Những bông lys vàng mềm mại, bông hồng trắng tinh khôi, cúc vàng rực rỡ… nổi bật trên nền lá xanh nõn, đẹp không kém một chậu hoa thật trồng ngoài vườn. Đó là những bông hoa được làm từ rau củ Đà Lạt của anh Lê Hoàng Hưng, đầu bếp tại La Sapinette.
Những bông lys vàng mềm mại, bông hồng trắng tinh khôi, cúc vàng rực rỡ… nổi bật trên nền lá xanh nõn, đẹp không kém một chậu hoa thật trồng ngoài vườn. Đó là những bông hoa được làm từ rau củ Đà Lạt của anh Lê Hoàng Hưng, đầu bếp tại La Sapinette.
|
Anh Hưng bên một chậu hoa tỉa từ củ quả |
Anh Hưng cho biết, tỉa rau củ thành những hình khối đẹp như hoa, mang hình thù động vật, hay trái cây dùng trang trí món ăn là một bộ môn trong nghề đầu bếp. Hầu như người làm bếp nào cũng có thể tỉa rau củ, trái cây thành những vật xinh xắn. Ban đầu, anh Hưng cũng chỉ dừng lại ở mức tỉa hoa bình thường. Nhưng khi chứng kiến tài năng tỉa, tạo hình rau củ từ những nghệ sỹ Thái Lan, anh rất khâm phục và đã lặn lội sang Thái Lan “tầm sư học đạo”. Trở về với nghề bếp ở Đà Lạt, khả năng tỉa rau củ của anh phát triển lên một tầm cao mới. Anh có thể tỉa bất cứ hình thù nào, thậm chí tạo hình một bức tranh từ các loại rau củ Đà Lạt. Bức tranh Lưỡng long chầu nguyệt (Hai rồng ngóng mặt trăng) tỉa từ cà rốt, trái su su, củ dền… của anh rất được các học viên học nghề bếp ngưỡng mộ. Nhưng anh Hưng yêu thích nhất là từ rau củ tỉa các loại hoa. Anh nói: “Hoa Đà Lạt mình rất đẹp, trái, củ của Đà Lạt cũng phong phú, đa dạng, tôi có thể tỉa bất cứ loài hoa nào từ các loại rau củ đều thích hợp. Với tôi, tỉa hoa từ rau củ cũng là một cách làm phong phú ẩm thực của Đà Lạt, làm ngon mắt, ngon miệng thực khách”.
Anh Lê Hoàng Hưng cho biết, các loại củ có thể dùng để tỉa hoa rất đa dạng, từ cà rốt, su su, củ dền, củ cải trắng, củ cải đỏ… đều có thể sử dụng. Vì là hoa dùng bày trong các bữa ăn, món ăn nên củ đều giữ nguyên màu sắc ban đầu, không sử dụng màu nhuộm mà chỉ ngâm qua nước dấm nhạt để giữ màu tươi mới. Thay vì để nguyên hoa trên bàn tiệc, anh Hưng sử dụng các chậu hoa nhỏ, lá đẹp, rửa sạch rồi gắn hoa từ rau củ lên chậu hoa tạo nên một tổng thể hài hòa và màu sắc rất sinh động. Những chậu hoa-củ này của anh được thực khách, đặc biệt là du khách rất yêu thích. Nhà giáo ưu tú Triệu Thị Chơi, một chuyên gia ẩm thực nổi tiếng cũng rất ấn tượng trước chậu hoa tỉa từ củ quả của anh. Và anh Hưng không “giấu nghề”, anh đang có kế hoạch mở một khóa đào tạo nghề tỉa hoa từ rau củ tại cơ sở dạy nghề ẩm thực Net Space dành cho những học viên học nghề bếp và đông đảo những người nội trợ yêu thích tỉa hoa từ rau củ. Anh chỉ mong muốn một điều, đó là tôn lên vẻ đẹp của rau củ, của hoa và làm đẹp thêm những món ăn tuyệt vời của Đà Lạt.
Diệp Quỳnh