Càng gần đến ngày bầu cử, không khí chuẩn bị càng trở nên hết sức khẩn trương, nhân dân phấn khởi, hồ hởi chờ đón ngày hội lớn của toàn dân. Tại 1.183 tổ bầu cử trong toàn tỉnh, việc trang hoàng cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu, thùng phiếu, quốc huy, thẻ cử tri…
|
Cờ tung bay tại Nhà Văn hóa thôn Cát Lương 2, xã Phước Cát 1. Ảnh: HỮU TÚC |
Càng gần đến ngày bầu cử, không khí chuẩn bị càng trở nên hết sức khẩn trương, nhân dân phấn khởi, hồ hởi chờ đón ngày hội lớn của toàn dân. Tại 1.183 tổ bầu cử trong toàn tỉnh, việc trang hoàng cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu, thùng phiếu, quốc huy, thẻ cử tri… đã được các thành viên Tổ bầu cử chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo. Giờ đây, các huyện, thành phố trong tỉnh như được khoác trên mình chiếc áo mới đủ sắc màu. Màu của cờ đỏ sao vàng, màu của đèn hoa, biểu ngữ lung linh, rực rỡ trên khắp đường phố, xóm thôn. Tất cả đã sẵn sàng cho ngày hội lớn!
Với địa bàn có trên 70% đồng bào dân tộc thiểu số, Lạc Dương rất chú trọng đến công tác vận động cử tri người dân tộc thiểu số, người đi làm xa kịp trở về địa phương thực hiện quyền bầu cử. Ông Đỗ Khắc Lợi - Phó Chủ tịch HĐND, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện Lạc Dương cho biết: Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị, từ cơ sở vật chất, trang thiết bị đến khâu tuyên truyền, vận động cử tri đi bầu đã được hoàn tất. Chúng tôi đặc biệt chú trọng kêu gọi, vận động cử tri đồng bào dân tộc ở các thôn, buôn vùng sâu, vùng xa đi bầu sớm, bầu đủ, bầu đúng. Mong rằng, 14.942 cử tri toàn huyện sẽ thực hiện tốt quyền công dân, phát huy tinh thần dân chủ, sáng suốt lựa chọn những đại biểu đủ đức, đủ tài góp phần xây dựng địa phương ngày một đi lên.
Đến nay, việc chuẩn bị phương tiện thông tin liên lạc, các điều kiện vật chất chuẩn bị cho cuộc bầu cử tại Lâm Đồng đều đã cơ bản được đảm bảo. Ủy ban bầu cử đã cấp phát 160 con dấu Ủy ban bầu cử, 1.307 con dấu Ban bầu cử, 1.183 con dấu Tổ bầu cử và 1.183 con dấu “đã bỏ phiếu” cùng 2.366 hòm phiếu (trong đó 1.183 hòm phiếu phụ) đến 1.183 Tổ bầu cử trong toàn tỉnh để sẵn sàng cho ngày bầu cử sắp diễn ra. Đội ngũ cán bộ nòng cốt của Ủy ban bầu cử, ban bầu cử đã và đang tập trung hết sức mình, phát huy cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc để đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra thuận lợi (ông Phạm Văn Sơn - Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Thư ký Ủy ban bầu cử cho biết).
Tại Tổ dân phố 12, phường 4, thành phố Đà Lạt, ông Bùi Sĩ Đài - Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận chia sẻ với chúng tôi: Đa phần nhân dân đều đang rất phấn khởi, háo hức mong chờ ngày bầu cử đang tới. Vừa qua, chúng tôi đã được biết khá chi tiết về tiểu sử của các vị ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Với bản chương trình hành động khá tâm huyết, trách nhiệm, mong rằng các vị ứng cử viên khi được nhân dân tín nhiệm bầu là đại biểu Quốc hội và HĐND hãy thể hiện tâm huyết của mình với cử tri, hành động theo những gì đã hứa để từ đó tiếp tục tạo niềm tin trong nhân dân. Mong cuộc bầu cử - sự kiện lớn của đất nước chúng ta sẽ thành công rực rỡ.
Theo quy định, đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau:
- Trung thành với Tổ quốc, nhân dân và Hiến pháp, phấn đấu thực hiện công cuộc đổi mới, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh;
- Có phẩm chất đạo đức tốt, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, gương mẫu chấp hành pháp luật; có bản lĩnh, kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, mọi biểu hiện quan liêu, hách dịch, cửa quyền và các hành vi vi phạm pháp luật khác;
- Có trình độ văn hóa, chuyên môn, đủ năng lực, sức khỏe, kinh nghiệm công tác và uy tín để thực hiện nhiệm vụ đại biểu;
- Liên hệ chặt chẽ với nhân dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân được nhân dân tín nhiệm;
- Có điều kiện tham gia hoạt động của Quốc hội, Hội đồng nhân dân.
|
Tại địa bàn các huyện phía Nam của tỉnh, Cát Tiên cũng như nhiều địa phương khác đang dốc sức chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất cho ngày bầu cử. Theo ông Ngô Xuân Hiển, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện Cát Tiên, có thể khẳng định đến thời điểm hiện tại các bước, các nội dung công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp đang được các cơ quan, ban, ngành, cơ sở của huyện triển khai đúng kế hoạch, đảm bảo đủ cơ cấu, thành phần, số lượng theo quy định. Công tác an ninh - trật tự được đảm bảo 24/24 giờ tại tất cả các điểm bầu cử.
Công tác chuẩn bị chu đáo, cẩn thận còn được thể hiện ở tinh thần trách nhiệm cao với công việc được giao của đội ngũ cán bộ tham gia vào công tác bầu cử. Theo chị Nguyễn Thị Kim Oanh - Phó phòng Nội vụ huyện Lạc Dương: Từng sợi kẽm, sợi dây thun, đến băng rôn khẩu hiệu, thùng phiếu… đều được cán bộ, chuyên viên phòng Nội vụ huyện trực tiếp mang xuống tận thôn, buôn, tổ bầu cử và có hướng dẫn cụ thể để đảm bảo tốt nhất mọi điều kiện cho ngày bầu cử diễn ra tại 35 tổ dân phố trong toàn huyện.
Ngày bầu cử đang đến gần, trên 878 ngàn cử tri toàn tỉnh đang đặt kỳ vọng vào thành công của cuộc bầu cử với mong muốn những đại biểu dân cử thật sự đủ đức, đủ tài, góp phần xây dựng địa phương, đất nước ngày càng lớn mạnh hơn. Chúng ta hãy cùng đặt niềm tin vào lá phiếu của mình để lựa chọn những đại biểu biết hy sinh, phấn đấu, “Vì lợi nước, quên lợi nhà; vì lợi chung, quên lợi riêng…”.
Nguyệt Thu