Hội đồng KHCN tỉnh vừa nghiệm thu dự án “Hoàn thiện quy trình chế biến cá hồi, cá tầm xông khói tại Lâm Đồng” do Công ty cổ phần Giang Ly triển khai. Dự án kế thừa kết quả đề tài nghiên cứu về công nghệ xông khói cá hồi, cá tầm của Viện Nghiên cứu Thuỷ sản I năm 2010.
Hội đồng KHCN tỉnh vừa nghiệm thu dự án “Hoàn thiện quy trình chế biến cá hồi, cá tầm xông khói tại Lâm Đồng” do Công ty cổ phần Giang Ly triển khai. Dự án kế thừa kết quả đề tài nghiên cứu về công nghệ xông khói cá hồi, cá tầm của Viện Nghiên cứu Thuỷ sản I năm 2010.
Dự án đã hoàn thiện quy trình chế biến cá hồi, cá tầm xông khói ở Lâm Đồng gồm các khâu nhập và lưu giữ nguyên liệu; sơ chế nguyên liệu; xử lý muối; tẩm ướp dịch khói; sấy ráo nguyên liệu; xông khói; đóng gói và bảo quản sản phẩm.
Với giá bán trên thị trường hiện nay của cá hồi xông khói là 450-500 ngàn đồng/kg, cá tầm xông khói 380-440 đồng/kg, dự án đã góp phần nâng cao thu nhập cho người sản xuất, giảm tổn thất, mở ra hướng chế biến sản phẩm cá nước lạnh của tỉnh trong thời gian tới.
Hiện nay, đa số các sản phẩm cá hồi và cá tầm nuôi tại Lâm Đồng được sử dụng ở dạng tươi sống hoặc qua sơ chế bằng phương pháp ướp đá và đông lạnh nên khó khăn trong quá trình vận chuyển, chất lượng sản phẩm giảm cùng với thời gian bảo quản.
TS