Tạo ra được hợp chất lọc được CO2 và biến chúng thành nguyên liệu làm chai lọ, quần áo

06:10, 28/10/2019

Cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu của con người có thêm một tin mừng. Nhà hóa học vật liệu Ken-ichi Otake của trường đại học Kyoto, Nhật Bản cùng các cộng sự mới đây đã tạo ra được một loại hợp chất có thể hút những phân tử khí CO2 trong không khí rồi biến chúng thành những chất hữu cơ có khả năng làm nguyên liệu tạo ra chai lọ hoặc quần áo mặc hàng ngày.

Cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu của con người có thêm một tin mừng. Nhà hóa học vật liệu Ken-ichi Otake của trường đại học Kyoto, Nhật Bản cùng các cộng sự mới đây đã tạo ra được một loại hợp chất có thể hút những phân tử khí CO2 trong không khí rồi biến chúng thành những chất hữu cơ có khả năng làm nguyên liệu tạo ra chai lọ hoặc quần áo mặc hàng ngày.
 
Hợp chất này có thể tái chế để sử dụng lại và vẫn hoạt động hiệu quả sau 10 lần tái chế
Hợp chất này có thể tái chế để sử dụng lại và vẫn hoạt động hiệu quả sau 10 lần tái chế
 
Hợp chất đầy tiềm năng này là một dạng chuỗi polymer xốp (porous coordination polymer - PCP) được tạo ra từ ion kẽm. Những ion này có thể giữ các phân tử CO 2 hiệu quả gấp 10 lần so với những loại polymer khác. Hợp chất này thậm chí còn có thể tái chế để sử dụng lại, và vẫn hoạt động hiệu quả sau 10 lần tái chế.
 
Ý tưởng biến đổi khí CO2 trong bầu khí quyển trở thành những hợp chất có lợi, giảm thiểu tác hại của biến đổi khí hậu thật ra không còn mới nữa. Nhưng sử dụng PCP (còn được gọi là khung kim loại hữu cơ - MOF) cho thấy có tiềm năng cao hơn so với nhiều cách chuyển đổi CO 2 khác. Lý do là chúng có thể được tái chế để tiếp tục lọc CO 2, hoặc được xử lý để trở thành polyurethane, nhựa này có thể dùng trong quần áo, bao bì, đồ dùng tiêu dùng và nhiều ứng dụng khác. Khung kim loại hữu cơ, giống hệt như cái tên của nó, cho phép nhận diện các chất dựa trên hình thù phân tử một cách chính xác. Nhờ đó nó chỉ hấp thụ các phân tử CO 2 chứ không phải các phân tử khác trong không khí.
 
Trước đây các nhà khoa học tại RMIT Úc đã tạo ra cách biến CO 2 trở thành than, sử dụng chất hóa học dựa trên nền kim loại Cerium để tạo ra phản ứng. Trong khi đó một nhóm các nhà khoa học khác tại trường đại học Rice của Mỹ thì tạo ra được một thiết bị biến CO 2 trở thành nhiên liệu lỏng, sử dụng kim loại Bismuth làm thành phần chính.
 
(Theo tinhte.vn)