Đoàn công tác tỉnh Lâm Đồng thăm, làm việc, thúc đẩy hợp tác với Venezuela

ĐINH THÀNH – NGUYỄN NGHĨA 16:06, 16/06/2023

(LĐ online) - Từ ngày 14 đến 17/6/2023, Đoàn công tác tỉnh Lâm Đồng do đồng chí Trần Đức Quận - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng Đoàn đã đến thăm và làm việc tại nước Cộng hòa Bolivar Venezuela nhằm thúc đẩy quan hệ ngoại giao, tìm kiếm quan hệ hợp tác cùng phát triển.

Đoàn Công tác làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela
Đoàn Công tác làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela

Tham gia Đoàn công tác có các đồng chí: Võ Ngoc Hiệp - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Yên - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Nguyễn Trọng Ánh Đông, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Đại tá Nguyễn Bình Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh; Phạm Triều - Chủ tịch  Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Võ Thị Hảo - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; Lê Thị Thêu - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cùng một số cán bộ Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh và đại diện một số doanh nghiệp của tỉnh Lâm Đồng.

Các đồng chí Jesus Farias - Ủy viên Ban lãnh đạo Quốc gia Đảng Xã hội chủ nghĩa Thống nhất (PSUV),  Phó Chủ tịch Đảng PSUV phụ trách Kinh tế Sản xuất, Trưởng ban kinh tế Quốc hội Venezuela; bà Tatiana Puigh - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đã chào đón đoàn đến thăm và làm việc.

Lần đầu tiên đến thăm đất nước Venezuela và thủ đô Caracas tươi đẹp, đoàn công tác đã nhận được sự tiếp đón nồng hậu, thân tình của đất nước bạn. Ngay tại buổi đón tiếp, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Trần Đức Quận đã gửi lời cảm ơn và bày tỏ sự xúc động vì những tình cảm tốt đẹp và lòng mến khách của đại diện lãnh đạo của đất nước bạn dành cho đoàn công tác. Đồng chí cũng nhắc lại những tình cảm cao đẹp, tình đoàn kết, sự ủng hộ mà các lực lượng tiến bộ và nhân dân Venezuela dành cho Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh, thống nhất đất nước trước đây, cũng như công cuộc đổi mới của Việt Nam hiện nay.

-	Phó Chủ tịch Đảng PSUV phụ trách Kinh tế Sản xuất, Trưởng ban kinh tế Quốc hội Venezuela và Thứ trưởng bộ Ngoại giao Venezuela đón đoàn
- Phó Chủ tịch Đảng PSUV phụ trách Kinh tế Sản xuất, Trưởng ban kinh tế Quốc hội Venezuela và Thứ trưởng bộ Ngoại giao Venezuela đón đoàn

“Nhiều người dân Việt Nam vẫn ghi nhớ câu chuyện về các chiến sỹ du kích Venezuela đã bắt Trung tá tình báo Mỹ để đòi trả tự do cho anh hùng Nguyễn Văn Trỗi, chiến sỹ biệt động của Việt Nam năm 1964 như một biểu hiện của tình hữu nghị chưa từng có tiền lệ trong lịch sử đấu tranh cách mạng của các dân tộc bị áp bức thế kỷ 20. Hai nước Việt Nam và Venezuela tuy cách xa về địa lý, nhưng Đảng Cộng sản Việt Nam và nhân dân Việt Nam luôn quan tâm, theo dõi và vui mừng trước những thành tựu mà Đảng PSUV đã đạt được trong thời gian vừa qua, nhất là tổ chức thành công Đại hội lần thứ 5. Đồng thời, tin tưởng Đảng PSUV sẽ thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội, tiếp tục đưa đất nước Venezuela ngày càng phát triển, phồn vinh và thịnh vượng như di huấn của Chủ tịch Hugo Chavez để lại. Đây là tiền đề và điều kiện quan trọng để Việt Nam và Venezuela mở rộng quan hệ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có hợp tác giữa các địa phương hai nước để phát huy thế mạnh, bổ sung cho nhau và cùng phát triển, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và thế giới”, Bí Thư Tỉnh ủy Lâm Đồng nhấn mạnh.

Đoàn công tác đã cùng đại sứ Việt Nam tại nước cộng hòa Bolivia Venezuela và bà Tatiana Puigh - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Venezuela đến đặt vòng hoa viếng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở đại lộ Bolivar, Thủ đô Caracas.

-	Đoàn công tác dâng hoa và chụp hình lưu niệm tại tượng đài Hồ Chí Minh
- Đoàn công tác dâng hoa và chụp hình lưu niệm tại tượng đài Hồ Chí Minh

Đoàn công tác cũng đã đến thăm, làm việc với đại sứ quán Việt Nam tại Đại lộ Simón Bolivar, thủ đô Caracas, Cộng hòa Bolivia Venezuela. Tại buổi làm việc với Đại sứ quán,  đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã cảm ơn và có bài phát biểu, đánh giá cao vai trò của cá nhân đại sứ cũng như đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela trong việc kết nối quan hệ hữu nghị hợp tác và kinh tế xã hội giữa hai nước, đặc biệt là sự hỗ trợ của Đại sứ quán trong việc giúp đỡ tỉnh Lâm Đồng kết nối với các đối tác địa phương để trao đổi, hợp tác phát triển trên nhiều lĩnh vực.

Sau buổi làm việc tại Đại Sứ quán, Đoàn sẽ tiếp tục có các cuộc gặp gỡ làm việc ký kết hợp tác trên một số lĩnh vực với nhiều đồng chí lãnh đạo, tổ chức, doanh nghiệp tại Venezuela.