Thu nhập tăng cao nhờ tham gia các mô hình liên kết sản xuất

DIỄM THƯƠNG 18:47, 26/01/2023

(LĐ online) - Là xã có trên 42% dân cư là người dân tộc thiểu số, 2 năm qua, mặc dù ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, nhưng xã Phú Hội, huyện Đức Trọng vẫn vươn lên hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Làm nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, sản xuất nông sản theo đơn đặt hàng, kinh tế của người dân ngày càng khấm khá. Bà con nơi đây đón xuân trong bầu không khí vui tươi và ấm áp.

Ông Kră Jăn Ha Sung chăm sóc vườn cà chua của gia đình
Ông Kră Jăn Ha Sung chăm sóc vườn cà chua của gia đình

Tiếp chúng tôi trong căn nhà khang trang, ấm áp và đầy đủ tiện nghi, ông Kră Jăn Ha Sung, ở thôn R’Chai, xã Phú Hội, huyện Đức Trọng vui mừng cho biết, nhờ thời tiết thuận lợi, giá cả và đầu ra ổn định nên vụ chanh dây vừa qua giúp gia đình thu lãi hàng trăm triệu đồng. Cộng với nguồn thu nhập từ 2 ha cà phê, 4 sào rau màu các loại trồng xen theo hướng đa canh, gia đình không chỉ nhanh chóng vượt qua khó khăn do ảnh hưởng Covid-19, mà còn tích lũy được một khoản tiền kha khá để mở rộng quy mô sản xuất. 

Theo ông Kră Jăn Ha Sung, kết quả này là nhờ vào việc liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm theo đơn đặt hàng từ các doanh nghiệp, HTX tại địa phương. Kinh tế ổn định, thu nhập tăng cao nên tết này gia đình tổ chức vui xuân, đón chào năm mới đầy đủ và no ấm cùng buôn làng.

“Tính từ sau dịch Covid-19 đến nay, gia đình tôi canh tác chanh dây xen ớt nên thu nhập rất ổn định, kinh tế có khá hơn. Hiện, nguồn thu từ chanh dây, ớt vẫn duy trì, đầu ra ổn định mà giá cả cũng khá cao. Kinh tết gia đình ngày càng được ổn định hơn rất nhiều so với các năm trước”.

Mô hình sản xuất rau, hoa, củ, quả theo đơn đặt hàng, tham gia vào các chuỗi liên kết sản xuất đang lan tỏa trong cộng đồng người dân tộc thiểu số K’Ho ở Phú Hội. Hiện, xã đã có gần 900 hộ ký hợp đồng liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản với các doanh nghiệp, HTX; trong đó, có gần 300 hộ người dân tộc thiểu số. 

Cùng với đó, bà con tích cực ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao hiệu quả kinh tế. Nói về sự thay đổi của buôn làng mình, chị K’Hoan, ở buôn Chi Rông, xã Phú Hội, kể: “Mấy năm gần đây được nhà nước quan tâm hỗ trợ, mở các lớp tập huấn, chuyển giao kỹ thuật canh tác cấy ghép cà phê, sản xuất rau màu…, bà con đã áp dụng vào sản xuất của gia đình, nhờ đó kinh tế càng ngày càng phát triển hơn”.

Theo ông Nguyễn Thành Trung - Phó Chủ tịch UBND xã Phú Hội, nhờ mạnh dạn thay đổi tư duy canh tác, giá trị sản xuất nông nghiệp bình quân của xã đã đạt trên 270 triệu đồng/ha/năm. Toàn xã số hộ nghèo giảm hiện chỉ còn chưa đầy 1%. Để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, trong năm 2023, cấp ủy và chính quyền địa phương sẽ tiếp tục thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng năng suất, sản lượng và giá trị hàng hóa nông sản. Trọng tâm là tiếp tục đổi mới hình thức tổ chức sản xuất gắn với chuỗi giá trị thông qua phát triển kinh tế tập thể, nhất là trong vùng dân tộc thiểu số.

 Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tranh thủ các nguồn vốn để đầu tư cho các vùng đồng bào dân tộc thiểu số, ưu tiên bố trí đất sản xuất, tạo điều kiện cho họ phát triển kinh tế hộ gia đình. Chúng tôi làm cầu nối trung gian để người dân tiếp xúc, gặp gỡ với các doanh nghiệp, tổ hợp tác, HTX để tìm hiểu, học hỏi từ các mô hình, các phương thức sản xuất gắn với phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Từ đó có hướng thay đổi cơ cấu cây trồng, tăng giá trị trên cùng đơn vị diện tích, tăng nguồn thu nhập ngày càng cao.

Phú Hội hiện có 6.700 ha sản xuất nông nghiệp; trong đó, có 3.680 ha sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao. Đây là điều kiện quan trọng để xã tiếp tục mở rộng thêm nhiều mô hình liên kết sản xuất giữa người dân và doanh nghiệp, ổn định đầu ra nông sản, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân.