Phát hiện thêm một lợi ích đáng kinh ngạc của đi bộ

NGUYỄN LAN 09:07, 10/07/2024

(LĐ online) - Nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, đã phát hiện thêm một lợi ích to lớn của đi bộ.

Đi bộ là bài tập đơn giản, dễ tiếp cận và chi phí thấp mà hầu hết mọi người đều có thể tham gia. Ảnh: Unsplash

Theo đó, đi bộ thường xuyên giúp người bị đau thắt lưng thuyên giảm cơn đau lưng, theo chuyên trang y tế Medical Express.

Có đến 800 triệu người trên thế giới bị chứng đau thắt lưng, và đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng khuyết tật và giảm chất lượng cuộc sống. Các đợt đau thắt lưng lặp đi lặp lại cũng rất phổ biến, cứ 10 người thì có 7 người thuyên giảm sẽ tái phát trong vòng 1 năm.

Thử nghiệm lâm sàng của Nhóm nghiên cứu đau cột sống của Đại học Macquarie (Úc) đã xem xét liệu đi bộ có thể là biện pháp hiệu quả, tiết kiệm và dễ tiếp cận đối với chứng đau thắt lưng hay không.

Thử nghiệm đã theo dõi hơn 700 người trưởng thành vừa thuyên giảm cơn đau thắt lưng. Những người tham gia được chia thành 2 nhóm, 1 nhóm  tham gia một chương trình đi bộ và được hướng dẫn về vật lý trị liệu trong 6 tháng và 1 nhóm đối chứng.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi những người tham gia trong khoảng từ 1 - 3 năm, tùy thời điểm họ tham gia.

Tác giả chính, chuyên gia Mark Hancock, Giáo sư Vật lý trị liệu tại Đại học Macquarie, cho biết những phát hiện này có thể có tác động sâu sắc đến cách kiểm soát cơn đau thắt lưng.

Ông cho biết: Kết quả cho thấy nhóm đi bộ ít xảy ra cơn đau hơn so với nhóm đối chứng và thời gian thuyên giảm cơn đau dài hơn trước khi tái phát, trung bình là 208 ngày so với 112 ngày ở nhóm đối chứng, theo Medical Express.

Đi bộ là bài tập đơn giản, dễ tiếp cận và chi phí thấp mà hầu hết mọi người đều có thể tham gia. Bài tập đơn giản này bao gồm sự kết hợp của các chuyển động dao động nhẹ nhàng, tăng cường cấu trúc cột sống và cơ bắp, thư giãn và giảm căng thẳng, đồng thời giải phóng hoóc môn hạnh phúc endorphin tạo cảm giác dễ chịu, Giáo sư Hancock giải thích.

Ông nói thêm: Đi bộ cũng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác, bao gồm sức khỏe tim mạch, mật độ xương, cân nặng khỏe mạnh và cải thiện sức khỏe tâm thần.

Đồng tác giả, tiến sĩ Natasha Pocovi, nghiên cứu sau tiến sĩ, nhà vật lý trị liệu tại Đại học Macquarie, cho biết ngoài việc giúp cho người bệnh thuyên giảm trong thời gian lâu hơn, phương pháp này còn hiệu quả về mặt chi phí.

Cô nói: Nó không chỉ cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh mà còn làm giảm nhu cầu điều trị và giảm thời gian nghỉ làm của họ xuống khoảng một nửa.