Sầu riêng tươi, sầu riêng cấp đông đã là những mặt hàng nông sản quen thuộc của cao nguyên. Và có thêm một sản phẩm chế biến từ trái sầu riêng: sầu riêng sấy thăng hoa, sản phẩm mang lại giá trị cao cho loại trái cây này.
Đưa sầu riêng vào lò sấy thăng hoa |
Nhiều khách du lịch Việt Nam, khi đi du lịch Thái Lan thường mua về những gói nhỏ sầu riêng sấy thăng hoa, với miếng sấy giòn tan, nhẹ bẫng nhưng vẫn giữ được đầy đủ hương vị thơm nồng nàn, ngọt, béo của thịt sầu riêng. Và Lâm Đồng cũng đã có sản phẩm sầu riêng sấy thăng hoa, của một doanh nghiệp trẻ. Đó là Công ty TNHH Hoàng Tiệm, đóng chân trên địa bàn thôn Kim Phát, xã Bình Thạnh, huyện Đức Trọng với người giám đốc trẻ Trần Kim Tuyến.
“Tôi vốn xuất thân từ nghề làm điện lạnh, quen thuộc với các loại máy móc điện tử chứ chưa làm chế biến nông sản. Rồi duyên nợ lại gắn với nghề sấy sầu riêng, sấy trái cây”, anh Trần Kim Tuyến vừa tâm sự, vừa cắt những túi sầu riêng sấy thăng hoa mời khách. Bắt đầu từ thời điểm dịch COVID-19, khi mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh ngừng trệ, anh Tuyến nghỉ ngơi tại quê nhà Kim Phát và mày mò tìm hướng làm ăn. Anh bảo, Thái Lan giống mình, cũng có nhiều sầu riêng và họ sấy thăng hoa, trái sầu riêng sấy xong bảo quản được rất lâu, giữ trọn vẹn hương vị ngon ngọt. Họ làm được, sao mình không làm được? Vậy là anh Tuyến mày mò tìm hiểu công nghệ, thử nghiệm các giống sầu riêng, kỹ thuật sấy, tìm hiểu thị hiếu thị trường. Mày mò suốt năm 2021, tới năm 2022, mẻ sầu riêng sấy đầu tiên ra đời và thị trường có một sản phẩm sầu riêng sấy thăng hoa Made in Lâm Đồng.
Năm 2023, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Lâm Đồng đã hỗ trợ Công ty TNHH Hoàng Tiệm nguồn kinh phí để mua sắm thêm máy móc, giúp doanh nghiệp mở rộng sản xuất. Hỗ trợ doanh nghiệp chế biến nông sản luôn là ưu tiên của Lâm Đồng nhằm nâng cao sức cạnh tranh cho hàng hóa địa phương, nhất là các mặt hàng nông sản đặc thù. |
“Sấy thăng hoa khác với các kỹ thuật sấy khác. Đây là kỹ thuật rút nước khỏi nông sản, khi sấy xong sản phẩm rất khô, độ ẩm chỉ còn từ 1-4% nhưng vẫn giữ nguyên kết cấu, màu sắc và hương vị. Sầu riêng sấy xong, các anh chị có thể thấy miếng vẫn còn nguyên, chỉ xốp, giòn, rất nhẹ. Sấy thăng hoa hiện được xem là kỹ thuật sấy hiệu quả nhất trong việc giữ lại chất lượng của nông sản, nhất là sầu riêng”, anh Trần Kim Tuyến chia sẻ. Sấy thăng hoa có đặc trưng là sản phẩm tươi được cấp đông nhanh với nhiệt độ rất thấp, sau đó được đưa vào sấy chân không. Vì sấy từ sầu riêng cấp đông nên không phụ thuộc mùa vụ, cấp đông sầu riêng sau đó sản xuất quanh năm, đó cũng là thuận lợi cho người sản xuất, anh Tuyến cho biết thêm.
Hiện tại, sản phẩm sầu riêng sấy của Hoàng Tiệm được chia làm hai loại, đó là sấy nguyên múi và sấy thanh. Sầu riêng sấy nguyên múi được sấy từ những múi còn nguyên, được tách khỏi trái tươi, chủ yếu sử dụng sầu riêng Ri6. Sầu riêng thanh được sấy từ thịt sầu riêng hạt truyền thống, nghiền nhuyễn, tạo hình rồi đưa vào lò sấy. “Sầu riêng nguyên miếng có hương vị y hệt múi tươi, cũng có kết cấu tương tự múi sầu riêng. Còn sầu riêng thanh có vị ngọt rất đậm do sầu riêng hạt truyền thống thường ngọt hơn Ri6, sau khi sấy rút nước, vị ngọt trở nên đậm đà. Cả hai loại đều được thị trường ưa chuộng tuỳ khẩu vị của người sử dụng”.
Để đảm bảo nguồn sầu riêng chất lượng đưa vào sấy, Công ty Hoàng Tiệm ký hợp đồng cung cấp hàng hoá với HTX Tân Thanh (Bảo Lộc). HTX Tân Thanh chịu trách nhiệm thu mua, sơ chế, cấp đông sầu riêng đúng tiêu chuẩn, sau đó cung ứng cho công ty. Vì vậy, nguồn hàng phục vụ sản xuất của Hoàng Tiệm được đảm bảo quanh năm, lò sấy luôn hoạt động. Để bảo quản sầu riêng sấy, Công ty Hoàng Tiệm xây dựng hệ thống sấy gắn liền với kho lạnh, hàng hoá từ kho đi thẳng vào lò sấy, trong môi trường được giữ gìn và nhiệt độ thấp. An toàn vệ sinh thực phẩm là yêu cầu quan trọng nhất để sản phẩm sấy đạt chuẩn.
Anh Trần Kim Tuyến chia sẻ, Hoàng Tiệm là một phần trong chuỗi sản xuất - tiêu thụ sản phẩm. Đầu vào do HTX Tân Thanh đảm bảo, đầu ra cũng đã có một doanh nghiệp chịu trách nhiệm phân phối, công ty chỉ đảm bảo khâu sản xuất đúng, đủ, đạt tiêu chuẩn. Để người tiêu dùng tìm hiểu được nguồn gốc sản phẩm, trên bao bì có in sẵn QR code, quét bằng điện thoại đi động là có thể tìm hiểu rõ ràng về công ty cũng như các loại sản phẩm.
Ngoài sầu riêng cấp đông, Hoàng Tiệm còn sấy một số nông sản đặc sản khác như mít sấy, thanh long, măng cụt sấy múi và sấy nguyên trái. Dù sấy sản phẩm nông sản nào, anh Tuyến cho biết, cũng đều chọn hàng loại một, đạt mức ngon nhất để sản phẩm sấy đến tay người tiêu dùng có hương vị tốt nhất. Cũng vì vậy, dù giá hàng sầu riêng sấy rất cao, tới 3,3 triệu đồng/kg sầu riêng sấy nguyên múi và 2,4 triệu đồng/kg sầu riêng sấy thanh nhưng sản phẩm vẫn bán rất nhanh, máy móc vẫn chạy liên tục. Anh Tuyến cho biết thêm, ngoài sản phẩm sầu riêng sấy thăng hoa, khách hàng đang yêu cầu sản phẩm sầu riêng cấp đông, anh đang nghiên cứu để cho ra đời thêm dòng sản phẩm mới.
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin