Chỉ đạo khẩn về tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm

AN NHIÊN 14:15, 06/05/2024

(LĐ online) - Ngày 6/5, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Lâm Đồng đã có chỉ đạo khẩn các huyện, thành phố Đà Lạt và Bảo Lộc tăng cường các biện pháp đảm bảo ATTP.

Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP tỉnh kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo ATTP tại các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm
Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP tỉnh kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo ATTP tại các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm

Trong thời gian gần đây, tại một số địa phương trên cả nước đã liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP), gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của một bộ phận người dân (như vụ ngộ độc thực phẩm liên quan đến cơ sở kinh doanh bánh mì que tại tỉnh Quảng Ngãi ngày 12/3/2024; vụ nghi ngộ độc thực phẩm của 15 em học sinh tiểu học tại thành phố Thủ Đức – Hồ Chí Minh liên quan đến các cơ sở kinh doanh thực phẩm, gánh hàng rong trước cổng trường học ngày 02/5/2024; và đặc biệt là vụ ngộ độc thực phẩm liên quan đến cơ sở kinh doanh bánh mì tại Long Khánh - Đồng Nai ngày 01/5/2024, tới nay đã có khoảng 500 người mắc…

Thực hiện Công điện số 44/CĐ-TTg ngày 03/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm, để chủ động trong công tác bảo đảm ATTP, phòng chống NĐTP và các bệnh truyền qua thực phẩm, đặc biệt trong giai đoạn nắng nóng, chuyển mùa, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP tỉnh Lâm Đồng đề nghị Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTTP các huyện, thành phố tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm; chỉ đạo các phòng, ban có liên quan tăng cường công tác quản lý nhà nước về ATTP đối với các cơ sở thực phẩm trên địa bàn theo phân cấp.

Tập trung lực lượng triển khai kiểm tra có trọng tâm các cơ sở thuộc phạm vi quản lý của cấp huyện, thành phố; cấp xã, phường, thị trấn theo phân cấp hiện hành, đảm bảo tránh chồng chéo hoặc bỏ sót cơ sở. Đặc biệt lưu ý tập trung kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ nấu ăn lưu động, thức ăn đường phố, cơ sở kinh doanh thực phẩm, gánh hàng rong trước cổng các trường học...

Kiên quyết xử lý nghiêm, không để các cơ sở không bảo đảm điều kiện về ATTP hoạt động; công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời cho cộng đồng.

Người dân cần có kiến thức cơ bản  về nấm ăn được và nấm độc trong thiên nhiên để phòng chống ngộ độc thức ăn do nấm rừng

Tăng cường công tác thông tin, truyền thông, xác định công tác thông tin, truyền thông về ATPP là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, truyền thông phải đi trước một bước trong chuỗi các hoạt động đảm bảo ATTP. Chú ý kết hợp các hình thức, phương tiện truyền thông kỹ thuật số, phối hợp với các báo, đài, phát thanh, truyền hình địa phương tăng cường dung lượng, thông tin mang tính chất thời sự về ATTP. Chú trọng việc tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh tại cơ sở các thông tin, cảnh báo nguy cơ mất ATTP trên địa bàn.

Nâng cao kiến thức đảm bảo ATTP trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm góp phần phòng chống NĐTP. Huy động sự tham gia của doanh nghiệp, cộng đồng, các tổ chức, đoàn thể xã hội cùng chung tay, góp sức vì thực phẩm sạch, chất lượng, an toàn. Vận động, tuyên truyền, biểu dương, nhân rộng các điển hình tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; đồng thời phê phán hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn, gây nguy hại đối với sức khoẻ con người.

Chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai các biện pháp đảm bảo ATTP, giám sát nguy cơ ATTP, phòng chống NĐTP và bệnh truyền qua thực phẩm phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Huy động sự tham gia, phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể, tổ chức xã hội có liên quan trong việc giám sát công tác chăm sóc sức khỏe, đảm bảo ATTP, vệ sinh môi trường tại các cơ sở thực phẩm.

Chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch, phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất; tăng cường công tác đào tạo, tập huấn cho lực lượng chuyên môn trong việc khám, cấp cứu, điều trị. Xử lý kịp thời giảm thiểu ảnh hưởng, khắc phục hậu quả khi xảy ra sự cố về ATTP, NĐTP, bệnh truyền qua thực phẩm trên địa bàn.

Quán triệt và thực hiện nghiêm quy chế phát ngôn về NĐTP theo quy định, tránh tình trạng cung cấp thông tin thiếu chính xác, không nhất quán, gây hoang mang dư luận.


Từ khóa:

lâm đồng

Đà Lạt

Bảo Lộc