Các giải pháp chủ yếu thực hiện chiến lược quốc gia an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2020 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng

04:12, 02/12/2012

Sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược quốc gia an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn 2030, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Kế hoạch số 5804/KH-UBND để triển khai thực hiện Chiến lược này trên địa bàn toàn tỉnh.

Sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược quốc gia an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn 2030, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Kế hoạch số 5804/KH-UBND để triển khai thực hiện Chiến lược này trên địa bàn toàn tỉnh.

Mục tiêu chung đến năm 2015 các quy hoạch tổng thể về an toàn thực phẩm từ sản xuất đến tiêu dùng được triển khai trên hệ thống quản lý đủ mạnh, có hiệu lực, có tác động rõ rệt và toàn diện tới việc cải thiện tình trạng an toàn thực phẩm trong tỉnh. Đến năm 2020 về cơ bản việc kiểm soát an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi cung cấp thực phẩm được thiết lập và phát huy hiệu quả, chủ động trong việc bảo vệ sức khoẻ và quyền lợi người tiêu dùng, đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước và của tỉnh Lâm Đồng. Kế hoạch cũng đã đưa ra 5 mục tiêu cụ thể, đó là: Nâng cao kiến thức và thực hành về an toàn thực phẩm cho các nhóm đối tượng. Tăng cường năng lực của hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Cải thiện rõ rệt tình trạng bảo đảm an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm và các cơ sở kinh doanh thực phẩm. Ngăn ngừa có hiệu quả tình trạng ngộ độc thực phẩm cấp tính.

Để đạt được các mục tiêu này, các giải pháp chủ yếu cần tập trung thực hiện: Đối với công tác chỉ đạo điều hành cần tăng cường sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền các cấp đối với công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Tổ chức thực hiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nâng cao vai trò của các tổ chức xã  hội, tổ chức tốt các hoạt động phối hợp liên ngành, trong đó ngành Y tế làm đầu mối. Đối với công tác truyền thông, giáo dục: Tiếp tục triển khai mạnh mẽ và đồng bộ các hoạt động thông tin, giáo dục và truyền thông thay đổi hành vi về an toàn thực phẩm. Phổ biến, tư vấn, hướng dẫn cho các doanh nghiệp chế biến thực phẩm áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng an toàn thực phẩm tiên tiến (GMP,GHP, HACCP, ISO 22000), các cơ sở chăn nuôi, trồng trọt áp dụng các quy trình thực hiện sản xuất tốt (VietGAP, VietGAHP)… Phổ biến, tuyên truyền để người tiêu dùng có kiến thức và biết lựa chọn thực phẩm an toàn. Về chuyên môn kỹ thuật: Tăng cường năng lực của hệ thống quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Tập trung đầu tư về trang thiết bị cho tuyến huyện và xã có đủ khả năng thực hiện được các xét nghiệm về an toàn thực phẩm. Đẩy mạnh công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm. Tăng cường thanh tra, kiểm soát chặt chẽ việc sản xuất, kinh doanh hoá chất bảo vệ thực vật và vật tư nông nghiệp; bảo đảm sử dụng đúng chất lượng, chủng loại, liều lượng, thời gian cách ly của các loại hoá chất dùng trong trồng trọt, chăn nuôi, bảo quản, chế biến nông sản thực phẩm. Thường xuyên giám sát tồn dư hoá chất độc hại trong nông sản, thuỷ sản thực phẩm; kiểm soát chặt chẽ giết mổ và vệ sinh thú ý, vệ sinh thuỷ sản; kiểm tra việc thực hiện các quy định bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi sản xuất. Ngăn chặn việc kinh doanh hàng thực phẩm giả, kém chất lượng, quá hạn sử dụng, vi phạm quy định ghi nhãn hàng hoá, có nguồn gốc nhập lậu và gian lận thương mại, hàng thực phẩm vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm. Tăng cường giám sát, thanh tra các cơ sở dịch vụ ăn uống. Xây dựng quy chuẩn kỹ thuật về an toàn thực phẩm. Hoàn thiện và áp dụng các quy trình thực hành sản xuất tốt, các quy định của Việt Nam về thực hành chăn nuôi tốt. Triển khai và nhân rộng các mô hình quản lý an toàn thực phẩm tiên tiến. Nâng cao năng lực phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Kiểm tra chặt chẽ việc thực hiện các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm, đặc biệt các quy định về điều kiện an toàn thực phẩm của các cơ sở bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, nhà hàng, khách sạn, khu du lịch, lễ hội, thức ăn đường phố, chợ, trường học, khu công nghiệp và chế xuất; quy định rõ trách nhiệm của các đơn vị có cơ sở dịch vụ ăn uống, kiên quyết không để các đơn vị không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật sản xuất, kinh doanh, cung ứng dịch vụ ăn uống và tổ chức xử lý triệt để các vi phạm. Xây dựng và áp dụng hệ thống và phân tích nguy cơ an toàn thực phẩm, hình thành hệ thống cảnh báo nhanh làm cơ sở khoa  học cho công  tác quản lý an toàn thực phẩm dựa vào bằng chứng. Về nguồn lực: Tăng cường đào tạo, tập huấn về an toàn thực phẩm. Bồi dưỡng, đào tạo, thu hút nguồn nhân lực có chuyên môn, nghiệp vụ thực hiện nhiệm vụ quản lý an toàn thực phẩm. Tổ chức đào tạo cán bộ quản lý, thanh tra, kiểm nghiệm an toàn thực phẩm tại các tuyến; từng bước tăng tỷ lệ cán bộ có trình độ đại học, trên đại học. Đưa nội dung giáo dục an toàn thực phẩm vào các cấp học phổ thông. Đẩy mạnh nghiên cứu, xác định, đánh giá, đề nghị các giải pháp can thiệp nhằm nâng cao chất lượng về mọi mặt các sản phẩm nông sản thực phẩm sản xuất trong tỉnh; chủ động trong quản lý ô nhiễm, dịch, bệnh truyền qua thực phẩm và ngộ độc thực phẩm. Tăng cường đầu tư về mọi mặt để công tác an toàn thực phẩm phù hợp với nhu cầu và sự phát triển của tỉnh…

Lan Hồ