Nắng nóng gay gắt kéo dài tại Trung Bộ trong nhiều ngày tới

06:06, 10/06/2022
Nắng nóng gay gắt ở Trung Bộ được dự báo kéo dài trong nhiều ngày tới với nhiệt độ cao nhất 35-36 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C kéo dài từ 13 giờ đến 16 giờ.
 
 
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nắng nóng gay gắt ở Trung Bộ được dự báo kéo dài trong nhiều ngày tới với nhiệt độ cao nhất 35-36 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C kéo dài từ 13 giờ đến 16 giờ. Riêng khu vực Bắc Trung Bộ, thời tiết có thể dễ chịu hơn từ ngày 14/6.
 
Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Đồng thời, tình trạng cháy rừng cũng có nguy cơ xảy ra.
 
Nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nhiệt độ cao.
 
Trong tháng 6, nắng nóng được dự báo gia tăng dần ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ nhưng số ngày có nhiệt độ trên 35 độ C vẫn thấp hơn so với trung bình nhiều năm.
 
Nhiều khả năng, Biển Đông sẽ có áp thấp nhiệt đới và bão trong tháng này.
 
Mưa dông vẫn tiếp diễn ở miền Bắc đến hết ngày 12/6, mưa tập trung ở vùng núi và trung du. Lượng mưa trong hai ngày tới dao động 50-100 mm.
 
Đợt mưa này khả năng kéo dài đến khoảng ngày 11-12/6, hết tuần này. Người dân đề phòng nguy cơ xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Lũ quét, sạt lở đất có thể xảy ra ở các tỉnh miền núi.
 
Cơ quan khí tượng cho biết mưa rào và dông khả năng cũng xuất hiện tại các tỉnh, thành phố ở Nam Bộ và Tây Nguyên trong ngày 10/6.
 
Theo bản đồ dự báo, Thành phố Hồ Chí Minh duy trì kiểu thời tiết mưa dông trong nhiều ngày tới. Mưa xuất hiện chủ yếu vào chiều tối và đêm, ngày nắng gián đoạn, không loại trừ những cơn mưa lớn bất chợt. Nhiệt độ dao động 25-34 độ C.
 
Dự báo các khu vực ngày và đêm 10/6, phía Tây Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, rải rác có dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C, có nơi dưới 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C; riêng khu vực Tây Bắc 29-32 độ C.
 
Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội có mưa rào, dông rải rác, riêng khu vực vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, rải rác có dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, vùng núi có nơi dưới 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 31-34 độ C.
 
Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 26-29 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 33-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.
 
Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 33-36 độ C, phía Bắc có nơi trên 36 độ C.
 
Khu vực Tây Nguyên ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 20-23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.
 
Nam Bộ ngày nắng, đêm có mưa rào, dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.
 
(Theo Vietnam+)