Nếu caffein được xem là một chất kích thích mạnh (với những tác dụng có lợi, giúp tập trung tinh thần, tỉnh táo, tránh ngủ gật và khơi gợi những ý tưởng mới) thì chất flavonoid trong trà xanh cũng là "đồng minh" tốt của sức khỏe, giúp chống lại sự tích lũy mỡ trong cơ thể. Nhờ vậy, người thường xuyên uống trà xanh có ít nguy cơ bị ung thư...
Nếu caffein được xem là một chất kích thích mạnh (với những tác dụng có lợi, giúp tập trung tinh thần, tỉnh táo, tránh ngủ gật và khơi gợi những ý tưởng mới) thì chất flavonoid trong trà xanh cũng là “đồng minh” tốt của sức khỏe, giúp chống lại sự tích lũy mỡ trong cơ thể. Nhờ vậy, người thường xuyên uống trà xanh có ít nguy cơ bị ung thư...
|
Thu hái trà ở huyện Di Linh |
“Các nhà khoa học ngày càng tìm ra nhiều ưu điểm của trà”, trong một lần trò chuyện, dược sĩ Chu Bá Nam, nguyên giảng viên Trường Đại học Dược Hà Nội, khẳng định như vậy. Theo dược sĩ, ưu điểm đầu tiên của trà xanh là chứa nhiều chất chống oxy hóa. “Dấu hiệu đầu tiên để nhận biết trong trà có chứa nhiều chất chống oxy hóa là khi hãm trà sẽ cho ra nước có màu xanh đặc biệt, cho dù trước đó trà phơi khô tự nhiên hay sấy. Điều đó có nghĩa là trà không một mảy may bị oxy hóa” - dược sĩ Chu Bá Nam nói.
Theo kinh nghiệm từ y học cổ truyền, nếu cho một ít muối vào nước trà xanh sẽ có tác dụng làm sáng mắt, tiêu viêm, chữa cảm mạo. Ở một số nơi, vào mùa đông, dân gian thường cho thêm gừng vào nước trà xanh để chữa cảm cúm, trị ho... Ngoài ra, lá trà xanh nếu biết kết hợp với tỏi, đường, mật ong, dấm, sữa bò... đúng cách và uống hàng ngày đều có tác dụng chữa bệnh rất tốt. “Một tách trà xanh cỡ vừa chứa trên 10 miligram theanin, một loại axit amin rất tốt cho sức khỏe. Mỗi ngày, uống 2 - 3 tách trà, giúp duy trì sự tỉnh táo, tránh được chứng đau đầu và bệnh trầm cảm. Ngoài ra, uống trà xanh còn giúp con người trẻ dai và sống lâu hơn” - dược sĩ cho biết.
Y học hiện đại đã chứng minh được cây trà là kho tàng của các hoạt chất sinh học... Tất cả có khoảng 12 nhóm hoạt chất trong cây trà. Theo đó, trà có khả năng kích thích lao động và đem lại niềm vui. Một vài nghiên cứu gần đây còn nêu bật tác dụng chống bệnh tim cũng như ung thư của trà xanh. Vì trà xanh có chứa một loại dược tính, gọi là ECGC, loại chất có khả năng chống ung thư, từ ức chế, ngăn cản sự phát triển của tế bào ung thư đến chặn đứng sự di căn của các khối u. ECGC có sức chống ô xy hóa mạnh gấp 100 lần so với vitamin C và gấp 25 lần so với vitamin E.
“Chả cứ gì bây giờ, ngay từ thời xa xưa với nền y học sơ khai, loài người cũng đã phát hiện nhiều lợi ích trị liệu của trà xanh. Đó là vào năm 2737 trước Công nguyên, một người Trung Quốc cổ đại đã khám phá ra chè là một loại thảo dược” - dược sĩ Chu Bá Nam cho biết. Rồi dược sĩ kể lại câu chuyện như sau: Một người Trung Quốc thành thạo về y khoa, trong lúc ấm nước đang đun sôi của ông, vô tình có vài chiếc lá cây (trà) rơi vào, ông đã uống thử và phát hiện ra thứ nước này có một năng lực kỳ diệu. Sau đó, ông xếp cây trà vào danh sách các loại thảo dược.
Ngoài các thuộc tính chung của trà truyền thống, trà xanh còn là một “đồng minh” lớn của các động mạch, nhờ giàu chất flavonoid, giúp chống lại sự tích lũy mỡ trong cơ thể và nhờ đó giúp tránh tăng trọng. Trà xanh giúp củng cố chất xương. Một cuộc nghiên cứu do các nhà khoa học Mỹ tiến hành trên những phụ nữ thường xuyên uống trà và những phụ nữ không uống trà cho thấy, ở những phụ nữ thường xuyên uống trà, độ đậm đặc chất xương cao hơn những người không uống trà. Không những vậy, trà xanh còn giúp kiểm soát bệnh alzheimer (mất trí nhớ) và bệnh parkinson (run tay)...
Ngày nay, các viện bào chế mỹ phẩm cũng đã chiết xuất được những chất tinh túy từ trà xanh có tác dụng chống oxy hóa để sản xuất mỹ phẩm làm đẹp da và tóc...
TRỊNH CHU