Ứng dụng hệ thống xử lý và đóng gói rau sau thu hoạch

02:04, 01/04/2012

Sở Khoa học và Công nghệ vừa tiến hành nghiệm thu đề tài "Nghiên cứu quy trình công nghệ sơ chế, bảo quản và chế biến một số loại rau phổ biến, từ đó thiết kế chế tạo và triển khai ứng dụng một hệ thống xử lý và đóng gói sau thu hoạch cho một số loại rau tại Lâm Đồng" do Ban Quản lý Khu Nông nghiệp Công nghệ cao TP HCM chủ trì, thạc sĩ Phạm Đình Dũng làm chủ nhiệm đề tài.

Sở Khoa học và Công nghệ vừa tiến hành nghiệm thu đề tài "Nghiên cứu quy trình công nghệ sơ chế, bảo quản và chế biến một số loại rau phổ biến, từ đó thiết kế chế tạo và triển khai ứng dụng một hệ thống xử lý và đóng gói sau thu hoạch cho một số loại rau tại Lâm Đồng" do Ban Quản lý Khu Nông nghiệp Công nghệ cao TP HCM chủ trì, thạc sĩ Phạm Đình Dũng làm chủ nhiệm đề tài.
   
Kết quả nghiên cứu đánh giá tình hình sản xuất, thu hoạch, xử lý, đóng gói, bảo quản và tiêu thụ các loại rau chủ yếu tại Lâm Đồng còn nhiều hạn chế như: Phương pháp thủ công chưa cơ giới hóa, tỷ lệ rau hao hụt chiếm tỷ lệ cao, chất lượng chưa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nghiên cứu đã đưa ra được quy trình công nghệ xử lý, đóng gói và bảo quản rau cải xanh, cải bắp, xà lách và quy trình công nghệ chế biến đồ hộp cà rốt, súp lơ, đậu Hà Lan. Quan trọng hơn, đề tài giới thiệu thiết kế chế tạo một dây chuyền sơ chế, đóng gói rau công suất 300kg/h, bao gồm 3 thiết bị chính: Máy rửa 3 ngăn, máy ly tâm tách nước và máy đóng gói hút chân không.
    
Hệ thống thiết bị này được đánh giá tốt với các ưu điểm: Chỉ sử dụng 2 lao động kỹ thuật, năng suất lao động cao (máy rửa rau có năng suất bằng 6 người rửa thủ công), thời gian xử lý đóng gói ngắn, lượng nước sử dụng ít (0,8m3/tấn rau so với phương pháp rửa thủ công mất 6m3/tấn rau), tỷ lệ gãy dập rau sau xử lý đóng gói khoảng trên 1% (phương pháp thủ công làm rau hư tổn đến 20-25%), chất lượng rau sau khi rửa đạt 7/7 chỉ tiêu vi sinh dưới ngưỡng cho phép của Bộ Y tế về rau sạch (so với phương pháp thủ công có 4/7 chỉ tiêu vi sinh vượt quá ngưỡng cho phép của Bộ Y tế về rau sạch).
     
Đánh giá về khả năng ứng dụng trong thực tiễn, dây chuyền này đã được lắp đặt tại Công ty TNHH Organik Đà Lạt hoạt động 2 năm qua đem lại hiệu quả tốt.

DIỆU HIỀN