Ăn một các loại hạt vỏ cứng (lạc, hạt điều hay hạt dẻ...) mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ chết do các bệnh như bệnh tim và ung thư.
Ăn một các loại hạt vỏ cứng (lạc, hạt điều hay hạt dẻ...) mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ chết do các bệnh như bệnh tim và ung thư.
|
Một vốc nhỏ các loại hạt có vỏ cứng mỗi ngày làm giảm nguy cơ chết do mọi nguyên nhân trong 30 năm sau. |
Nghiên cứu được tiến hành trên gần 120.000 nam giới và phụ nữ ở Mỹ. 2-4 năm một lần những người này được trả lời bảng câu hỏi về các loại thực phẩm ăn vào, cũng như ước tính mức độ thường xuyên ăn một ao-xơ (khoảng 1 vốc tay) hạt vỏ cứng.
Kết quả cho thấy càng ăn nhiều hạt vỏ cứng thì nguy cơ tử vong trong 30 năm tiếp theo càng giảm. Tử vong do mọi nguyên nhân giảm 11% đối với những người ăn 1 lần/tuần, 13% với những người ăn 2-4 lần, 15% với những người ăn 5-6 lần và 20%với những người ăn hằng ngày.
TS. Charles Fuchs thuộc Viện Nghiên cứu Ung thư Dana-Farber, Boston (Mỹ) cho biết: "Lợi ích rõ ràng nhất là giảm 29% tử vong do bệnh tim – thủ phạm quan trọng gây tử vong ở người Mỹ.
“Nhưng chúng tôi cũng thấy mức giảm đáng kể (11%) trong nguy cơ chết do ung thư”.
Một số nghiên cứu trước đây đã gợi ý rằng ăn hạt vỏ cứng có thể làm giảm nguy cơ của nhiều bệnh, bao gồm bệnh tim, tiểu đường và ung thư ruột, nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên tìm hiểu về tác động đối với tử vong trên một nhóm đối tượng lớn.
Nghiên cứu không thể phân biệt giữa các loại hạt vỏ cứng khác nhau để xem lại nào là tốt nhất cho sức khỏe bởi lạc (thuộc loại cây họ đậu) cũng có tác dụng giảm nguy cơ tử vong như các loại hạt vỏ cứng khác như quả óc chó, hạt dẻ, hạt điều, hạch nhân, hạt dẻ Brazil, hạt quả hồ đào và hạt dẻ cười.
Nghiên cứu không chứng minh mối quan hệ nhân quả giữa ăn hạt vỏ cứng và sống lâu, tuy nhiên các phát hiện này ủng hộ kết quả của những nghiên cứu trước đây về lợi ích sức khỏe của hạt vỏ cứng.
Năm 2003, Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ đã tuyên bố có đủ bằng chứng cho thấy ăn 1,5 ao-xơ(43g) hạt vỏ cứng mỗi ngày "có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim”.
Hạt vỏ cứng chứa nhiều a-xít béo không no, protein chất lượng cao, chất xơ, vitamin, muối khoáng và các phytochemical, tất cả đều mang những đặc tính bảo vệ tim, chống ung thư, chống viêm và chống ô-xi hóa.
(Theo Báo Dân trí)