Đoàn công tác tỉnh Lâm Đồng thăm và làm việc tại Cộng hòa Singapore

TUẤN ANH - LY LY 13:34, 17/10/2023

(LĐ online) - Từ ngày 16 - 20/10/2023, đoàn công tác tỉnh Lâm Đồng do đồng chí Nguyễn Ngọc Phúc - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Singapore.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Ngọc Phúc cùng đại diện các sở, ngành chứng kiến ký kết hợp tác giữa các đơn vị Lâm Đồng và Singapore
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Ngọc Phúc cùng đại diện các sở, ngành chứng kiến ký kết hợp tác giữa các đơn vị Lâm Đồng và Singapore

Tham gia đoàn công tác còn có lãnh đạo các sở: Văn hoá - Thể thao và Du lịch, Nội vụ, Giao thông Vận tải, Hiệp hội Du lịch Lâm Đồng - Đà Lạt, Cảng Hàng không Liên Khương, VietjetAir.

Chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Singapore của lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng nhằm xúc tiến đầu tư, phát triển du lịch, thương mại, trao đổi các tour, tuyến du lịch; xúc tiến mở các đường bay, chuyến bay thẳng trực tiếp từ Singapore đi và đến Cảng hàng không Liên Khương; học hỏi kinh nghiệm, nâng cao năng lực, trình độ về quản trị công, chính phủ điện tử, chuyển đổi số và cải cách hành chính.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng trao quà lưu niệm đến bà Alicia Chen – Tổng Giám đốc phát triển thị trường của Changi
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng trao quà lưu niệm đến bà Alicia Chen - Tổng Giám đốc phát triển thị trường của Changi

Chiều 16/10, ngay sau khi hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Changi (Singapore), Đoàn công tác đã có chuyến thăm và làm việc với Tập đoàn sân bay Changi (Singapore) nhằm giới thiệu về du lịch Lâm Đồng, tình hình xúc tiến, chủ trương phát triển của Nhà nước Việt Nam và của tỉnh Lâm Đồng đối với Cảng hàng không Liên Khương và chia sẻ về sự quan tâm của các bên có liên quan trong việc xúc tiến mở các chuyến bay, đường bay quốc tế trực tiếp đi và đến Sân bay Liên Khương trong thời gian tới.

Tiếp đoàn, bà Alicia Chen - Tổng Giám đốc phát triển thị trường của Changi đánh giá cao về tiềm năng, thế mạnh của Lâm Đồng và cam kết sẽ tiếp tục trao đổi sâu hơn với các cơ quan chức năng của Lâm Đồng về các vấn đề có liên quan nhằm hướng tới việc xúc tiến mở các chuyến bay giữa Liên Khương và Changi trong thời gian gần nhất.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại Chương trình xúc tiến du lịch, dịch vụ và thương mại vào tỉnh Lâm Đồng
Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại Chương trình xúc tiến du lịch, dịch vụ và thương mại vào tỉnh Lâm Đồng

Sáng ngày 17/10, Chương trình xúc tiến du lịch, dịch vụ và thương mại vào tỉnh Lâm Đồng được tổ chức tại khách sạn Novotel Singapore on Stevens (Singapore) đã thu hút sự quan tâm tham dự của Hiệp hội Du lịch Singapore, hàng chục doanh nghiệp của Singapore và doanh nghiệp của Việt Nam tại Singapore.

Tại buổi làm việc, đoàn Lâm Đồng đã giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của địa phương, nhu cầu và định hướng xúc tiến du lịch, dịch vụ và thương mại của tỉnh nhà. Qua trao đổi, doanh nghiệp các bên đã tìm được tiếng nói chung và đi đến ký kết một số bản ghi nhớ hợp tác cũng như các hợp đồng hợp tác kinh doanh cụ thể như: giữa Hiệp hội Du lịch Lâm Đồng - Đà Lạt và Hiệp hội Doanh nghiệp Singapore; giữa Vietravel - Chi nhánh Lâm Đồng và JATAR LANDTOUR SINGAPORE; giữa Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Du lịch và Sự kiện Hướng Tiên (Lâm Đồng) và LC Travels Planners Singapore…

Đoàn công tác tỉnh Lâm Đồng tham quan, học hỏi kinh nghiệm tại Cảng hàng không quốc tế Changi
Đoàn công tác tỉnh Lâm Đồng tham quan, học hỏi kinh nghiệm tại Cảng hàng không quốc tế Changi

Trong chuyến thăm và làm việc tại Singapore, đoàn còn có các chương trình thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore; Cơ quan quản lý về chính phủ điện tử của Singapore nhằm học hỏi về quản trị công, cải cách hành chính, chính phủ điện tử (One Punggol) và chuyển đổi số; thăm và làm việc với Tập đoàn Singapore Airlines để trao đổi về việc xúc tiến mở các đường bay, chuyến bay trực tiếp đi và đến Cảng hàng không Liên Khương, làm việc với Tập đoàn Protus (Singapore), Đại diện Hirooka Family (Nhật Bản) tại Singapore...

Năm 2023, hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore. Kim ngạch thương mại hai chiều không ngừng gia tăng, Singapore là đối tác thương mại thứ 4 của Việt Nam trong ASEAN và tiếp tục là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam trong ASEAN, đứng thứ 2/141 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, với 3.003 dự án, tổng vốn đăng ký hơn 70 tỷ USD.

Tính đến nay, Singapore có 2.860 dự án đầu tư tại Việt Nam còn hiệu lực với tổng số vốn đăng ký đạt 66 tỷ USD. Quy mô đầu tư bình quân một dự án của Singapore là trên 23 triệu USD (cao hơn mức đầu tư trung bình là 11,9 triệu USD/dự án). Singapore hiện có các dự án đầu tư tại 51 tỉnh, thành phố của Việt Nam, tập trung vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, kinh doanh bất động sản, sản xuất, phân phối điện, khí, nước, điều hòa; hiện có 8 dự án của các nhà đầu tư Singapore đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng với tổng số vốn đăng ký gần 28 triệu USD và diện tích đất sử dụng 110,6 ha.

Thông qua chuyến công tác này, cùng với việc tháng 6 năm 2023 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã chính thức phê duyệt Cảng hàng không Liên Khương vào cụm cảng hàng không quốc tế của Việt Nam giai đoạn 2021-2030, chắc chắn trong tương lai gần, các chuyến bay trực tiếp giữa Singapore và Liên Khương sẽ được đưa vào khai thác, góp phần rút ngắn thời gian để các nhà đầu tư, du khách của Singapore nói riêng và cả thế giới nói chung đến với Lâm Đồng - Đà Lạt.