Tờ Tin tức Y học (Medical News Today) vừa đưa tin về một nghiên cứu cho thấy uống cà phê có thể giảm được khả năng mắc bệnh tiểu đường loại II. Các nghiên cứu mới đây ở Mỹ và Hàn Quốc cho thấy uống cà phê còn có ích cho mắt, đó là do cà phê chứa rất nhiều chất chlorogenic acid (CGA), là chất có thể ngăn ngừa sự thoái hóa võng mạc (retinal degeneration).
Tờ Tin tức Y học (Medical News Today) vừa đưa tin về một nghiên cứu cho thấy uống cà phê có thể giảm được khả năng mắc bệnh tiểu đường loại II. Các nghiên cứu mới đây ở Mỹ và Hàn Quốc cho thấy uống cà phê còn có ích cho mắt, đó là do cà phê chứa rất nhiều chất chlorogenic acid (CGA), là chất có thể ngăn ngừa sự thoái hóa võng mạc (retinal degeneration).
Tạp chí Hóa học nông nghiệp và thực phẩm (Journal of Agricultural and Food Chemistry) số ra tháng 12/2013 đã công bố khám phá của nhóm nghiên cứu ở Đại học Cornell (Ithaca, New York). Các tác giả cho biết, hạt cà phê xanh (tức cà phê thô, chưa chế biến) bình quân chỉ chứa 1% caffeine, nhưng lại chứa tới khoảng 7-9% CGA - một loại chất kháng ô-xi hóa (antioxidant). Các chất kháng ô-xi hóa có khả năng ngăn ngừa những rối loạn và bệnh tật về mắt do tuổi tác. Các thí nghiệm tiến hành với chuột cho thấy CGA có thể ngăn ngừa sự xuất hiện hiện tượng thoái hóa võng mạc ở chuột.
Bản báo cáo đăng trong tạp chí nói trên cho biết, các nhà nghiên cứu đã dùng chất nitric oxide để điều trị chuột thí nghiệm, chất này làm cho chúng bị kích thích ô-xit hóa (oxidative stress); nitric oxide cũng chứa các gốc tự do có thể làm võng mạc bị thoái hóa. Nhưng ở nhóm chuột được điều trị bằng chất kháng ô-xi hóa CGA thì không thấy xuất hiện sự thoái hóa võng mạc.
Võng mạc là loại mô cần ô-xi hơn bất cứ mô nào trong cơ thể, kể cả não; khi tế bào của nó bị thiếu ô-xi thì sẽ xuất hiện sự kích thích ô-xi hóa, dễ sinh ra chứng bong võng mạc, cuối cùng làm mất thị lực, tức bị mù. Có mấy nguyên nhân làm võng mạc bị thoái hóa: bệnh tăng nhãn áp (glaucoma); tuổi già; bệnh tiểu đường.
Theo Khoa hoc.com.vn