chế trẻ đam mê chế tạo sản phẩm, đồng thời cung cấp những dụng cụ máy móc hỗ trợ công việc nghiên cứu khoa học, ý tưởng. Vào mỗi dịp hè hàng năm, chương trình về khóa học “48 giờ từ nhà sáng chế thành doanh nhân” sẽ được tổ chức định kỳ tại các địa phương khác nhau.
 
ĐOÀN KIÊN
,
.