Khốn khổ vì nhà cửa bị nước ngập triền miên
Cập nhật lúc 09:47, Thứ Sáu, 11/08/2017 (GMT+7)
Hơn một tháng nay, cuộc sống của gia đình bà Đào Thị Tuyết Vân (thôn Đăng Rách, xã Gung Ré, huyên Di Linh) bị đảo lộn do nước ngập nhà cửa triền miên. Nguyên nhân được xác định là do mương thoát nước trên Quốc lộ 28 (đoạn qua thôn Đăng Rách, xã Gung Ré) bị tắc nghẽn, mưa lớn nước không có đường thoát khiến vườn tược và nhà cửa bà Vân luôn chìm trong nước.
 
Dù trời nắng nhưng tình trạng ngập úng tại gia đình bà Vân vẫn xảy ra nghiêm trọng. Ảnh: Hải Đường
Dù trời nắng nhưng tình trạng ngập úng tại gia đình bà Vân vẫn xảy ra nghiêm trọng. Ảnh: Hải Đường
Sau khi nhận được phản ánh của người dân, ngày 9/8, chúng tôi có mặt tại thôn Đăng Rách để tìm hiểu về nguyên nhân vườn tược, nhà cửa của gia đình bà Đào Thị Tuyết Vân bị nước ngập triền miên suốt 1 tháng qua. Tại thời điểm chúng tôi có mặt, tuy trời không mưa, nhưng nước vẫn ngập lênh láng trong vườn và tràn vào nhà bà Vân. Mực nước ngập tại nhà bà Vân lúc này cao khoảng 0,4 - 0,5 mét khiến việc sinh hoạt, đi lại của 9 người trong gia đình bà gặp nhiều khó khăn, trở ngại. 
 
Bà Vân cho biết: “Bắt đầu từ mùa mưa năm 2016, sau mỗi lần mưa lớn kéo dài là vườn nhà tôi lại bị ngập, nước tràn vào nhà lênh láng. Sau khi mưa ngớt thì nước lại rút nên chưa ảnh hưởng mấy đến cuộc sống gia đình tôi. Nhưng từ đầu tháng 7/2017 đến nay, trời mưa cũng như trời nắng lúc nào vườn tược, nhà cửa của gia đình tôi cũng ở trong tình trạng ngập nước làm ướt nhiều vật dụng sinh hoạt trong gia đình. Để chống ngập, gia đình tôi phải dùng gạch, gỗ để kê cao các vật dụng sinh hoạt và sử dụng 2 máy bơm bơm nước liên tục từ vườn ra ngoài Quốc lộ 28. Mỗi lần nước tràn vào nhà kéo theo bùn đất, ốc sên... trôi vào bám đầy nền, tường nhà khiến gia đình tôi rất khổ sở...”.
 
Theo quan sát của chúng tôi, bên cạnh nhà bà Vân có một con mương tự nhiên nên nước từ trên đồi cao liên tục chảy xuống mương thoát nước trên Quốc lộ 28 (đoạn qua nhà bà Vân và một số hộ dân khác rồi đổ ra suối cầu 1, thôn Đăng Rách, xã Gung Ré). Tuy nhiên, mương thoát nước trên Quốc lộ 28 hiện đã bị tắc nghẽn nên toàn bộ nước chảy tràn qua vườn bà Vân gây ngập úng. 
 
“Gia đình tôi có 6 cháu nhỏ từ 1,5 - 6 tuổi, nên việc nước ngập triền miên đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của các cháu. Nước ngập kéo dài hơn 1 tháng qua đã và đang khiến cuộc sống sinh hoạt của gia đình tôi gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại. Gia đình tôi đang trồng gần 1 sào lan rừng, với nguồn vốn đầu tư hàng trăm triệu đồng, nên khi vườn bị ngập kéo dài đã khiến lan bị dịch bệnh gây thiệt hại về kinh tế của gia đình. Tôi mong muốn các ngành chức năng sớm có biện pháp khơi thông dòng chảy mương thoát nước trên Quốc lộ 28 để giúp gia đình tôi ổn định cuộc sống một cách sớm nhất có thể” - bà Vân mong muốn.
 
Tình trạng ngập úng tại nhà bà Vân còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến gia đình ông Hoàng Quốc Việt nằm sát bên cạnh. “Nhà tôi nằm cao hơn nhà bà Vân nên không bị nước ngập, nhưng đang xảy ra hiện tượng nước xì dưới nền nhà qua gạch men. Gia đình tôi kinh doanh các mặt hàng tạp hóa, nên nước xì từ dưới nền nhà đã làm ướt hết hàng hóa, vật dụng sinh hoạt trong gia đình. Nếu không có biện pháp khơi thông dòng chảy thì người dân chúng tôi khốn khổ lắm” - ông Việt cho hay.
 
Trao đổi về sự việc này với chúng tôi, ông Lê Văn Thanh, Phó Chủ tịch UBND xã Gung Ré cho biết: “Sau khi nhận được phản ánh về tình trạng ngập úng tại gia đình bà Đào Thị Tuyết Vân và nước xì từ dưới nền nhà ông Hoàng Quốc Việt, xã đã cử người xuống xác minh và lập biên bản vụ việc. Qua xác minh ban đầu, tình trạng ngập úng kéo dài tại gia đình bà Vân và xì nước dưới nền nhà ông Việt là do mương thoát nước trên Quốc lộ 28 chảy ra suối cầu 1 bị tắc nghẽn nên làm nước bị ứ đọng. Trước sự việc này, chúng tôi đã có văn bản kiến nghị gửi Chi cục Quản lý đường bộ IV.1 (đơn vị quản lý trực tiếp Quốc lộ 28) và họ đã cho người về khảo sát tình hình. Tuy nhiên, đến nay, xã vẫn chưa nhận được văn bản trả lời từ phía Chi cục Quản lý đường bộ IV.1 về vụ việc. Chúng tôi đề nghị các ngành chức năng có thẩm quyền đôn đốc Chi cục Quản lý đường bộ IV.1 nhanh chóng có biện pháp khơi thông dòng chảy mương thoát nước trên Quốc lộ 28 để giúp các hộ dân sớm ổn định cuộc sống”.                       
 
HẢI ĐƯỜNG
,
.