Bệnh cúm A/H5N1, cúm A/H7N9 là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus cúm A/H5N1, cúm A/H7N9 (thường từ gia cầm) lây sang người.
Bệnh cúm A/H5N1, cúm A/H7N9 là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus cúm A/H5N1, cúm A/H7N9 (thường từ gia cầm) lây sang người.
Hiện nay, tại Trung Quốc vẫn tiếp tục ghi nhận các trường hợp mắc cúm A/H7N9.
Theo thông báo của Tổ chức Thú y thế giới (OIE), trong tháng 1/2018 các ổ dịch cúm gia cầm A/H5N2, A/H5N6, A/H5N8 đã phát sinh tại nhiều quốc gia, đặc biệt là cúm A/H5N1 tại Campuchia và cúm A/H5N6 tại Trung Quốc.
|
Lực lượng chức năng tỉnh Đắk Lắk tiêu hủy số vịt trời nuôi bị nhiễm cúm H5N6. (Ảnh: Phạm Cường/TTXVN) |
Tại Việt Nam, virus cúm gia cầm A/H5N1, A/H5N6 vẫn tồn tại và lưu hành trên đàn gia cầm và trong môi trường (năm 2017 có khoảng 1,75% mẫu xét nghiệm dương tính với cúm A/H5N1 và 0,91% mẫu dương tính với cúm A/H5N6.
Đặc biệt, trong giai đoạn trước và sau Tết Nguyên đán, điều kiện thời tiết giá lạnh, độ ẩm cao, các hoạt động vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ gia cầm tăng cao; do vậy nguy cơ tiếp tục xuất hiện các ổ dịch cúm gia cầm trong nước và khả năng virus cúm A/H7N9 cũng như các chủng virus cúm độc lực cao khác vào trong nước là rất cao.
Trong đó, nguy cơ cao nhất là đối với các tỉnh biên giới phía Bắc và các tỉnh, thành phố khác có tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu.
Bệnh cúm A/H5N1, cúm A/H7N9 lây truyền qua đường hô hấp; qua tiếp xúc trực tiếp với gia cầm, phân gia cầm, sản phẩm từ gia cầm, vật dụng, môi trường bị nhiễm mầm bệnh; qua ăn thịt, sản phẩm gia cầm chưa được nấu chín.
Biểu hiện của bệnh: sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, đau người, đau cơ... Bệnh thường diễn biến nhanh và có thể dẫn đến tử vong. Bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắcxin phòng bệnh cho người.
Để chủ động phòng chống bệnh cúm A/H5N1, cúm A/H7N9 trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội đầu năm 2018, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân cần thực hiện các biện pháp để phòng bệnh.
Người dân không ăn tiết canh, không ăn gia cầm và các sản phẩm từ gia cầm ốm, chết, không rõ nguồn gốc; bảo đảm ăn chín, uống chín.
Để phòng hai bệnh cúm trên, người tiêu dùng không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và các sản phẩm từ gia cầm ốm, chết hoặc không rõ nguồn gốc.
Với người chăn nuôi, cần đảm bảo vệ sinh chuồng trại, tiêm phòng cho gia cầm theo hướng dẫn của cơ quan thú y.
Người dân khi phát hiện gia cầm ốm, chết, phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương, cơ quan thú y, trạm y tế xã, phường.
Trong trường hợp người bệnh khi có biểu hiện như: sốt, ho, đau ngực, khó thở và có tiền sử tiếp xúc với gia cầm, phải đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời./.
(Theo vietnam+)