'Báu vật' giúp bảo vệ khu vực ven biển bang California của Mỹ

06:10, 12/10/2022
Các nhà khoa học Mỹ hy vọng rằng loài hàu sẽ mang lại một "kho báu" khi giúp chống xói mòn bờ biển do mực nước biển ngày càng dâng cao.
 
Các quả cầu đá thu hút hàu đến sinh sống
Các quả cầu đá thu hút hàu đến sinh sống
 
Hàng nghìn con hàu đang bắt đầu phát triển trên các quả cầu đá nhân tạo ở Vịnh San Diego trong khuôn khổ kế hoạch giảm thiểu thiệt hại tại khu vực miền Nam xa xôi ở bang California của Mỹ.
 
Các nhà khoa học hy vọng rằng chúng sẽ mang lại một "kho báu" khi giúp chống xói mòn bờ biển do mực nước biển dâng cao.
 
Chính quyền cảng San Diego đã tạo 360 quả cầu đá vào tháng 12 năm ngoái, dọc theo khu vực bán đảo nằm giữa đầm lầy muối ở miền Nam California và bán đảo Coronado.
 
Mỗi quả cầu trông giống những chiếc đèn lồng khổng lồ có trọng lượng lên tới 135kg. Chúng được làm từ hỗn hợp ximăng, cát và vỏ hàu nghiền - một thành phần quan trọng để thu hút loài động vật nhuyễn thể này tới sống và sinh sôi ở đó.
 
Bà Eileen Maher, Giám đốc phụ trách bảo tồn môi trường tại cảng San Diego, cho biết giới chuyên môn đã cân nhắc nhiều cách thức khác nhau để giúp ngăn chặn tình trạng nước biển dâng và những quả cầu đá nhân tạo này là một trong những biện pháp cần thiết như vậy.
 
Trong vòng 10 tháng qua, bề mặt các quả cầu đá này đã được bao phủ bởi một lớp phù sa màu xanh lục, trong đó chứa hàng nghìn con hàu siêu nhỏ.
 
Hàng chục nhà khoa học đang hợp tác trong dự án thử nghiệm này hy vọng các "rạn hàu" sẽ hình thành và phát triển tốt, tạo tác động tích cực đến môi trường khu vực.
 
Bà Maher nhấn mạnh các "rạn hàu" này không chỉ là một bức tường thành tự nhiên chống xói mòn do thủy triều mà còn đóng vai trò như những "cỗ máy" lọc nước thu nhỏ rất cần thiết cho hệ sinh thái biển. Đó là bởi để có đủ chất dinh dưỡng nuôi sống cơ thể, mỗi con hàu cần phải lọc khoảng 190 lít nước mỗi ngày.
 
Loài nhuyễn thể này giúp nước trong và sạch hơn, từ đó mang lại những lợi ích bổ sung cho cỏ biển, thảm thực vật thủy sinh. Khi ngày càng có nhiều cỏ biển trong vịnh, nguy cơ xói mòn bờ biển ngày càng giảm.
 
Cũng giống như loài hàu, những thảm cỏ biển dạng sợi dài này còn cung cấp nguồn thức ăn quan trọng cho 80 loài cá và 300 loài chim sinh sống trong khu vực.
 
Theo kế hoạch, dự án "rạn hàu" trị giá 1,3 triệu USD nói trên sẽ được giới chuyên môn đánh giá trong vòng 5 năm.
 
Các dự án tương tự cũng đã được thiết lập tại thành phố San Francisco and New York.
 
Ông Jason Giffen, quan chức phụ trách mảng kế hoạch và môi trường tại cảng San Diego, cho biết dự án "rạn hàu" được triển khai trong bối cảnh Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) cảnh báo vào năm 2050, mực nước biển xung quanh California có thể tăng 20cm, làm trầm trọng thêm tình trạng xói mòn đường bờ biển của bang này.
 
Tuy nhiên, ông nhấn mạnh giải pháp này chỉ có thể áp dụng tại những vùng nước nông.
 
Hiện giới chuyên môn đang nghiên cứu để tìm kiếm thêm những giải pháp hữu hiệu khác.
 
(Theo TTXVN)