"Thịt lợn sạch" - cụm từ quen thuộc được sử dụng để đánh giá về độ an toàn của loại thực phẩm quen thuộc. Tuy nhiên, khi được hỏi thế nào là thịt lợn sạch thì không phải ai cũng trả lời được.
“Thịt lợn sạch” - cụm từ quen thuộc được sử dụng để đánh giá về độ an toàn của loại thực phẩm quen thuộc. Tuy nhiên, khi được hỏi thế nào là thịt lợn sạch thì không phải ai cũng trả lời được.
|
Những cách phân biệt thịt lợn an toàn bằng mắt thường |
Thịt lợn sạch là thịt lợn đảm bảo được hai tiêu chí: an toàn và vệ sinh.
Thứ nhất, An toàn không chứa chất tồn dư kháng sinh, không chứa chất tạo nạc, không chứa chất tăng trọng, không chứa chất bảo quản, không chứa kim loại nặng
Và không chứa một số hóa chất độc hại khác ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng con người.
Thứ hai, không chứa các vi sinh, ký sinh trùng, vi trùng gây hại. Đảm bảo các khâu chăm sóc, chế biến bảo quản luôn sạch sẽ, đạt tiêu chuẩn.
Có nhiều cách để nhận biết thịt lợn có đảm bảo về an toàn vệ sinh thực phẩm hay không. Trong đó có hai cách phổ biến và có tính chính xác cao.
Phân biệt bằng mắt thường
Ngoài ra Cục An toàn thực phẩm cũng chỉ ra một số dấu hiệu nhận biết thịt heo bị bệnh như:
- Heo bị thương hàn: Bề mặt da có những nốt bầm hoặc lấm tấm xuất huyết, thịt nhão, tai lợn bị tím.
- Heo bị tả: Nốt xuất huyết nằm dưới da hoặc trên vành tai, lấm tấm như nốt muỗi đốt.
- Heo bị tụ huyết trùng: Thịt có những mảng bầm, tụ máu.
- Heo bị viêm gan: Thịt có mầu vàng.
- Heo đóng dấu: Bề mặt da có những nốt tròn đỏ, tía hoặc son, có khi màu tím bầm, kích thước khác nhau, như hình đóng dấu.
(Theo 24h.com.vn)