Những thực phẩm sống hoặc chế biến sẵn có nguy cơ tiềm ẩn rất cao và gây hại cho sức khỏe của bạn. Dưới đây là những loại thực phẩm các chuyên gia khuyên bạn không bao giờ nên động đũa nếu muốn tránh bị ngộ độc.
Những thực phẩm sống hoặc chế biến sẵn có nguy cơ tiềm ẩn rất cao và gây hại cho sức khỏe của bạn. Dưới đây là những loại thực phẩm các chuyên gia khuyên bạn không bao giờ nên động đũa nếu muốn tránh bị ngộ độc.
1. Hàu sống
Hàu có thể là một chất kích thích khả năng tình dục rất tốt nhưng ăn sống lại khá nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Nếu ăn phải hàu sống trong môi trường ô nhiễm, nguy cơ bạn bị ngộ độc thực phẩm và nhiễm ký sinh trùng là rất cao.
Nguyên nhân là do chứa rất nhiều ký sinh và ấu trùng ẩn nấp bên trong vỏ hàu sống và thịt hàu sống có thể nhiễm các kim loại nặng, nếu ăn vào cơ thể người sẽ tích tụ lại và chờ thời cơ phát bênh.
2. Rau củ và trái cây chế biến sẵn
Theo chuyên gia, rau củ và trái cây càng được xử lý nhiều thì lại càng bẩn hơn. Phần lớn các ca ngộ độc xảy ra do thực phẩm đóng gói chứ không phải thực phẩm tươi.
Bạn không thể biết rõ trong quá trình xử lý thực phẩm, các nhà sản xuất có đặt đồ sống với đồ chín cạnh nhau hay không, cho nên hãy hạn chế và ngừng việc mua các loại rau củ và trái cây đã được chế biến sẵn.
3. Rau mầm sống
Theo 1 nghiên cứu do các chuyên gia người Mỹ thực hiện từ giữa những năm 1990, trong rau mầm sống có chứa hơn 30 loại vi khuẩn chủ yếu là vi khuẩn salmonella và E. coli gây buồn nôn, tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt và tức ngực.
Các loại rau mầm như giá đỗ, mầm cỏ đinh lăng, các loại rau mầm họ đậu rất giàu dưỡng chất và vitamin thúc đẩy quá trình phát triển và chống lão hóa. Nhưng nếu ăn sống, bạn sẽ có nguy cơ nhiễm khuẩn càng cao do các loại vi khuẩn sinh sôi và phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt.
4. Thịt tái hoặc sống
Có thể với bạn món thịt tái mềm hơn và có vị ngon hơn nhưng các chuyên gia lại không ủng hộ việc ăn thịt chưa được nấu chín.
Thịt chưa được nấu chín ở nhiệt độ 70 độ C vẫn có khả năng chứa khuẩn E. coli, Salmonella và giun sán kí sinh, … từ đó dẫn đến việc các loại ký sinh trùng có thể truyền vào cơ thể người và gây nhiễm độc cấp tính.
5. Trứng sống
Trong quá trình tạo ra protein, trứng sống có khả năng bị nhiễm salmonella. Mặc dù ngày nay, trứng đã sạch hơn nhiều và khả năng gây ngộ độc của khuẩn salmonella trong trứng rất yếu nhưng người ăn sống vẫn có thể có biểu hiện nhiễm độc, chủ yếu là rối loạn tiêu hóa.
Hơn nữa, khi ăn sống, chất kháng sinh tơripxin trong trứng gà sẽ kết hợp với các chất sinh vật tố trong cơ thể tạo thành một hỗn hợp khó tan khiến thành ruột khó hấp thụ được các chất dinh dưỡng khác. Chất kháng sinh này chỉ được tiêu huỷ khi được nấu chín.
Ngoài ra, ăn trừng sống hoặc trừng chần qua có thể gây tiêu chảy và buồn nôn.
6. Sữa và nước trái cây chưa tiệt trùng
Để bảo đảm an toàn cho bản thân và gia đình, bạn nên sử dụng các loại sữa và nước trái cây đã qua tiệt trùng.
Sữa và nước trái cây chưa qua tiệt trùng có khả năng gây ngộ độc thực phẩm và nguy cơ mắc bệnh do vi khuẩn Ecoli gây ra.
(Theo doisongphapluat.com)