Hoa là nguồn cảm hứng bất tận của con người. Hoa trong đời sống hàng ngày thường để chúng ta chiêm ngưỡng, làm tôn lên vẻ đẹp của cuộc sống muôn màu. Thế nhưng, ẩm thực hoa ngay trong thành phố hoa Đà Lạt thơ mộng lại trở thành một nét văn hóa ẩm thực độc đáo, hấp dẫn…
ẨM THỰC HOA GIÚP TÂM HỒN THANH TAO HƠN
Lơ xào. Ảnh: Thụy Trang |
Bông actiso hầm chân giò. Ảnh: Thụy Trang |
TIỆC HOA TRONG NGÀY CƯỚI
Lễ cưới là dịp trọng đại nhất trong đời người, vì thế bữa tiệc đãi khách thông thường được gia chủ lựa chọn thực đơn gồm những món ăn ngon và sang trọng. Tuy nhiên, trên thực tế, sau khi dự một bữa tiệc cưới về, rất nhiều vị khách đã bị lên cơn “sốt” vì các chỉ số “mỡ, đường trong máu” tăng vọt, biểu hiện rõ nhất là những người không may mắc bệnh tiểu đường, gút, mỡ trong máu, mỡ trong gan, huyết áp… do độ đạm trong các món ăn quá nhiều. Chính vì vậy, việc lựa chọn các món ăn độc đáo, nhẹ nhàng từ hoa trong tiệc cưới cũng được nhiều đôi uyên ương hướng đến, giúp tạo ra sự khác lạ giữa các món ăn và quan trọng nhất là giúp bảo vệ sức khỏe cho khách hàng, làm cho tinh thần thoải mái, thanh thoát hơn sau khi thưởng thức các món ăn được làm từ nguyên liệu chính là hoa trên bàn tiệc.
Hoa Kim châm xào. Ảnh: Thụy Trang |
ĐẾN KHÚC HÒA CA TRONG NGÀY TẾT
Trong tiết trời se lạnh của Đà Lạt, nhấp ly rượu vang trắng, nhâm nhi vài miếng thịt màu trắng như gà, vịt, chim, hải sản hoặc nâng ly rượu vang đỏ với các món ăn được làm từ thịt màu đỏ như bò, heo, đà điểu là bữa tiệc gia đình trong ngày tết được hầu hết các gia đình và du khách nghỉ tết tại Đà Lạt lựa chọn. Tuy nhiên, việc kết hợp tiệc gia đình ngày tết với các món ăn từ hoa như đã nói ở trên cũng sẽ chiếm được cảm tình của rất đông các thành viên trong gia đình cũng như du khách, đó là sự kết hợp về màu sắc, mùi vị giữa các món ăn. Màu xanh của bông cải, bông hẹ, sắc vàng của kim châm, sắc hồng của hải đường và màu đỏ của hoa hồng... sẽ tạo nên một bức tranh sinh động, diệu kỳ, thể hiện sự tinh tế về việc kết hợp giữa các món ăn trong bữa tiệc sum họp đầu năm của gia đình. Còn chần chừ chi, các bạn hãy dành thời gian để khám phá, thư giãn cùng loại hình ẩm thực mang tính nghệ thuật độc đáo này nhé, một bất ngờ đang chờ các bà nội trợ trổ tài trong những ngày nghỉ tết dài.
Ngoài các loại rau, củ, quả truyền thống của Đà Lạt, hoa cũng là nguồn nguyên liệu dễ kiếm nhất, tất nhiên hoa phải được trồng để phục vụ riêng cho việc ẩm thực của du khách để đảm bảo an toàn, sạch trong khi chế biến món ăn. Các loài hoa nói trên đa phần được trồng tại thành phố Đà Lạt, hoặc trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Trừ các loài hoa độc, bị cấm trong sách đỏ của thế giới thì đa phần các loài hoa đều rất hiền hòa, từ hoa dại mọc ven đường, trên hàng rào đến các loài hoa được trồng trong vườn nhà, trong lồng kính đều rất dễ thương và có tác dụng riêng của nó. Tuy nhiên, khi sử dụng phải dựa trên cơ sở khoa học, y học để hiểu rõ hơn tác dụng dinh dưỡng và sự phù hợp khi kết hợp chế biến giữa các món ăn.