Christie's hủy đấu giá hóa thạch bộ xương khủng long T-rex ở Hong Kong

09:11, 22/11/2022
Trong thông báo ngày 21/11, Christie's cho biết đã đưa hóa thạch được đặt tên là "Shen" ra khỏi danh sách đấu giá trong tuần đấu giá mùa Thu dự kiến bắt đầu diễn ra vào ngày 25/11 tới ở Hong Kong.
 
Hóa thạch được đặt tên là Shen.
Hóa thạch được đặt tên là Shen.
 
Nhà đấu giá Christie's đã hủy phiên đấu giá hóa thạch bộ xương khủng long bạo chúa Tyrannosaurus rex (T-rex), vài ngày trước khi phiên đấu giá diễn ra ở Hong Kong (Trung Quốc).
 
Trong thông báo ngày 21/11, Christie's cho biết đã đưa hóa thạch được đặt tên là "Shen" ra khỏi danh sách đấu giá trong tuần đấu giá mùa Thu dự kiến bắt đầu diễn ra vào ngày 25/11 tới ở Hong Kong. Một bảo tàng đã được mượn hiện vật này để trưng bày cho công chúng tham quan.
 
Được khai quật tại bang Montana của Mỹ, hóa thạch "Shen" nặng 1,4 tấn, cao 4,6 mét và dài 12 mét. "Shen" được cho là hóa thạch một con khủng long bạo chúa đực trưởng thành sống cách đây khoảng 67 triệu năm.
 
Bảo tàng Field ở Chicago, một trong những bảo tàng lịch sử tự nhiên lớn nhất thế giới, cho biết rất hiếm khi các nhà khảo cổ tìm thấy hóa thạch bộ xương khủng long hoàn chỉnh. Theo ước tính của Bảo tàng Field, một con khủng long T-rex có 380 xương. Các tài liệu ban đầu của Christie cho biết khoảng 80 xương của hóa thạch "Shen" là nguyên bản.
 
Trước đó, ngày 20/11, tờ New York Times đưa tin Christie's hủy đấu giá sau khi xuất hiện nghi ngờ về tính xác thực của một số bộ phận của hóa thạch "Shen."
 
Theo đó, người đứng đầu Viện Nghiên cứu Địa chất Black Hills, ông Peter Larson cho rằng một số bộ phận của "Shen" giống "Stan", một hóa thạch bộ xương khủng long T-rex khác đã được bán với giá 31,8 triệu USD tại một phiên đấu giá của Christie's năm 2020.
 
(Theo Vietnam+)