Đóng chân trên địa bàn thị trấn D'Ran, huyện Đơn Dương, Công ty TNHH Thực phẩm Bông Mai chuyên sản xuất ngành hàng nước chấm với các mặt hàng chủ lực là nước tương, chao và tương ớt.
Đóng chân trên địa bàn thị trấn D’Ran, huyện Đơn Dương, Công ty TNHH Thực phẩm Bông Mai chuyên sản xuất ngành hàng nước chấm với các mặt hàng chủ lực là nước tương, chao và tương ớt. Sản xuất trong khu dân cư nhưng suốt hàng chục năm nay, Bông Mai chưa bao giờ bị cư dân xung quanh than phiền vì vấn đề môi trường như ồn ào, ô nhiễm. Đó là vì công ty đã xử lý tốt nguồn nước thải, một chuyện tưởng nhỏ mà không hề nhỏ.
|
Dây chuyền đóng gói của Công ty TNHH Thực phẩm Bông Mai |
Giới thiệu về Bông Mai, anh Hoàng Văn Chung, Trưởng phòng Kinh doanh nói rất ngắn ngọn: “Bông Mai chuyên sản xuất ngành hàng nước chấm truyền thống, là một trong hai công ty trên cả nước được người tiêu dùng bình chọn “Hàng Việt Nam chất lượng cao hai năm 2013-2014” cho mặt hàng chao. Sản phẩm của Bông Mai phục vụ khách hàng từ Huế tới Cà Mau, được khách hàng tin tưởng. Chúng tôi khẳng định, vị thế của Bông Mai được như hiện nay có phần đóng góp rất lớn của chủ trương bảo vệ môi trường của lãnh đạo công ty ngay từ những ngày đầu hoạt động”. Anh Chung cho biết, công ty vốn mở rộng sản xuất từ một xưởng chế biến thủ công. Ngay thời điểm năm 2002, khi bắt tay vào xây dựng nhà xưởng mới, Giám đốc Bông Mai, anh Võ Phước Thành đã có suy nghĩ, mình sản xuất cũng phải chú trọng tới vấn đề môi trường, phải chú ý đảm bảo để nguồn nước thải từ quá trình chế biến đổ ra môi trường không gây hại cho bà con xung quanh. Vậy là dù cơ sở lúc đó còn nhỏ hẹp, nguồn vốn cũng khó khăn nhưng Bông Mai đã xây dựng hệ thống xử lý nước thải khép kín.
Anh Hoàng Văn Chung dẫn giải, toàn phân xưởng sản xuất đều có hệ thống ống ngầm thu gom hết nước thải, sau đó chảy vào bể lắng. Từ bể lắng này nước thải qua các quá trình lọc bã cặn, bơm lên hồ xử lý bằng men vi sinh và sục khí, khử trùng, tới khi chảy vào hệ thống thoát nước thì chung đã đạt chuẩn B, có thể thải ra môi trường mà không còn gây hại. Hiện tại công suất xử lý của hệ thống xử lý nước thải của Bông Mai là 20m
3/ngày đêm, đủ đáp ứng nhu cầu sản xuất của công ty. Anh Chung phân tích: “Xét về mức độ độc hại thì nước thải của Bông Mai không gây hại do là chất hữu cơ. Tuy nhiên, nếu không xử lý tốt, các chất thải này ra môi trường sẽ lên men, gây mùi khó chịu cho cư dân xung quanh và sẽ làm ô nhiễm nguồn nước. Vì vậy, chúng tôi luôn đảm bảo xử lý 100% nước thải, không để nước bẩn lọt ra ngoài môi trường”. Đánh giá về Công ty Bông Mai, chị Nguyễn Thị Bích Hà, Phó Chủ tịch UBND thị trấn D’Ran khẳng định, suốt thời gian công ty hoạt động, chưa bao giờ có lời than phiền nào của bà con xung quanh về vấn đề xả thải của công ty, các báo cáo môi trường cũng như cam kết bảo vệ sinh thái công ty đều thực hiện rất đúng quy định.
Không chỉ sử dụng hệ thống xử lý nước thải cũ, hiện Bông Mai đang tiến hành xây dựng hệ thống xử lý nước thải mới với công suất gấp 5 lần hệ thống cũ, đủ khả năng xử lý 100m
3/ngày đêm. Theo anh Chung, mặc dù hiện công ty cũng mới sử dụng hết công suất của hệ thống cũ nhưng tiến hành xây mới dựa trên kế hoạch mở rộng sản xuất kinh doanh trong tương lai. Anh cho biết: “Hệ thống mới của chúng tôi sẽ xử lý nước thải theo quy trình sinh - hóa - lý với trị giá 3 tỷ đồng. Hiện một tháng, doanh số của Bông Mai ở mức 300 - 400 triệu đồng nên số kinh phí trên cũng là hơi quá sức. Nhưng chúng tôi xác định, để bảo vệ môi trường, cũng là bảo vệ thương hiệu Bông Mai, xử lý nước thật tốt là nhiệm vụ thường xuyên và liên tục của công ty”. Anh Chung cung cấp, sản phẩm của công ty lựa chọn nguyên liệu đầu vào rất kỹ, do đó giá cao hơn các nhãn hàng cùng loại trên thị trường. Nhưng công ty tin tưởng người tiêu dùng sẽ biết lựa chọn những sản phẩm có chất lượng tốt, đồng thời là sản phẩm xanh bảo vệ môi trường. Anh Chung còn tâm sự, công ty đang thương thảo mua thêm đất bên cạnh để làm hồ sinh học thả các loại cây thủy sinh có khả năng lọc nước như lục bình, cần nước… Nước thải từ bể sẽ được thông qua hồ, được cây thủy sinh tự nhiên xử lý lần cuối cùng trở thành nước sạch hoàn toàn, có thể sử dụng trực tiếp phục vụ trồng trọt, chăn nuôi và sinh hoạt.
Trong thời điểm hiện tại, khi nhiều công ty vì lợi nhuận mà đổ chất thải gây hại môi trường thì việc một công ty chế biến thực phẩm như Công ty TNHH Thực phẩm Bông Mai thực hiện trách nhiệm, bổn phận của mình với cộng đồng, với môi trường sinh thái cho thấy trách nhiệm của doanh nhân với cộng đồng là điều cực kỳ cần thiết và đáng biểu dương.
DIỆP QUỲNH