Đà Lạt miền đất thăng hoa

NGUYỄN NGHĨA 08:56, 24/01/2023

Nhiều người nói rằng, Đà Lạt được thiên nhiên ưu đãi cảnh đẹp và khí hậu trong lành, mát mẻ nên dễ làm người ta yêu thích . Thế nhưng với tôi, Đà Lạt nếu như chỉ mát mẻ và trong lành thôi thì không thể làm du khách yêu mến và đắm say đến thế. Thành phố này ngay từ khi hình thành cho đến tận ngày nay luôn dựa vào văn hoá, nghệ thuật để phát triển song hành với du lịch, nên luôn có vị trí rất đặc biệt trong lòng người dân và du khách trong cả nước.

Không gian âm nhạc Mây Lang Thang
Không gian âm nhạc Mây Lang Thang

THÀNH PHỐ CỦA VĂN HOÁ - NGHỆ THUẬT
Chủ trương đẩy mạnh và đa dạng hoá các sản phẩm du lịch, xã hội hoá các hoạt động văn hoá - nghệ thuật (VHNT) gần đây đã giúp du lịch của Đà Lạt thay đổi khá toàn diện. Thành phố ngày càng có nhiều hoạt động VHNT với thiết chế văn hóa theo phương thức xã hội hóa, nhiều sân khấu VHNT tư nhân ra đời và đang hoạt động thường xuyên, đầu tư có chất lượng chuyên môn cao gắn với hình ảnh và đặc điểm riêng của thành phố này, ngày càng tạo dựng được thương hiệu và nhận được sự đánh giá cao của giới chuyên môn, người dân và du khách. 
Nếu như trước đây, đến Đà Lạt, khách du lịch chỉ có thể lòng vòng ở một số quán nho nhỏ hát cho nhau nghe đơn giản với giọng ca của một số ca sỹ người Đà Lạt, thì vài năm trở lại đây, người dân và du khách đã có nhiều sự lựa chọn đa dạng hơn, được tiếp cận nhiều cái mới, lạ, hấp dẫn. 

Thành quả là Đà Lạt đang dần lấy lại hình ảnh của một thành phố du lịch mang đậm dấu ấn của một thành phố văn hóa - nghệ thuật.

Hàng loạt các không gian thuần nghệ thuật hay các điểm du lịch kết hợp với các hoạt động biểu diễn VHNT chuyên nghiệp như: Không gian sáng tạo Phố Bên Đồi, Mây Lang Thang, Cù Rú Chá, Stop and Go Art Space, Hey Storm art space,… đã góp phần tạo ra những góc phố đậm chất VHNT. Hàng đêm, vào mỗi dịp cuối tuần, tại những địa điểm này, hàng trăm, hàng nghìn lượt khán giả khắp nơi đã nô nức đến xem, thưởng thức những giá trị văn hóa tinh thần mang tính thẩm mỹ, nghệ thuật cao của những nghệ sĩ nổi tiếng ở khắp mọi miền đất nước và cả nước ngoài. Sau những giờ tham quan, khám phá, ngắm cảnh đẹp thiên nhiên, du khách có thể hít hà không khí se lạnh, bên ly nước bốc khói để lắng nghe những bản nhạc nổi tiếng được những nghệ sỹ, ca sỹ tài ba trình diễn tại các điểm. Với những người yêu thích tranh, ảnh thì có thể dạo chơi bên những cung đường, những căn biệt thự nhỏ để ngắm nhìn những bức tranh, ảnh nghệ thuật… 
Đà Lạt may mắn từng là nơi nhiều nghệ sỹ tài danh từng gắn bó và để lại những kỷ niệm, dấu ấn riêng của họ trên mảnh đất này. Đà Lạt cũng là nơi có nhiều không gian, chất liệu sáng tạo âm nhạc tranh, ảnh... hay, đẹp và độc đáo. Hiện nay, thành phố có nhiều người trẻ đã, đang chơi nhạc, sáng tác các loại hình nghệ thuật khác như một phần cuộc sống của họ. Trong đó, âm nhạc là thế mạnh của Đà Lạt khi so với nhiều lĩnh vực khác trong 7 lĩnh vực thuộc tiêu chí Thành phố sáng tạo của UNESCO, như ẩm thực, thủ công và nghệ thuật... Những không gian như Mây Lang Thang, Cù Rú bar, Căn nhà xưa, Bossa, Hayla... đã và đang tạo cho thành phố sự sôi động, đa dạng về VHNT, góp phần nâng cao chất lượng du lịch của thành phố.

