Xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm vào Lâm Đồng

C.PHONG 11:27, 22/05/2023

(LĐ online) - UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các sở, ngành, địa phương triển khai các biện pháp ngăn chặn, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm vào địa bàn tỉnh.

Kiểm tra gia súc ra vào Lâm Đồng tại Trạm kiểm dịch Eo Gió, huyện Đơn Dương
Kiểm tra gia súc ra vào Lâm Đồng tại Trạm kiểm dịch Eo Gió, huyện Đơn Dương

UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là đơn vị chủ trì, phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh và UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát, đặc biệt tại các trạm kiểm dịch động vật ra vào tỉnh; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, giết mổ, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm trái phép vào địa phương. Trường hợp phát hiện các lô hàng gia cầm, sản phẩm gia cầm vận chuyển, buôn bán bất hợp pháp thì phải tiêu hủy ngay. 

Bên cạnh đó, chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thành phố  xây dựng vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh động vật theo quy định của Việt Nam và Tổ chức Thú y thế giới để thúc đẩy xuất khẩu.

Công an tỉnh phối hợp với Công an các tỉnh biên giới (khi có đề nghị) thực hiện các biện pháp đấu tranh, ngăn chặn hành vi vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới; phối hợp chính quyền địa phương kịp thời bắt giữ và xử lý nghiêm các vụ nhập khẩu trái phép gia cầm và sản phẩm gia cầm theo quy định.

Theo Công điện số 426/CĐ-TTg ngày 18/5/2023 của Thủ tướng Chính phủ, thời gian gần đây tình trạng vận chuyển, buôn bán trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới vào Việt Nam diễn ra khá phổ biến, phức tạp tại các địa phương có chung biên giới với các nước, đặc biệt là tại các tỉnh miền Trung và miền Nam. Nguy cơ các chủng vi rút cúm gia cầm và nhiều loại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác xâm nhiễm từ nước ngoài lây lan là rất cao, ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành chăn nuôi gia cầm và sức khỏe người dân. 

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các Bộ trưởng và Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) chủ động chỉ đạo, triển khai quyết liệt các giải pháp cấp bách ngăn chặn, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới vào Việt Nam.