Ngoài các loại mỡ xấu, muối và những loại phụ gia hoá chất..., đường được xem là thực phẩm gây bất lợi cho cơ thể...
Ngoài các loại mỡ xấu, muối và những loại phụ gia hoá chất..., đường được xem là thực phẩm gây bất lợi cho cơ thể...
|
Ảnh minh hoạ |
Ngoài các loại mỡ xấu, muối và những loại phụ gia hoá chất..., đường được xem là thực phẩm gây bất lợi cho cơ thể, nhất là khi lạm dụng dài kỳ mặc dù là món ăn khoái khẩu, được mọi người ưa thích.
• Làm suy yếu sức khỏe hệ miễn dịch, tăng các loại bệnh viêm nhiễm. Gây rối loạn các mối quan hệ về khoáng trong cơ thể, thủ phạm làm thiếu hụt crôm và đồng, cản trở sự hấp thụ canxi và magiê của cơ thể.
• Đường có thể làm tăng adrenaline (hormone tiết ra từ tuyến thượng thận làm tăng huyết áp, nhịp tim, gây mệt mỏi, căng thẳng cho cơ thể), gây hiếu động thái quá, lo lắng, khó tập trung, bướng bỉnh ở trẻ nhỏ.
• Đường là đồng minh, nguồn cấp năng lượng giúp tế bào ung thư phát triển, đặc biệt là ung thư vú, buồng trứng, tuyến tiền liệt, trực tràng, tuyến tụy, đường mật, phổi, túi mật và dạ dày.
• Đường có thể làm suy yếu thị lực, gây ra nhiều vấn đề với đường tiêu hóa như khó tiêu, hấp thụ kém, tăng nguy cơ mắc bệnh Crohn và viêm loét đại tràng. Gây lão hóa sớm thông qua insulin được kích hoạt bởi đường, thủ phạm gia tăng chứng nghiện rượu.
• Đường làm tăng axít nước bọt, đẩy nhanh quá trình sâu răng và bệnh nha chu, tăng bệnh béo phì và các loại bệnh tự miễn như viêm khớp, hen xuyễn và bệnh xơ cứng rải rác.
• Đường có thể gây ra sỏi mật, viêm ruột thừa, bệnh trĩ và chứng giãn tĩnh mạch.
• Đường có thể làm tăng hưởng ứng glucose và insulin ở những người dùng thuốc tránh thai.
• Đường có thể làm suy giảm độ nhạy insulin, làm tăng lượng insulin cao bất thường và cuối cùng gây bệnh tiểu đường.
• Đường làm giảm mức Vitamin E của cơ thể, gây buồn ngủ và giảm hoạt động ở trẻ em.
• Nếu lạm dụng đường dài kỳ làm tăng AGE, đây là những phân tử đường liên kết vào protein và gây phá huỷ protein của cơ thể, đẩy nhanh tốc độ lão hóa của tế bào, phát sinh hàng loạt các bệnh mãn tính nan y.
• Đường có thể cản trở sự hấp thụ của protein, gây ra dị ứng thực phẩm, ngộ độc máu thai kỳ, tăng bệnh eczema ở trẻ nhỏ.
• Làm tăng huyết áp tâm thu, gây ra huyết áp cao ở những người béo phì, gây xơ vữa động mạch và tăng bệnh tim mạch.
• Đường làm giảm chức năng hoạt hóa của enzym, dễ mắc bệnh Parkinson (suy giảm trí nhớ)
• Đường có thể tăng kích thước gan bằng cách làm cho các tế bào gan phân chia, làm tăng bệnh gan nhiễm mỡ.
• Đường có thể tăng kích thước thận, làm giảm chức năng của tuyến thượng thận và tăng rủi ro mắc bệnh thận.
• Đường là thủ phạm gây suy giảm tuyến tụy, tăng mức giữ nước của cơ thể và là kẻ thù số 1 gây bệnh về đường tiêu hóa.
• Đường gây suy yếu các mao mạch, làm cho dây chằng chóng bị giòn, tăng nguy cơ bệnh bại liệt
• Đường có thể gây ra nhức đầu, chứng đau nửa đầu, làm giảm năng lực học tập của trẻ nhỏ, làm thay đổi khả năng xử lý thông tin của não bộ và là thủ phạm gây bệnh trầm cảm.
• Đường dễ gây nghiện và là thủ phạm gây béo phì ở trẻ nhỏ...
(Theo Báo Nông nghiệp)