Góc biểu diễn âm nhạc cổ điển ở Phố Bên Đồi
Góc biểu diễn âm nhạc cổ điển ở Phố Bên Đồi

NHỮNG ĐIỂM SÁNG
Đã xuất hiện nhiều không gian nghệ thuật phong phú, bao quát từ văn hoá dân tộc đến nhiều khía cạnh đa dạng của đời sống đương đại, nhưng cá nhân tôi khá ấn tượng với Không gian sáng tạo Phố Bên Đồi của Nguyễn Trung Hiền và cộng sự. Hiền là một chàng trai sinh ra và lớn lên ở TP Đà Lạt. Sau một thời gian trải nghiệm công việc khác nhau ở các thành phố lớn, năm 2016, Hiền trở về Đà Lạt và thành lập Không gian sáng tạo Phố Bên Đồi. Các hoạt động của Phố Bên Đồi có tính liên ngành, đa lĩnh vực nhưng đậm chất khoa học, nghệ thuật, chú trọng đến giá trị văn hoá địa phương. Nguyễn Trung Hiền cho biết, anh mong muốn kiến thiết những giá trị mới trên cơ sở kế thừa những yếu tố đã định vị chất riêng của Đà Lạt trước đây để xây dựng Đà Lạt thành điểm đến văn hóa, nghệ thuật không chỉ của cả nước mà của Đông Nam Á. Và suốt thời gian qua, Phố Bên Đồi đã nỗ lực tìm kiếm tài trợ, vận dụng các mối quan hệ để kết nối được với những nghệ sĩ, chuyên gia trong lĩnh vực văn hoá, nghệ thuật nổi tiếng cả trong nước và quốc tế. Phố Bên Đồi tham vọng không chỉ tạo ra một điểm đến về VHNT mà còn là nơi có thể chia sẻ những góc nhìn, hỗ trợ, cất cánh cho các thế hệ trẻ tìm thấy tình yêu, đam mê trong nghệ thuật, từ đó nâng cao giá trị của văn hoá, con người Đà Lạt.
“Đà Lạt nổi tiếng về du lịch, nhưng nó cần được tái định vị về mặt thương hiệu để trở thành một điểm đến về văn hóa và giáo dục. Khi học tập và đi làm việc ở châu Âu, tôi nhận ra Đà Lạt có rất nhiều điểm chung với các thành phố này về khí hậu, con người hiền hòa, cảnh quan thiên nhiên, hệ sinh thái kiến trúc, tiềm năng văn hóa, nhưng Đà Lạt chưa biến được tiềm năng này thành động lực phát triển mạnh mẽ. Vì thế, với mục tiêu trở thành thành phố sáng tạo của UNESCO như một bước đi tất yếu, Đà Lạt nên tập trung phát triển theo hướng giáo dục, sáng tạo. Đó cũng là chiến lược phát triển bền vững của các thành phố sáng tạo khác trên thế giới. Phải làm sao để mỗi người khi đến với Đà Lạt sẽ có nhiều trải nghiệm văn hóa phong phú và sâu sắc hơn như tham quan các không gian nghệ thuật, xem phim, nghe nhạc, tìm kiếm cảm hứng sáng tác”, Nguyễn Hiền chia sẻ.
Mây Lang Thang cũng là một điểm sáng nổi lên và nhận được sự yêu mến của nhiều du khách và người dân Đà Lạt. Khác với Phố Bên Đồi, Mây Lang Thang chọn hướng đi khác nhưng cũng rất VHNT. Nơi này gắn liền hoạt động du lịch với biểu diễn âm nhạc hiện đại, nhắm đến sự cân bằng mang tính giải trí của tầng lớp nghe nhạc phổ thông, bắt kịp xu hướng (trend) của đại chúng. Điều đáng trân trọng là Mây Lang Thang vốn hình thành từ một homestay nhưng lại làm nên tên tuổi bằng những đêm nhạc chuyên nghiệp và đẳng cấp được đông đảo du khách và người dân yêu thích. Mọi người thích đến nơi đây để nghỉ ngơi, thư giãn và tận hưởng những đêm nhạc trên mây đẹp tuyệt vời sau một tuần làm việc căng thẳng.
Kim Ngân, 45 tuổi, du khách đến từ TP Hồ Chí Minh chia sẻ: “Rất thú vị là gần đây, không khí VHNT ở Đà Lạt đã trở lại rất đa dạng, hấp dẫn. 20 năm trước, lên thành phố chỉ nghỉ ngơi, đi dạo vòng quanh hồ Xuân Hương, chợ Đà Lạt, thác Cam Ly thì nay Đà Lạt phát triển rất nhanh, nhiều điểm du lịch mới đa dạng hơn, nhiều không gian VHNT hơn, từ cổ điển đến phổ thông đại chúng. Điều này giúp tôi cảm nhận sâu hơn về thành phố này”. 
Khát vọng của những người đã hình thành nên Phố Bên Đồi, Stop and Go Art Space, Hey Storm art space, Mây Lang Thang... thành phố du lịch này sẽ định vị về VHNT và đáng sống. Tuy nhiên, những người làm nghệ thuật, làm văn hoá, yêu Đà Lạt đều có chung một quan điểm rằng: “Con đường phía trước còn nhiều dư địa nhưng cũng đầy thách thức, rất cần sự quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện để thúc đẩy từ chính quyền và các ngành liên quan”.