Dùng nồi nhôm nấu nướng – không bệnh hiểm thì cũng ung thư!

09:07, 06/07/2016

Với ưu thế là dẫn nhiệt tốt và giá thành rẻ, nồi nhôm được các chị em sử dụng khá phổ biến trong nhà bếp. Tuy nhiên, nếu không sử dụng đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe, thậm chí là ung thư.

Dùng nồi nhôm để nấu ăn, nhưng chắc hẳn ít ai biết rằng việc sử dụng nồi nhôm lâu dài về gây ra những căn bệnh tiềm ẩn trong cơ thể như viêm gan, tỳ, thận, gây rối loạn tổ chức não và đặc biệt nó tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh ung thư.
 

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, dùng nồi nhôm để nấu nướng là không khoa học. Phân tử nhôm là loại phân tử có hoạt tính cao, đặc biệt là sau khi kim loại nhôm chịu nhiệt, gặp phải thức ăn có chất chua và tính kiềm, lại càng dễ xảy ra phản ứng hóa học mà hình thành chất hỗn hợp nhôm. Mới đây các nhà khoa học đã tiến hành giải phẫu đối với hai cháu chín tuổi và năm tuổi đã chết sớm vì bệnh già cỗi, phát hiện hàm lượng nguyên tố nhôm trong đại não cao gấp 6 lần so với người bình thường.
 
Đặc biệt đối với nhôm tái chế, theo tiêu chuẩn quy định của Bộ Y tế, hàm lượng chì có trong sản phẩm nhôm tái chế là 7mg/kg, nếu hàm lượng chì vượt quá sẽ là nguyên nhân làm loãng máu, da xanh, hủy hoại hồng cầu. Ở mức độ nhiều hơn chúng sẽ tích tụ trong gan, thận gây ung thư, giảm chức năng gan và nặng nữa thì gây ngộ độc cấp tính…Trong quá trình tái chế, do nhôm bẩn còn được độn thêm nhiều loại hoá chất, phụ gia nên các tạp chất này rất dễ bị bung ra trong quá trình đun nấy hay cọ rửa, chà xát mạnh, để lại các vết rỗ trên thành xoong nồi,…
 
Việc lưu trữ thức ăn trong nồi nhôm kém chất lượng sẽ rất độc hại vì các hoá chất, tạp chất bẩn sẽ hoà tan vào thức ăn. Sau 1 thời gian phơi nhiễm, lượng nhôm tích tụ trong các mô cơ thể có thể gây nhiễm độc nặng như suy thoái não hay dị hình xương. Đặc biệt nó có thể gây tổn hại hệ thần kinh như mất ngủ, căng thẳng, giảm trí nhớ,…
 
Nồi nhôm được các nhà khoa học khẳng định là không nên dùng để nấu thực phẩm mặn có nhiều muối, nước mắm, giấm… vì khi nấu sẽ sinh ra muối nhôm gây độc cho cơ thể người. Nguyên tố nhôm có thể ức chế tiêu hóa đối với việc hấp thu chất phốtpho, đảo lộn sự chuyển hóa chất phốtpho trong cơ thể, phá hoại hoạt tính của dung môi albumin của dạ dày, dẫn đến rối loạn chức năng tiêu hóa, ảnh hưởng đến sức khỏe, làm cho người chóng già, sinh ra đứa trẻ kém thông minh, người cao tuổi bị lẫn.
 
Cách phòng tránh độc khi sử dụng nồi nhôm
 
Tin tốt là chỉ trong môi trường axit, muối, chua… hoặc môi trường quá mặn thì bề mặt sản phẩm nhôm mới dễ phóng thích ion nhôm vào thức ăn. Do vậy bạn chỉ cần tránh nấu những thức ăn này bằng nồi nhôm là có thể phòng tránh được hầu hết những nguy cơ từ xoong, nồi nhôm.
 
Không nên đựng thức ăn, cơm, canh, rượu, các thức ăn có mì chính… trong đồ đựng nhôm qua đêm.
 
Ngoài ra, cũng không nên đánh trứng trong bát nhôm, kẻo lòng đỏ trứng sẽ biến thành màu xanh lục, lòng trắng trứng sẽ biến thành màu xám.
 
(Theo phununews.vn)