Hơn 13 năm vừa canh tác vừa chế biến và kết nối thị trường, Cơ sở sản xuất mắc ca Nguyên Kim ở thôn Tân Trung, xã Tân Hà, huyện Lâm Hà đã thuyết phục khách hàng bằng chất lượng sản phẩm đặc trưng từ nguyên liệu thu hoạch quanh vùng với từng hạt mắc ca đạt chuẩn độ già.
Hơn 10 dòng sản phẩm mắc ca Nguyên Kim được chế biến từ nguyên liệu hạt đạt chuẩn độ già |
Trong dịp ra mắt Hợp tác xã Nông nghiệp hữu cơ của 6 xã vùng Lán Tranh gồm Tân Hà, Tân Thanh, Hoài Đức, Liên Hà, Đan Phượng và Phúc Thọ vừa qua, các dòng sản phẩm mắc ca Nguyên Kim của xã Tân Hà đã nhận được sự đánh giá tích cực của quan khách nơi đây. Không chỉ với hình dạng căng tròn, bóng mượt, từng hạt nhân mắc ca Nguyên Kim béo giòn, hậu vị ngọt thơm đã tạo cảm nhận bất ngờ thú vị đối với quan khách.
Chị Nguyễn Thị Huy, chủ Cơ sở Nguyên Kim cho biết, với hơn 10 dòng sản phẩm mắc ca thương hiệu Nguyên Kim trong năm 2023 tiêu thụ ổn định mức thấp nhất 150.000 đồng/kg hạt tách nứt; cao nhất 600.000 đồng/kg hạt nhân. Riêng sản phẩm dầu mắc ca với mức giá chung 500.000 đồng/lít. “Trung bình 2 kg mắc ca tươi chế biến thành 1 kg mắc ca thành phẩm. Trong năm 2023, cơ sở chúng tôi chế biến hơn 10 tấn mắc ca thành phẩm, nguyên liệu phần lớn thu hoạch trên diện tích 2,5 ha chuyên canh của cơ sở. Các dòng sản phẩm mắc ca Nguyên Kim chúng tôi hiện đang bán ra trên 10 đại lý cả nước. Bên cạnh đó còn tiêu thụ qua nền tảng hệ thống mạng xã hội, các kênh thương mại điện tử trong và ngoài nước… ”, chị Huy thông tin.
Nếu so sánh với năm 2019 – thời điểm đầu tiên sử dụng lò sấy giá trị 50 triệu đồng thì năm 2023, Cơ sở Nguyên Kim mở rộng quy mô nhà xưởng, dây chuyền máy móc thiết bị hơn 1 tỷ đồng, tương ứng chế biến nguyên liệu mắc ca tươi thu hoạch tại chỗ từ 4 tấn tăng lên hơn 20 tấn. Chưa kể trong năm 2023, tổng sản lượng thu mua khoảng 30 tấn mắc ca tách vỏ, đạt chuẩn độ già của nông hộ các xã Đan Phượng, Hoài Đức, Liên Hà liên kết với Cơ sở Nguyên Kim canh tác theo quy trình kỹ thuật riêng biệt trên diện tích 5 ha. Giá thu mua của Cơ sở Nguyên Kim cao hơn giá thị trường từ 5 - 10%. Sau đó tiếp tục sơ chế, chế biến và đưa ra thị trường cạnh tranh hiệu quả về tiêu chuẩn chất lượng, lợi thế so sánh và giá thành sản phẩm.
Để mắc ca thu hoạch đạt chuẩn độ già, Cơ sở Nguyên Kim cùng các nông hộ liên kết canh tác theo quy trình kỹ thuật đã được bổ sung, chọn lựa từ thực tế sản xuất hơn 13 năm qua. Theo đó, nguồn nước tưới phải đảm bảo không nhiễm vi khuẩn, được bơm từ giếng khoan lên tưới tự động phun mưa phù hợp từng thời điểm; sử dụng phần lớn phân bón hữu cơ vi sinh với liều lượng cân đối; tập trung bơm phun phòng trừ bệnh hại khi cây bung hoa, đậu trái non…
Cũng từ nguyên liệu hạt mắc ca đạt chuẩn độ già, Cơ sở Nguyên Kim còn tự nghiên cứu, chế biến sản phẩm dầu ăn đã được thị trường tin dùng. Cụ thể trong năm 2023, Cơ sở Nguyên Kim đã chế biến và tiêu thụ hơn 100 lít dầu mắc ca trên thị trường trong và ngoài tỉnh Lâm Đồng, tỷ lệ gần 1,5 kg hạt nhân sấy khô chế biến thành 1 lít dầu. Kết quả năm 2023, Cơ sở Nguyên Kim tăng gấp đôi sản phẩm dầu mắc ca chế biến và tiêu thụ so với năm 2022.
Chủ Cơ sở Nguyên Kim Nguyễn Thị Huy chia sẻ thêm rằng, qua 2 vụ chính và vụ nghịch trong năm so với những khu vườn thông thường, trái mắc ca sản xuất tại trang trại và liên kết với nông dân quanh vùng thường “neo” lại trên cành khoảng 15 ngày mới thu hoạch. Thời gian từ thu hoạch nguyên liệu đến quy trình kỹ thuật sản xuất thành phẩm cũng phải qua hơn 15 ngày. Trong đó, thời gian sấy gió hạt mắc ca phải đảo trộn liên tục trên dưới 10 ngày trong nhà mái che, nhằm giữ nguyên chất lượng tự nhiên trước khi đưa vào chế biến.
Đến nay, Cơ sở Nguyên Kim đã chuyên canh ổn định 2,5 ha mắc ca 13 năm tuổi thu hoạch phần lớn trái đạt chuẩn độ già gắn với chế biến hơn 10 dòng sản phẩm tại xã Tân Hà, huyện Lâm Hà nói trên. Trong năm tới, Cơ sở Nguyên Kim sẽ chọn khoảng 5 dòng sản phẩm tham gia xếp hạng OCOP 4 sao, khẳng định bước tiến mới trên thị trường ngày càng rộng mở hơn.
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin