Gan có thể được coi là một cơ quan có chức năng giải độc của cơ thể. Gan có chức năng điều chỉnh lượng chất béo, cân bằng nội tiết tố, và trợ giúp tiêu hóa.
Gan có thể được coi là một cơ quan có chức năng giải độc của cơ thể. Gan có chức năng điều chỉnh lượng chất béo, cân bằng nội tiết tố, và trợ giúp tiêu hóa.
Gan là một cơ quan lớn trong cơ thể, chịu trách nhiệm trong quá trình trao đổi chất, chuyển hóa các loại thực phẩm bạn ăn thành một hình thức có thể sử dụng được - năng lượng. Khi chức năng của gan và thận bị tổn thương, cả hệ thống cơ thể cũng bị thay đổi theo. Lúc này, quy trình chuyển hóa thức ăn cũng không được hiệu quả như trước.
Để bảo vệ gan, bạn hãy chọn cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh. Dưới đây là một số thực phẩm rất tốt cho gan:
Hành
Hành là một loại gia vị quen thuộc trong nhà bếp của mỗi gia đình. Hành không chỉ có tác dụng trong quá trình nấu nướng mà còn là “vị thuốc” có khả năng thải độc và thanh lọc rất tốt.
Khi nạp vào cơ thể chất allicin và selenium sẽ có chức năng “dọn dẹp” những chất hóa học, độc tố, chất ô nhiễm đang định cư trong cơ thể và nhất là đang “ẩn nấp” trong lá gan.
Tỏi
Tỏi giữ vai trò làm sạch và tăng cường máu. Nó chứa một lượng cao allicin và selen, có tác dụng viện trợ làm sạch trong gan, thận. Tỏi có tác dụng tốt đối với gan thận bởi nó kích hoạt các enzym gan và lần lượt đẩy các độc tố ra khỏi gan.
Ảnh minh họa |
Cà rốt
Cà rốt có nhiều chất beta-carotene. Cà rốt giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và giảm chứng viêm trong cơ thể. Ngoài ra, cà rốt còn là một nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể và dễ ăn uống. Khi chọn các loại thực phẩm làm sạch gan, điều quan trọng là hãy chọn những tươi mới và giàu chất hữu cơ.
Chanh
Chanh là một trong những loại thực phẩm làm sạch gan nhất. Nước chanh có lượng vitamin C cao, đồng thời chứa chất chống oxy hóa, và là một thực phẩm có tính kiềm mạnh.
Không chỉ vậy, chanh còn có tác dụng làm sạch túi mật, thận, những vùng tiêu hóa, và phổi. Thêm nước cốt của nửa quả chanh với một cốc nước nóng sẽ giúp cho hệ tiêu hóa tốt hơn.
Bưởi
Hàm lượng vitamin C dồi dào trong bưởi và các chất chống oxy hóa trong nó sẽ hỗ trợ lá gan trong quá trình hoạt động. Ăn bưởi mỗi ngày đều đặn hoặc uống một ly nước ép bưởi sẽ kích thích lá gan tiết ra loại enzyme có tác dụng đào thải chất độc carcinogen và độc tố trong gan ra bên ngoài.
Tinh dầu oliu
Tinh dầu oliu thuộc nhóm tinh dầu có lợi cho sức khỏe, tốt cho tim, không gây béo phì và thích hợp với người có chế độ ăn kiêng, giảm cân hoặc bệnh nhận mắc tiểu đường, gút.
Trong tinh dầu oliu có chứa chất béo omega 3 chính là loại chất béo đảm đương những vai trò to lớn với sức khỏe. Khi được thu nạp vào cơ thể tinh dầu oliu sẽ đào thải độc tố và hóa chất gây hại ở gan, hạn chế nguy cơ “thẩm thấu” của chúng vào trong máu. Do vậy, trong chế độ ăn uống hàng ngày bạn nên thay đổi chất béo có hại từ mỡ động vật bằng chất béo có lợi có trong tinh dầu oliu.
Trà xanh
Là thức uống quen thuộc, uống trà xanh là thói quen có lợi cho sức khỏe. Chất EGCG và các chất chống oxy hóa trong trà xanh sẽ giúp hỗ trợ chức năng của lá gan, giúp gan đảm nhận tốt vai trò của nó. Ngoài ra uống trà xanh mỗi ngày còn giúp bạn phòng ngừa được chứng bệnh ung thư, viêm nhiễm và đạt hiệu quả thanh lọc cơ thể.
Sữa chua
Vi khuẩn sống có trong sữa chua có tác dụng loại bỏ các độc tố ở trong gan, hạn chế tình trạng suy giảm chức năng gan. Đồng thời sữa chua cũng tham gia tích cực vào quá trình tiêu hóa, là “vũ khí” để giúp bạn tránh được những rắc rối như đầy bụng, khó tiêu…
Mỗi ngày ăn 1 – 2 cốc sữa chua, có thể trộn thêm hoa quả tươi sẽ làm tăng sức khỏe gan của bạn, giúp cho bạn có làn da tuyệt vời.
Rau xanh
Những loại rau có là màu xanh là loại thực phẩm làm sạch tuyệt vời cho gan. Các chất diệp lục vốn có trong rau xanh sẽ làm nhiệm vụ hấp thụ các chất độc ra khỏi dòng máu. Các loại rau tốt cho gan đó là rau bina, rau cải, … Rau lá xanh cũng là một nguồn chất xơ, và có thể được chế biến theo nhiều cách: nấu chín, làm nước ép…
(Theo vnmedia)