Năm đầu hoạt động "chợ Lifsap"

03:06, 20/06/2013

"Chợ Lifsap" Lâm Đồng đã và đang trở thành điểm đến ngày càng nhiều của người tiêu dùng bởi môi trường trong lành, sạch đẹp và sự an toàn của những thực phẩm tươi sống có nguồn gốc hợp pháp, rõ ràng.

“Chợ Lifsap” Lâm Đồng đã và đang trở thành điểm đến ngày càng nhiều của người tiêu dùng bởi môi trường trong lành, sạch đẹp và sự an toàn của những thực phẩm tươi sống có nguồn gốc hợp pháp, rõ ràng.

“Chợ Lifsap” Thái Phiên, Đà Lạt luôn đảm bảo an toàn thực phẩm trong buôn bán
“Chợ Lifsap” Thái Phiên, Đà Lạt luôn đảm bảo an toàn thực phẩm trong buôn bán


“Chợ Lifsap” Lâm Đồng là chợ buôn bán thực phẩm tươi sống, được nâng cấp, xây dựng mới từ nguồn vốn Dự án Cạnh tranh ngành chăn nuôi và an toàn thực phẩm thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng. Ở địa bàn Đà Lạt, khu chợ “Lifsap” được nâng cấp và đi vào hoạt động tại Thái Phiên (phường 12) từ tháng 12/2012 đến nay đã bước đầu tạo ra môi trường cạnh tranh tích cực về chất lượng và giá cả thực phẩm tươi sống, nâng cao ý thức bảo vệ an toàn vệ sinh thực phẩm từ người bán đến người mua.  

Bà Trần Thị Vượng, Phó Ban quản lý Chợ Thái Phiên, phường 12, Đà Lạt cho biết, đây là khu chợ có diện tích mặt bằng kinh doanh khoảng 500 m2, được hình thành và phát triển trên dưới 40 năm qua. Tọa lạc ở vị trí giao thương trên đường tỉnh lộ 723 nối Đà Lạt với Nha Trang, chợ Thái Phiên buôn bán hàng thực phẩm tươi sống không chỉ với nguồn thịt gia súc, gia cầm tại chỗ, mà còn với nguồn hải sản từ miền biển đưa lên, nhu cầu ngày càng tăng cao. Được nguồn vốn hỗ trợ từ Ngân hàng Thế giới khoảng 1,3 tỷ đồng, vào đầu tháng 10/2012, Dự án Lifsap Lâm Đồng phối hợp với UBND phường 12, Đà Lạt tổ chức khởi công nâng cấp “chợ Lifsap” Thái Phiên với diện tích 208 m2, gồm 30 quầy sạp bán thực phẩm tươi sống mới, diện tích mỗi quầy sạp khoảng 3 m2, hoàn thành vào tháng 12/2012.

Đến giữa tháng 6/2013 - tức sau hơn 6 tháng đầu hoạt động, “chợ  Lifsap” Thái Phiên, Đà Lạt đã chấm dứt tình trạng buôn bán hết sức khó khăn, thiếu thốn với nền đất ẩm thấp, mái lợp dột nát, quầy sạp bằng gỗ ván sơ sài, nguồn điện phải đấu nối nhờ từ các hộ gia đình xung quanh, nguồn nước làm sạch thực phẩm tươi sống phải gánh từng thùng từ nhà đưa ra…Thay vào đó đến nay là “chiếc áo mới” của “chợ LIfsap” với mái lợp tôn, khung sắt chắc chắn; nền chợ xi măng đổ đắp cao hơn từ 30 - 40cm; hai dãy quầy hàng chạy song song với vật liệu gạch, đá kiên cố, sạch đẹp; điện thắp sáng được đấu nối trực tiếp với điện lưới; nước sạch được dẫn về với từng chiếc đồng hồ đo nước chính dành riêng cho mỗi quầy hàng…

 Phó Ban Quản lý Chợ Thái Phiên, phường 12, Đà Lạt, bà Trần Thị Vượng còn là một tiểu thương bán hàng ăn hơn 20 năm qua. Từ khi “chợ Lifsap” Thái Phiên hoạt động, mỗi ngày bà Vượng mua tại chỗ từ 3 - 4 kg thịt, xương heo tươi được đóng dấu kiểm soát thú y để bán từ 6 giờ sáng đến 12 giờ trưa. Trước đó, từ 3 giờ sáng, bà Vượng với tư cách là cán bộ quản lý chợ đã đi một vòng các quầy hàng “Lifsap” Thái Phiên để kiểm tra về nguồn gốc các nguồn thịt gia súc, gia cầm, hải sản… phải đảm bảo rõ ràng, phải cam kết còn tươi sống, an toàn cho người tiêu dùng. Đồng thời bà Vượng cũng kịp thời nhắc nhở các tiểu thương giữ “chuẩn sạch” các vật dụng buôn bán thực phẩm như dao, thớt, rổ; sử dụng hệ thống thoát nước nhanh, không để ứ đọng gây mất vệ sinh. Ước tính hiện tại mỗi quầy hàng “chợ Lifsap” Thái Phiên bán ra từ 20-30 kg thịt gia súc, gia cầm, hải sản, tất cả sau hơn 6 tháng hoạt động đều không biểu hiện một dấu hiệu nào về mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo Lifsap Lâm Đồng, từ hiệu quả hoạt động của “chợ Lifsap” Thái Phiên, Đà Lạt, trong 6 tháng đầu năm 2013, đã tiếp tục hoàn chỉnh hồ sơ thiết kế ban đầu để nâng cấp, xây dựng mới cho hàng loạt “chợ Lifsap” trong tỉnh Lâm Đồng gồm Tà Nung, Trạm Hành Đà Lạt); Tân Hội, Liên Hiệp, Liên Nghĩa, Phi Nôm (Đức Trọng); Ka Đô (Đơn Dương); Tân Hà, Gia Lâm (Lâm Hà); Hòa Bắc (Di Linh); Lộc An, Lộc Thành (Bảo Lâm); Đạ Lây (Đạ Tẻh); Gia Viễn (Cát Tiên)… Đồng thời hoàn thành các hạng mục thi công từ năm 2012 chuyển sang trên 5 “chợ Lifsap” khác gồm hệ thống mái lợp, hệ thống cấp thoát nước, các bể sử dụng nước; xây hoàn thiện các bàn để thịt, các thiết bị dẫn nước. Lifsap Lâm Đồng cũng đã tổ chức và đang lên kế hoạch mở hàng chục lớp tập huấn cho tiểu thương buôn bán thực phẩm trong tỉnh về các biện pháp thực hành vệ sinh an toàn thực phẩm, phấn đấu đến năm 2015, Lâm Đồng đạt mục tiêu nâng cấp, xây mới từ 35-40 “chợ Lifsap”- chợ bán thực phẩm tươi sống đạt đầy đủ các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y, quản lý chất thải…

VŨ VĂN