Google đang bỏ dần một số dịch vụ lưu trữ miễn phí

06:10, 24/10/2019

Google đã thu hút hàng tỉ người sử dụng các dịch vụ kĩ thuật số của mình bằng bộ nhớ miễn phí trên điện toán đám mấy. Thế nhưng, mọi thứ đang bắt đầu thay đổi.

Google đã thu hút hàng tỉ người sử dụng các dịch vụ kĩ thuật số của mình bằng bộ nhớ miễn phí trên điện toán đám mấy. Thế nhưng, mọi thứ đang bắt đầu thay đổi.
 
Biểu tượng dịch vụ lưu trữ đám mây Google One
Biểu tượng dịch vụ lưu trữ đám mây Google One
 
Bloomberg ghi nhận Google đang bỏ dần một số dịch vụ lưu trữ miễn phí trong những tháng gần đây, nhằm kích thích người dùng đăng kí Google One, dịch vụ đám mây (cloud) có trả phí.
 
Động thái này được thực hiện đúng lúc dữ liệu người dùng tải lên các kênh trực tuyến ngày càng nhiều.
 
Một khi hết hạn mức lưu trữ, người dùng sẽ nhận ra là họ không còn mấy sự lựa chọn ngoài việc bắt đầu trả tiền. Nếu không, họ có thể mất kết nối đối với các nội dung mail, hình ảnh và tài liệu cá nhân.
 
Chi phí cho việc này được nhận định rằng không quá đắt đỏ đối với đa số người dùng. Nhưng nếu tính theo quy mô của Google, giới chuyên gia cho rằng việc tính phí có thể tạo ra thêm hàng tỉ đô lợi nhuận cho hãng mỗi năm.
 
Vào tháng 5, Google ra mắt Google One, dịch vụ lưu trữ đám mây thay thế cho Drive. Google One cung cấp 15 GB lưu trữ miễn phí cho người dùng, tương đương khoảng 5.000 tấm ảnh. Vào thời điểm ra mắt, chi phí cho 100 GB lưu trữ là 1,99 USD/tháng và vẫn tiếp tục tăng cho tới nay.
 
Mỗi dịch vụ Gmail, Drive và Google Photos đều có hơn 1 tỉ người dùng. Nếu 10% người dùng Gmail đăng ký sử dụng Google One với 1,99 USD/tháng, Bloomberg ước tính Google sẽ thu về thêm 2,4 tỉ USD mỗi năm.
 
Google hiện chưa phản hồi về vấn đề này.
 
Gmail là dịch vụ có thay đổi lớn nhất. Sản phẩm này khuấy động thị trường thư điện tử (email) từ khi ra đời vào năm 2004. Gmail có trữ lượng bộ nhớ miễn phí nhiều hơn tất cả các đối thủ khác vào thời điểm đó.
 
Gmail đã hoàn toàn ngừng việc mở rộng trữ lượng lưu trữ vài năm một lần vào năm 2013. Trong khi hộp thư của người dùng cứ đầy lên, thì trữ lượng của Gmail cũng từ từ giảm xuống.
 
Ngoài Gmail, các sản phẩm khác của Google cũng chịu sự cắt giảm tương tự.
 
Người dùng máy tín Chromebook trước đây được sử dụng 100 GB miễn phí trong vòng 2 năm. Kể từ tháng 5-2019, thời hạn này chỉ còn 1 năm.
 
Tuy vẫn cung cấp lưu trữ hình miễn phí, điện thoại Pixel 4 đã chuyển sang chế độ nén hình, giảm chất lượng ảnh.
 
(Theo tuoitre.vn)