Bảo Lâm: Khởi tố, bắt tạm giam 7 bị can đánh người gây thương tích nặng

06:12, 29/12/2022
(LĐ online) - Ngày 29/12, Công an huyện Bảo Lâm đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam 7 bị can để điều tra, làm rõ các hành vi “Cố ý gây thương tích” và “Gây rối trật tự công cộng”.
 
7 bị can bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra, làm rõ các hành vi “Cố ý gây thương tích” và “Gây rối trật tự công cộng”
7 bị can bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra, làm rõ các hành vi “Cố ý gây thương tích” và “Gây rối trật tự công cộng”
 
Theo đó, các bị can, gồm: Nguyễn Chung Đức (25 tuổi), Dương Đình Phúc (25 tuổi), cùng ngụ tại xã Lộc Phú và Nguyễn Thiên Phúc (25 tuổi, ngụ tại thị trấn Lộc Thắng) bị khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng để điều tra về hành vị “Cố ý gây thương tích”. Các bị can còn lại, gồm: Lục Văn Viên (26 tuổi), Hoàng Văn Chinh (21 tuổi) cùng ngụ tại xã B’Lá, Phạm Văn Năm (25 tuổi) và Trần Điệp (25 tuổi), cùng ngụ tại xã Lộc Phú bị khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng để điều tra về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”.
 
Theo cơ quan điều tra, vụ án xảy ra vào ngày 5/1/2019. Do có mâu thuẫn với anh Đỗ Mạnh Cường (ngụ tại xã Lộc An, huyện Bảo Lâm), nên Nguyễn Thiên Phúc rủ thêm 6 bị can nói trên hẹn gặp anh Cường để giải quyết mâu thuẫn. 
 
Đến khoảng 20 giờ 30 phút cùng ngày, anh Đỗ Mạnh Cường cùng bạn chạy xe máy đến rừng thông thuộc Thôn 2 (xã B’Lá, huyện Bảo Lâm) thì gặp nhóm của Nguyễn Thiên Phúc đang đứng chặn đường. 
 
Khi anh Cường dừng xe thì Nguyễn Thiên Phúc và những người trong nhóm lao vào dùng cây cà phê, nón bảo hiểm và tay, chân đánh anh Cường. Bị đánh, anh Cường ôm đầu gục xuống đất thì các đối tượng dừng lại quay sang đập phá xe máy do nạn nhân điều khiển.
 
Thấy anh Cường bị đánh, anh Vũ Duy Phương (26 tuổi, ngụ tại xã Tân Lạc, huyện Bảo Lâm) và anh Vòng Cảnh Dậu (26 tuổi, ngụ tại xã Lộc Nam) cùng một số người bạn vào can ngăn thì bị nhóm của Nguyễn Thiên Phúc dùng gậy cà phê đuổi đánh.
 
Bị đánh, anh Vũ Duy Phương bỏ chạy thoát thân, nhưng té ngã và bị Nguyễn Đức Chung, Nguyễn Thiên Phúc và Dương Đình Phúc dùng gây cà phê đánh tới tấp. Sau đó, các nạn nhân gồm Vũ Duy Phương, Đỗ Mạnh Cường và Vòng Cảnh Dậu được mọi người đưa đến Bệnh viện II Lâm Đồng cấp cứu. Trong đó, anh Vũ Duy Phương bị thượng nặng nên được chuyển xuống Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) điều trị. Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, ngoài những vết thương phần mềm, anh Phương được chẩn đoán chấn thương sọ não. 
 
Tuy vậy, sau khi vụ việc xảy ra, các đối tượng đã tác động nên bị hại từ chối giám định thương tích, gây khó khăn cho quá trình điều tra, xử lý của cơ quan chức năng.
 
Đến nay, sau khi giám định, xác định tỷ lệ tổn hại sức khỏe do thương tật của anh Vũ Duy Phương là 36%.
 
Với những chứng cứ, tài liệu thu thập được và từ kết quả giám định thương tật của nạn nhân, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam các đối tượng để điều tra, làm rõ các hành vi “Cố ý gây thương tích” và “Gây rối trật tự công cộng” theo quy định của pháp luật.
 
HẢI ĐƯỜNG