Mô hình Liên kết sản xuất cà phê ''Oh mi KoHo coffee''

02:10, 14/10/2022
Sau gần 5 năm vừa xây dựng vùng nguyên liệu, vừa tìm hiểu, học tập các mô hình sản xuất cà phê theo hướng hữu cơ; Mô hình Liên kết sản xuất cà phê của Nhóm “Oh mi KoHo coffee” tại Thôn 1, xã Đinh Trang Hòa (Di Linh) đã trở thành Tổ Hợp tác (THT). 
 
Những hạt cà phê được thu hái chín mọng, phơi giàn, đem đến cho người dùng hương vị trọn vẹn của hạt cà phê tự nhiên
Những hạt cà phê được thu hái chín mọng, phơi giàn, đem đến cho người dùng hương vị trọn vẹn của hạt cà phê tự nhiên
 
Đinh Trang Hòa là một xã thuần nông, trong đó đồng bào dân tộc bản địa chiếm trên 50% dân số, sống bằng nghề canh tác cà phê là chủ lực. Do hạn chế về kiến thức khoa học - kỹ thuật, để cây cà phê phát triển tốt, cho năng suất cao, hầu hết người dân nơi đây thường lạm dụng phân hóa học, sử dụng thuốc diệt cỏ, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) gây nên hệ lụy mất cân bằng hệ sinh thái cũng như ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
 
Chị Ka Jràn Lum - thành viên trong Nhóm “Oh mi KoHo coffee” chia sẻ: Nhóm được thành lập từ năm 2018 với 7 thành viên là chị em người K’Ho. Sau khi được Văn phòng Caritas Đà Lạt (Tổ chức phi chính phủ) giới thiệu, tạo điều kiện cho chị em trong nhóm được đi tham quan các mô hình sản xuất cà phê hiệu quả ở TP Bảo Lộc và những vùng lân cận, các thành viên trong nhóm đã trao đổi, bàn bạc, tìm giải pháp, định hướng sản xuất mới. Đầu tiên, nhóm áp dụng, thử nghiệm việc cải tạo đất với quy mô diện tích nhỏ bằng cách giảm số lượng phân bón vô cơ, tăng cường phân ủ Compost được ủ từ lá cây dã quỳ, lá chuối, rơm rạ, trấu cà phê, phân chuồng… để bón cho cây. Sau vài năm thực hiện, đến nay sản phẩm cà phê hữu cơ, cà phê sạch của nhóm đã chính thức đưa ra thị trường. “Chúng tôi xây dựng 2 dòng sản phẩm chủ lực là cà phê hữu cơ và cà phê sạch trên diện tích 5,5 ha. Vì là sản phẩm mới, chưa được nhiều người tiêu dùng biết đến nên chủ yếu cung cấp cho khách hàng quen ở Sài Gòn. Để quảng bá thương hiệu sản phẩm, thời gian qua, chúng tôi cũng đã tham gia Phiên chợ hữu cơ (Đà Lạt), bán hàng trên fanpage Facebook, Zalo… để khách hàng tiện tìm hiểu sản phẩm hữu cơ (không sử dụng phân hóa học, thuốc BVTV)”, chị Ka Jràn Lum nói.
 
Còn chị Nròng Thể bày tỏ: “Thời gian qua, Văn phòng Caritas Đà Lạt giúp các thành viên tham gia nhiều khóa tập huấn, marketing, học cách làm phân Compost (phân hữu cơ, phân chuồng), các chị em được đi tham quan thực tế các mô hình sản xuất cà phê hữu cơ, cà phê dưới tán rừng ở Thái Lan về chia sẻ, truyền đạt lại những kiến thức, cách làm hay cho chị em trong nhóm học tập về quy trình sản xuất, chế biến…; đồng thời cũng chia sẻ kinh nghiệm cho bà con nông dân trong vùng”. 
 
Cũng như bà con nông dân trong vùng, do trước đây còn hạn chế về kiến thức khoa học - kỹ thuật nên trong canh tác, họ thường sử dụng rất nhiều phân hóa học dẫn đến đất bị chai cứng, bạc màu, kém năng suất chất lượng... Vì vậy, để nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm cà phê, các thành viên trong nhóm luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình sản xuất đã đề ra, canh tác dựa trên cơ sở áp dụng những tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nhằm hướng đến quy trình xây dựng vùng nguyên liệu sản xuất cà phê khép kín từ khâu chăm sóc, thu hái quả chín đến khâu sơ chế, chế biến, bảo quản sản phẩm để nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm cà phê của địa phương, từng bước khẳng định vị thế thương hiệu trên thị trường. 
 
Chị Ka Jràn Lum chia sẻ thêm: “Tôn chỉ, định hướng sản xuất cà phê của Nhóm phải mang 3 giá trị cốt lõi, đó là giá trị chân thành, nguyên bản và tự nhiên, để giữ được hương vị đậm đà của dòng sản phẩm cà phê Robusta của cao nguyên Di Linh”. 
 
Có thể khẳng định, THT được thành lập sẽ tạo điều kiện để bà con dân tộc bản địa tại xã Đinh Trang Hòa từng bước mở rộng vùng nguyên liệu, xây dựng thương hiệu cà phê sạch sản xuất theo hướng hữu cơ. Trong thời gian tới, THT tiếp tục kết nối thêm những đơn vị sản xuất cà phê quy mô lớn trên địa bàn tỉnh để học hỏi kinh nghiệm cũng như quảng bá, giới thiệu sản phẩm . Qua đó, từng bước thay đổi tư duy, nâng cao trình độ canh tác, quy trình kỹ thuật sản xuất cà phê bền vững cho các nông hộ, góp phần cùng địa phương đưa thương hiệu cà phê Di Linh vươn xa đến các thị trường trong nước và quốc tế. 
 
Ông Bùi Ngọc Thọ - Phó Chủ tịch UBND xã Đinh Trang Hòa, cho biết: “Đây là THT được thành lập đầu tiên của xã, hoạt động theo hình thức liên kết chuỗi sản xuất để tạo vùng nguyên liệu cà phê sạch, đặc sản của địa phương. Trong thời gian tới, xã sẽ phối hợp các các ngành chức năng và THT mở các lớp tập huấn, hội thảo để người dân, nhất là bà con dân tộc bản địa ý thức về sản xuất cà phê theo hướng hữu cơ, bền vững. Từ đó làm thay đổi tư duy, phương thức canh tác, để từng bước mở rộng quy mô sản xuất cà phê chất lượng cao”. 
 
NDONG BRỪM