Quan tâm phát triển đảng viên ở vùng xa

HƯƠNG LY 07:14, 12/04/2024

Thời gian qua, Đảng ủy xã Đạ Pal đã bám sát tình hình thực tiễn, chỉ đạo, quán triệt, triển khai nghiêm túc các kế hoạch, giải pháp cụ thể; qua đó, nâng cao hơn nữa năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng cũng như tập trung đẩy mạnh công tác tạo nguồn phát triển đảng viên ở chi bộ nông thôn.

Đảng ủy xã Đạ Pal đặc biệt chú trọng công tác phát triển Đảng trong vùng đồng bào DTTS
Đảng ủy xã Đạ Pal đặc biệt chú trọng công tác phát triển Đảng trong vùng đồng bào DTTS

Xã Đạ Pal hiện có trên 6 dân tộc anh em đang sinh sống với 766 hộ/2.608 khẩu, trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm 20,2% dân số. Xã có 9 chi bộ trực thuộc, gồm 5 chi bộ nông thôn, 2 chi bộ trường học, 1 chi bộ quân sự, 1 chi bộ công an với 92 đảng viên đang sinh hoạt nơi cư trú; trong đó, có 5 đảng viên là đồng bào dân DTTS.

Đồng chí Đinh Thị Nhiễu - Phó Bí thư Đảng ủy xã Đạ Pal cho biết, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của người cán bộ, đảng viên theo Điều lệ Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của cấp uỷ, chi bộ và đội ngũ đảng viên, xây dựng cấp ủy, chi bộ trong sạch, vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, Ban Thường vụ Đảng ủy đã ban hành Kế hoạch số 55 về công tác phát triển đảng viên giai đoạn 2020 - 2025; xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch đề ra, trong đó đã giao nhiệm vụ, chỉ tiêu cụ thể đối với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị; các cấp ủy, chi bộ trong công tác phát triển đảng viên.

Cụ thể, theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Đạ Pal lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra chỉ tiêu phát triển đảng viên mới là 15 đảng viên. Chính vì vậy, hằng năm, Đảng ủy xã tổ chức xây dựng kế hoạch tạo nguồn phát triển đảng viên, tạo môi trường thuận lợi, hướng dẫn, giúp đỡ để quần chúng phấn đấu, rèn luyện, giác ngộ lý tưởng, có động cơ, mục đích vào Đảng đúng đắn; chú trọng phát hiện, bồi dưỡng kết nạp vào Đảng những đoàn viên, hội viên ưu tú, trưởng thành trong lao động, học tập, trong lực lượng dân quân tự vệ. Đồng thời, quan tâm phát triển đảng viên khối nông thôn để củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, các tổ chức chính trị - xã hội để tập hợp quần chúng, tạo nguồn kết nạp đảng viên, xây dựng lực lượng nòng cốt cho Đảng… Qua đó, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, toàn Đảng bộ xã Đạ Pal đã kết nạp được thêm 12 quần chúng vào Đảng.

Phấn khởi dẫn chúng tôi đi tham quan các tuyến đường trục xã, trục thôn, ông Trần Ngọc Cẩm - Bí thư Chi bộ thôn Xuân Thành tự hào: “Đây là những tuyến đường hoa được bê tông sạch đẹp và rực rỡ sắc màu được hình thành từ chính sự chung sức, đồng lòng và ý thức trách nhiệm của bà con trong thôn”.

Ông Trần Ngọc Cẩm là một cựu binh, người cán bộ, đảng viên trưởng thành từ phong trào cách mạng, nên ông luôn nhắc nhở bản thân phải luôn tự giác tu dưỡng, rèn luyện đạo đức theo lời tuyên thệ cách đây 45 năm, khi ông chính thức được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng lúc mới chỉ ở tuổi đôi mươi. “Để bà con tin yêu, noi gương thì bản thân người cán bộ, đảng viên phải luôn không ngừng học hỏi, là người đi đầu trong mọi phong trào tại cơ sở. Đối với Chi bộ thôn Xuân Thành, hiện có 15 đảng viên đang tham gia sinh hoạt, các đảng viên đều được phân công khu vực để phụ trách, cùng nhau phối hợp chặt chẽ với quần chúng Nhân dân trong các hoạt động của địa phương. Từ đó, thực hiện tốt nhiệm vụ và quyền của đảng viên, làm tấm gương mẫu mực cho người dân học và làm theo”, ông Cẩm nói.

Còn đối với Ka Riu (sinh năm 1998), đảng viên trẻ vừa được kết nạp Đảng vào tháng 10/2023, hào hứng với vai trò mới của bản thân: “Thật vinh dự, tự hào khi bản thân được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam. Đây chính là nguồn động viên, khích lệ rất lớn giúp tôi thêm tin tưởng và vững bước trên con đường rèn luyện và phát triển bản thân trong học tập, công việc cũng như cuộc sống. Vì vậy, để giữ trọn lời thề đảng viên, thực hiện tốt trọng trách của mình, tôi xác định mình phải luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, phấn đấu phát triển bản thân hơn nữa. Qua đó, ngày càng nâng cao năng lực, trình độ, phẩm chất đạo đức và hoàn thiện bản thân để cùng chung tay, góp sức xây dựng quê hương ngày một văn minh, giàu đẹp”.

Theo đồng chí Đinh Thị Nhiễu, thông qua việc đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt phù hợp thực tế; thường xuyên tổ chức phát động nhiều phong trào thi đua các cuộc vận động trong lao động sản xuất, học tập, xây dựng nông thôn mới nâng cao đã tạo được sức lan tỏa thu hút quần chúng tham gia, từ đó đẩy mạnh công tác theo dõi quần chúng ưu tú để giới thiệu cho Đảng.

“Để nâng cao chất lượng công tác kết nạp đảng viên, chất lượng đội ngũ đảng viên, có nhiều đảng viên chất lượng, thật sự tiên phong gương mẫu, đủ sức đấu tranh, ngăn chặn loại bỏ những đảng viên suy thoái biến chất, tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ ra khỏi Đảng, Đảng ủy xã thường xuyên coi trọng công tác kiểm tra, giám sát của Đảng. Kịp thời quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong Đảng; công tác rà soát, sàng lọc đảng viên được tăng cường, đảm bảo đúng đối tượng, chặt chẽ về quy trình, công khai, minh bạch. Thông qua đó, các cấp ủy, chi bộ, đảng viên trong Đảng bộ xã nhận thức sâu sắc về vị trí, tầm quan trọng nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên; sinh hoạt cấp ủy, chi bộ ngày càng đi vào nền nếp, chất lượng, hiệu quả ngày càng cao. Qua rà soát, sàng lọc trong Đảng bộ, 100% đảng viên chấp hành tốt mọi quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và địa phương” - đồng chí Đinh Thị Nhiễu nói.