Đảm bảo cung cấp kịp thời các mặt hàng thiết yếu (lương thực, thực phẩm, mặt hàng có nhu cầu cao phục vụ đời sống), ổn định giá cả các mặt hàng thiết yếu, kể cả khi dịch bệnh lan rộng, nhất là người dân ở khu vực bị cách ly do dịch bệnh…
Đảm bảo cung cấp kịp thời các mặt hàng thiết yếu (lương thực, thực phẩm, mặt hàng có nhu cầu cao phục vụ đời sống), ổn định giá cả các mặt hàng thiết yếu, kể cả khi dịch bệnh lan rộng, nhất là người dân ở khu vực bị cách ly do dịch bệnh…; Đơn Dương đã sớm lên phương án sẵn sàng, đảm bảo nguồn cung hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân trên địa bàn huyện, ứng phó với dịch COVID-19.
|
Kiểm tra các phương tiện vận tải hàng hóa tại Chốt số 1, thị trấn Thạnh Mỹ |
ĐẢM BẢO HÀNG THIẾT YẾU CHO VÙNG GIÃN CÁCH
Hiện tại, thị trấn Thạnh Mỹ - trung tâm huyện đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Chính phủ. Để đảm bảo hàng hóa phục vụ người dân vùng dịch, UBND huyện cũng đã chủ động làm việc cùng với các doanh nghiệp, đảm bảo dự trữ đầy đủ 17 nhóm hàng thiết yếu, đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong các tình huống có thể xảy ra. Các doanh nghiệp phân phối cũng chuẩn bị nguồn cung hàng hóa tăng từ 3 đến 5 lần tại các kho hàng và tại các kho ở siêu thị, sẵn sàng cung ứng cho người tiêu dùng. Các siêu thị và nhà phân phối cũng cam kết không tăng giá bán vào thời điểm này, không để đứt gãy, thiếu hàng hóa, nhất là hàng hóa thiết yếu cho người dân.
Bà Nguyễn Ngọc Huyền Trang- Phó Chủ tịch UBND thị trấn Thạnh Mỹ cho biết: Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp tại địa phương, nhằm đảm bảo an toàn cho Nhân dân và hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, UBND thị trấn cũng tiến hành thực hiện một số biện pháp tăng cường trong điều kiện thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ, trong đó có việc phát “phiếu đi chợ” cho người dân để hạn chế tối đa việc ra khỏi nhà. Đối với các siêu thị, chợ, cơ sở kinh doanh hàng hóa thiết yếu về nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu y tế, xăng dầu, viễn thông, bưu chính… vẫn được duy trì hoạt động, tuy nhiên UBND thị trấn đã cũng yêu cầu các cơ sở này đảm bảo điều kiện phòng dịch, không để đứt gãy nguồn hàng, không có hiện tượng tăng giá, đảm bảo các nhu cầu thiết yếu cho người dân trong thời gian thực hiện giãn cách.
SẴN SÀNG ỨNG PHÓ 5 CẤP ĐỘ DỊCH
Và hiện tại, huyện đang triển khai phương án phòng, chống dịch COVID -19 cấp độ 3 khi Đơn Dương đã có 2 chùm ca bệnh bùng phát liên quan đến nhà xe Như Vinh và vựa rau Thu Bé. Ghi nhận đến thời điểm sáng 1/9, kể từ khi phát hiện chùm bệnh đầu tiên vào ngày 23/8 đến nay Đơn Dương đã có 14 ca dương tính COVID-19; trong đó, chùm bệnh liên quan đến nhà xe Như Vinh 8 F0 và vựa rau Thu Bé 6 F0. Riêng chùm bệnh 8 ca dương tính khởi phát từ nhà xe Như Vinh, có 2 ca F0 là nhân viên Y tế thuộc Trung Tâm y tế huyện Đơn Dương.
Qua đó, có 103 F1 và 338 F2 liên quan đến các F0 nhà xe Như Vinh; còn 83 F1 và 556 F2 liên quan đến 2 F0 là nhân viên y tế huyện. Qua đó, huyện đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả F1 và F2, đồng thời ghi nhận 7 ca dương tính với COVID-19.
Trước tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp, trên cơ sở đánh giá số dân, nhu cầu tiêu dùng, thói quen mua sắm và đặc điểm hệ thống phân phối trên địa bàn huyện, huyện Đơn Dương đã đưa ra các giả định, đánh giá tình hình thị trường, cung ứng hàng hóa theo 5 cấp độ của dịch bệnh COVID-19.
đó, trên cơ sở đánh giá số dân, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm thiết yếu, đặc điểm hệ thống phân phối trên địa bàn, đánh giá thị trường cung ứng hàng hóa theo 5 cấp độ của dịch bệnh COVID -19, UBND huyện đã đưa ra các kịch bản dự trữ, cung cấp hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân kể cả trong trường hợp dịch bệnh xảy ra ở cấp độ cao nhất.
Ông Dương Đức Đại - Chủ tịch UBND huyện Đơn Dương cho biết: UBND huyện đã chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị thuộc huyện, UBND các xã, thị trấn thực hiện công tác đảm bảo nguồn cung nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân, phòng, chống dịch COVID -19 theo phương án và các văn bản chỉ đạo của UBND huyện. Chỉ đạo Đội quản lý thị trường, các phòng, ban, ngành của huyện và UBND các xã, thị trấn thường xuyên nắm bắt cung cầu hàng hóa, kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp cơ sở kinh doanh có hành vi đầu cơ, găm hàng, gây sốt giá nhằm mục đích trục lợi bất chính, vi phạm quy định về giá bán, sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm đối với các mặt hàng thiết yếu và có nhu cầu cao khi có dịch bệnh xảy ra. Các đơn vị sản xuất, kinh doanh đẩy mạnh tạo nguồn hàng, tăng lượng dự trữ, đảm bảo số lượng, chất lượng, ổn định giá bán, tổ chức cung ứng kịp thời tại các điểm bán hàng phục vụ nhu cầu của người dân.
DIỄM THƯƠNG