(LĐ online) - Theo phân bổ của UBND tỉnh Lâm Đồng về việc cung ứng rau, củ, quả cho TP Hồ Chí Minh phòng chống dịch Covid-19, trong 25 ngày liên tục, huyện Đức Trọng phải đảm bảo cung ứng 1.250 tấn rau, củ, quả (bình quân 50 tấn/ngày)...
(LĐ online) - Theo phân bổ của UBND tỉnh Lâm Đồng về việc cung ứng rau, củ, quả cho TP Hồ Chí Minh phòng chống dịch Covid-19, trong 25 ngày liên tục, huyện Đức Trọng phải đảm bảo cung ứng 1.250 tấn rau, củ, quả (bình quân 50 tấn/ngày). Các loại nông sản này phải có thời gian bảo quản dài, đảm bảo chất lượng tốt nhất.
Ngay sau khi có chỉ đạo của UBND tỉnh, ông Nguyễn Văn Cường - Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng đã chủ trì cuộc họp bàn phương án triển khai thực hiện. Sau cuộc họp đã thành lập Tổ Chỉ đạo 197; giao Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm cơ quan đầu mối, phối hợp cùng UBND các xã, thị trấn khẩn trương rà soát, khảo sát thực tế nắm chắc tình hình sản xuất các mặt hàng rau, củ, quả trên địa bàn có thể thu hoạch cung ứng từ ngày 22/8 đến ngày 15/9; thống kê về sản lượng, khảo sát các mặt hàng đang gặp khó khăn trong tiêu thụ để ưu tiên thu mua, hỗ trợ; trong đó, chú ý hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc.
Đồng thời, UBND huyện Đức Trọng đã phân bổ khối lượng nông sản cụ thể về các địa phương thực hiện: Thị trấn Liên Nghĩa 225 tấn, xã Phú Hội 250 tấn, xã Hiệp An 200 tấn, xã Hiệp Thạnh 125 tấn, xã Liên Hiệp 100 tấn, xã Ninh Gia 50 tấn, các xã Tân Hội, Tân Thành, Tà Hine, Đà Loan 75 tấn mỗi xã, các xã Bình Thạnh, N’Thôn Hạ, Ninh Loan, Tà Năng, Đa Quyn 25 tấn mỗi xã.
Các địa phương phát động phong trào hỗ trợ, tình nguyện trong đoàn viên, hội viên, lực lượng dân quân tự vệ; đảm bảo luân phiên giữa các lực lượng và công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 để tập kết hàng hóa lên xuống phương tiện vận tải.
Ông Phạm Hồng Hải - Trường phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổ phó thường trực Tổ Chỉ đạo 197 của huyện Đức Trọng cho biết: Huyện thực hiện thu mua khoảng 70 - 80% các loại rau, củ, quả với giá gốc, trên tinh thần hỗ trợ người dân một phần chi phí sản xuất; còn lại 20 - 30% tổ chức phát động phong trào quyên góp, hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện. Các loại nông sản phải đảm bảo chất lượng, có bao bì, nhãn mác phù hợp cho từng loại sản phẩm. Hiện, các địa phương cũng đang triển khai liên hệ với người dân, đảm bảo việc đặt hàng cho người dân trên điạ bàn. Đến nay, qua thống kê diện tích sản xuất thực tế của các địa phương trong huyện, cơ bản đáp ứng được sản lượng chỉ tiêu tỉnh giao và trong thời gian này. Bà công nông dân vẫn tiếp tục duy trì sản xuất; trong đó, chú trọng nhóm rau, củ dễ bảo quản, giảm diện tích hoa, hạn chế phát triển nhóm rau ăn lá. Song song với đó, địa phương cũng liên hệ đặt hàng với một số HTX để đảm bảo nguồn cung. Trong 2 ngày đầu tiên thực hiện kế hoạch tỉnh giao, huyện Đức Trọng đều cung ứng trên 70 tấn nông sản /ngày cho TP Hồ Chí Minh.
N.MINH