Nhiệm vụ trọng tâm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2012

07:04, 28/04/2012

(LĐ online) - Ngày 26/4, tại UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATVSTP tỉnh Lâm Đồng, do đồng chí Trương Văn Thu –UVBTV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì đã tham gia Hội nghị giao ban trực tuyến về công tác đảm bảo ATVSTP trên phạm vi cả nước, do Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chủ trì tại đầu cầu Hà Nội.

(LĐ online) - Ngày 26/4, tại UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATVSTP tỉnh Lâm Đồng, do đồng chí Trương Văn Thu –UVBTV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì đã tham gia Hội nghị giao ban trực tuyến về công tác đảm bảo ATVSTP trên phạm vi cả nước, do Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chủ trì tại đầu cầu Hà Nội.

Đánh giá công tác bảo đảm ATVSTP năm 2011 cho thấy hoạt động thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm được triển khai tích cực, chủ động, quyết liệt hơn so với các năm trước, với 22.378 đoàn thanh kiểm tra liên ngành tại 634.093 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm.

Tuy nhiên, công tác kiểm soát ATVSTP đối với bếp ăn tập thể khu công nghiệp còn khó khăn trong việc kiểm soát nguyên liệu đầu vào, nhiều cơ sở cung cấp suất ăn sẵn chưa đạt tiêu chuẩn về điều kiện an toàn thực phẩm theo yêu cầu, ngộ độc thực phẩm chưa giảm. Số cơ sở được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP còn quá thấp: 33,6%. Hoạt động thanh, kiểm tra được đẩy mạnh nhưng xử lý vi phạm còn nương nhẹ, chủ yếu nhắc nhở, cảnh cáo; việc tổ chức các đoàn thanh kiểm tra còn chồng chéo.

Nhiệm vụ trọng tâm để đảm bảo ATVSTP năm 2012: Hoàn thiện các văn bản hướng dẫn thi hành Luật An toàn thực phẩm, tuyên truyền giáo dục thay đổi hành vi về an toàn thực phẩm. Thanh kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh và sử dụng phụ gia thực phẩm, quản lý chặt chẽ hoạt động quảng cáo thực phẩm, đặc biệt các sản phẩm dành cho trẻ nhỏ và thực phẩm chức năng. Thanh kiểm tra việc sản xuất kinh doanh và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi, chất kích thích tăng trưởng. Kiểm soát chặt chẽ hàng hóa thực phẩm không rõ xuất xứ, nhập lậu. Tăng cường quản lý an toàn thực phẩm thức ăn đường phố, kiểm soát an toàn thực phẩm các bếp ăn tập thể khu công nghiệp, chống ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể.
 

AN NHIÊN